Những phương pháp chữa bệnh kì lạ nhất trong lịch sử nhân loại

Chúng ta đang sống trong thời kì công nghệ hiện đại phát triển, bởi vậy mọi phương pháp chữa bệnh đều được nhìn nhận dưới góc độ khoa học, nhưng trước đó, trong lịch sử nhân loại cũng có không ít phương pháp điều trị mà đến giờ nhìn lại chúng ta vẫn không khỏi cảm thấy kì quặc.

Phẫu thuật Lobotomy để chữa "bệnh" đồng tính 

Đồng tính không phải là bệnh bởi nó như một lẽ tự nhiên của cấu tạo cơ thể và sinh lý bình thường của con người, nhưng đối với nhân loại trước kia thì họ luôn coi đồng tính là "bệnh".

Năm 1973, người ta cho rằng yêu đồng giới là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, nó tồn tại ở não và là một dạng của bệnh rối loạn tâm thần. Chính vì lẽ đó nên khắp nơi đi tìm kiếm cách để chữa trị.

Những phương pháp chữa bệnh kì lạ nhất trong lịch sử nhân loại - Ảnh 1.

Người ta tin rằng, phương pháp quái đản này giống như cài đặt lại hệ thống mặc định trên điện thoại. Nghĩa là não của bạn sẽ reset lại nhằm giúp bạn trở về với giới tính như mình được sinh ra. (Ảnh: Medical Bag).

Và cách chữa ở đây người ta nghĩ ra đó chính là loại phẫu thuật não mang tên Lobotomy. 

"Người bênh" sẽ được tiến hành gây mê và các bác sĩ sẽ tiến hành khoan một lỗ nhỏ trên đầu để tiếp cận với thùy não và tiến hành cắt bỏ một số dây thần kinh mà họ cho rằng nó là căn nguyên của bệnh liên kết với vùng điều khiển suy nghĩ với các vùng khác thuốc não bộ.

Nhưng trên thực tế, phương pháp này hoàn toàn không có hiệu quả và còn trái lại, một số người được điều trị bằng phương pháp này có thể có những biến chứng lâu dài thậm chí một số còn tử vong.

Dùng khí đánh rắm của dê để chữa bệnh dịch hạch

Dịch hạch là một loại bệnh do vi khuẩn Yersinia pestis hình que thuộc họ Enterobacteriaceae gây ra. Tùy theo nhiễm trùng phổi, hoặc điều kiện vệ sinh, dịch hạch có thể lây lan trong không khí, bằng cách tiếp xúc trực tiếp, hoặc ít khi bị ô nhiễm thức ăn chưa chế biến.

Những phương pháp chữa bệnh kì lạ nhất trong lịch sử nhân loại - Ảnh 2.

Châu Âu thời trung cổ, người ta dùng khí đánh rắm của loài dê để ngăn chặn cũng như chữa được chứng bệnh quái ác này. (Ảnh: Quora).

Châu Âu vào thế kỷ XIV, trong lúc mọi người đang tuyệt vọng khi phải chứng kiến người thân mình ra đi thì xuất hiện một phương pháp chữa bệnh quái đản đó chính là dùng khí đánh rắm của loài dê để ngăn chặn cũng như chữa được chứng bệnh quái ác này.

Họ nghĩ rằng nó có thể ngăn không cho bệnh dịch này có thể đi xa được. Tuy nhiên, điều này là không khả thi.

Do đó, họ vừa phải chịu đựng nỗi đau của bệnh tật vừa ngửi mùi hôi thối của động vật.

Sốt rét có thể chữa được bệnh giang mai

Vào thời điểm người ta đi tìm liệu pháp chữa trị giang mai, bác sĩ người Áo là Julius Wagner-Jauregg qua nhiều năm nghiên cứu đã nảy ra một ý tưởng đó là dùng khuẩn sốt rét để giết chết khuẩn giang mai.

hưng vào thời điểm ấy ông đã bị phản đối bởi ý tưởng quái lạ của mình, người ta cho rằng nó chẳng khác nào cách "dùng rắn độc thả trong nhà để diệt chuột".

Những phương pháp chữa bệnh kì lạ nhất trong lịch sử nhân loại - Ảnh 3.

Giang mai nguy hiểm hơn sốt rét nhiều, giang mai kéo dài có thể khiến hệ thần kinh tổn thương nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong. (Ảnh: Insect Sciences Museum of California).

Tuy nhiên, vào năm 1917 Julius Wagner-Jauregg đã thử nghiệm thành công, đầu tiên ông cho bệnh nhân mắc giang mai của mình nhiễm khuẩn sốt rét. 

Khi khuẩn sốt rét gây nên tình trạng sốt cao sẽ giết chết xoắn khuẩn giang mai, tiếp đó ông sẽ điều trị căn bệnh sốt rét cho bệnh nhân. 

Mặc dù nó dị hợm thật nhưng thực tế đã thành công và nhờ đó mà bác sĩ đã nhận được giải Nobel Y học vào năm 1927.

chọn