Nông dân treo thưởng cho người bắt được kẻ gian phun thuốc diệt khoai lang

Những vụ phá hoại hoa màu, vườn tược, ao nuôi của người dân do kẻ gian thực hiện vào ban đêm hoặc rạng sáng, nguyên nhân chính là do mâu thuẫn giữa những người dân với nhau.
nong dan treo thuong cho nguoi bat duoc ke gian phun thuoc diet khoai lang Nông dân ở Cà Mau trả lại ví chứa vàng nhặt được
nong dan treo thuong cho nguoi bat duoc ke gian phun thuoc diet khoai lang Đền Trần 'nóng' dần trước giờ khai ấn

Cuối tháng 12/2017 vừa qua, khi ông Trịnh Hữu Trung, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Mười (ngụ xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) ra thăm ruộng khoai lang thì tá hỏa phát hiện dây khoai chết sạch. Tổng cộng diện tích trồng khoai của 3 hộ này là 10 công nhưng có ai đó đã phun thuốc diệt cỏ vào ban đêm làm dây khoai héo queo, củ không phát triển được.

nong dan treo thuong cho nguoi bat duoc ke gian phun thuoc diet khoai lang

Ruộng khoai chết do bị kẻ gian phun thuốc trừ sâu.

Theo các hộ dân, nếu như không bị phá hoại, mỗi công khoai lang thu về khoảng 50 triệu đồng. Nhiều hộ vay vốn đầu tư nhưng bị huỷ hoại phải lâm vào cảnh nợ nần. Ông Mười cho biết: "Tụi tui treo thưởng cho những ai bắt được kẻ gian phun thuốc làm ruộng khoai chết, còn mổ heo ăn mừng. Tết vừa rồi có sắm sửa gì được trong nhà đâu. Phải ra ngủ ngoài ruộng khoai mới trồng lại vì sợ kẻ gian phá hoại lại phun thuốc diệt cỏ".

Mùng 5 Tết vừa qua, ông Nguyễn Phát Thời (53 tuồi) và ông Trương Minh Triết (43 tuổi, cùng ngụ xã Cần Đăn, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) ra thăm ao cá tra giống diện tích khoảng 5.000 m2 thì hoảng hốt khi cá nổi lềnh phềnh trên mặt nước. Ao cá này được ông Thời và ông Triết hùn hạp làm ăn. Trước đó, cả 2 đã thả 4 triệu con cá giống và đến thời điểm thiệt hại cá đã 35 ngày tuổi. Cá chết có trọng lượng 250 con/kg và đã có thương lái đến hỏi mua với giá 350.000 đồng/kg.

nong dan treo thuong cho nguoi bat duoc ke gian phun thuoc diet khoai lang

Cá giống của ông Thời và ông Triết chết nổi đầy mặt nước

Buổi chiều xảy ra vụ việc, ông Thời và Triết vẫn cho cá ăn bình thường rồi mới trở về nhà ăn cơm. Đến tối, cả hai quay lại thăm ao thì phát hiện cá chết hàng loạt. Lực lượng công an đã lập biên bản, lấy mẫu nước, mẫu cá… phối hợp cùng ngành chức năng điều tra làm rõ vì nạn nhân trình báo nghi có người đầu độc.

Tại huyện Trà Ôn (Vĩnh Long), trong năm 2017 trên địa bàn xảy ra 12 vụ huỷ hoại tài sản như: nhổ, phá chặt gốc bưởi, cam của người dân. Cơ quan điều tra làm rõ 6 vụ (xử lý hình sự 3 vụ và 3 vụ xử lý hành chính), xác định nguyên nhân chính do mâu thuẫn trong người dân.

Đại tá Phạm Văn Ngân, Phó Giám đốc Công tỉnh Vĩnh Long nói: "Ban giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với lực lượng nghiệp vụ điều tra các vụ huỷ hoại hoa màu, vườn tược của người dân trong vùng. Việc phá hoại này là do đối tượng cố ý thực hiện và kẻ gian gây án vào ban đêm hoặc mờ sáng, lúc trời mưa"... Trong khi đó, hoa màu, vườn tược, ao nuôi thường nằm ở ngoài đồng, cách xa khu dân cư và không có người trông giữ nên đối tượng dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội.

nong dan treo thuong cho nguoi bat duoc ke gian phun thuoc diet khoai lang Giao thông Hà Nội mỗi lúc một 'nóng' dần sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán

Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán, người dân bắt đầu xuống Thủ đô, giao thông mỗi lúc một "nóng" lên dần.

nong dan treo thuong cho nguoi bat duoc ke gian phun thuoc diet khoai lang Từ nông dân bình thường trở thành tỷ phú lúa Nhật ở miền Tây

Anh Nguyễn Văn Khanh (1970, ở ấp B, xã Phú Cường, huyện Tam Nông) được biết đến là một trong những nông dân tiên phong ...

nong dan treo thuong cho nguoi bat duoc ke gian phun thuoc diet khoai lang Nông dân Trung Quốc cưỡi xe tự cân bằng đi làm đồng

Cuộc sống của một nữ nông dân đã trở nên thoải mái hơn khi công việc đồng áng cần 3 tiếng để làm nay có ...

chọn
Toàn cảnh tuyến vành đai 3 đi qua xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tuyến vành đai 3 đi qua huyện Bình Chánh, TP HCM có chiều dài khoảng 15 km, đi qua các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân và Bình Lợi. Đoạn đi qua xã Phạm Văn Hai có chiều dài khoảng 8,1 km.