'Nóng' nhu cầu mua nhà ở xã hội Trung Văn (Hà Nội)

Sau 2 tuần chính thức tiếp nhận hồ sơ mua nhà tại Dự án Khu nhà ở xã hội (ô đất HH-02A), phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, số lượng người dân đến nộp hồ sơ mua - thuê nhà rất đông cho thấy nguồn cung về phân khúc này rất ít, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Đây là dự án nhà ở xã hội hiếm hoi được mở bán sau nhiều năm Hà Nội không có thêm dự án nhà ở xã hội nào đủ điều kiện khởi công xây dựng. Mặt khác, dự án này lại nằm ở vị trí trung tâm quận Nam Từ Liêm nên rất thuận tiện cả về điều kiện hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội. 

Thời điểm này, giá nhà chung cư ở các phân khúc đầu cao, trong khi cả năm 2022, Hà Nội chỉ có hơn 12.600 căn hộ mới được tung ra thị trường với 80% là căn hộ hạng B có giá bán sơ cấp trung bình gần 47 triệu đồng mỗi m2. Loại hình nhà ở giá rẻ gần 20 triệu đồng/m2 như dự án nhà ở xã hội Trung Văn càng thu hút người dân quan tâm với mong muốn có cơ hội được sở hữu căn hộ phù hợp. 

Đại diện liên danh chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở xã hội Trung Văn - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS cho biết, để đảm bảo việc thu hồ sơ mua nhà được trật tự, chính xác và tránh việc khách hàng phải chờ đợi lâu hoặc sau khi chờ đợi mà không nộp được hồ sơ, Công ty tiến hành phát số thứ tự nộp hồ sơ cho khách hàng. Số thứ tự sẽ được phát từ đầu buổi và theo thứ tự khách hàng đến trước cho đến khi đủ số lượng khách hàng, phù hợp năng lực tiếp nhận của cán bộ công ty.

Đối với các khách hàng không nhận được số thứ tự đề nghị quay lại vào buổi làm việc tiếp theo. Thời gian phát phiếu buổi sáng từ 8h15 cho đến khi hết số phiếu buổi sáng; chiều 13h15 cho đến khi hết số phiếu buổi chiều.

Ngay từ 4 - 5 giờ sáng ngày 10/4, đã có hàng chục người dân ngồi xếp hàng chờ được nộp hồ sơ mua nhà tại Dự án nhà ở xã hội Trung Văn (Hà Nội). (Ảnh: Minh Nghĩa - TTXVN).

Công ty quy định rõ những yêu cầu khi nộp hồ sơ; đồng thời, thông báo công khai trên trang web của Công ty và niêm yết công khai tại khu vực tiếp nhận hồ sơ. Cụ thể, yêu cầu người đứng đơn (hoặc vợ/chồng) trực tiếp nộp hồ sơ, ký giấy biên nhận hồ sơ, đăng ký nguyện vọng diện tích căn hộ. Công ty không nhận hồ sơ thông qua các hình thức ủy quyền. Mỗi hồ sơ chỉ có 1 người được vào nộp.

Các giấy tờ nộp bản sao đề nghị có chứng thực trong thời hạn 6 tháng. Hồ sơ nộp phải đầy đủ theo quy định. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc kê khai không chính xác, Công ty không tiếp nhận. Khi nộp hồ sơ khách hàng nộp kèm theo các Giấy tờ xác nhận về đối tượng ưu tiên. Trường hợp khách hàng không nộp các giấy tờ này thì coi như hồ sơ không thuộc diện ưu tiên...

Địa chỉ tiếp nhận và hướng dẫn hồ sơ duy nhất tại Văn phòng đại diện Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS, Tầng 01, nhà N09B1, Khu đô thị mới Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 02462814815, 02466741188. Công ty đặc biệt lưu ý, không thu hồ sơ ở bất kỳ địa điểm nào khác. Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 28/3/2023 đến ngày 11/5/2023 (không bao gồm thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ).

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, dự án này được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách khoảng 570 tỷ đồng với tổng số 275 căn hộ có diện tích từ 69,9 đến 87,9 m2 gồm 157 căn để bán, 68 căn cho thuê, 50 căn để bán kinh doanh thương mại.

Giá nhà ở xã hội là 19.523.116 đồng/m2 (đã bao gồm VAT và chưa có chi phí bảo trì). Chi phí bảo trì là 371.869 đồng/m2. Giá cho thuê 99.081 đồng/tháng/m2 (đã bao gồm VAT và chi phí bảo trì). Dự án dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng vào quý I/2025. Thời gian ký hợp đồng mua, thuê căn hộ quý II và III/2023.

Ghi nhận thực tế sáng 10/4 tại địa điểm tiếp nhận hồ sơ cho thấy, từ 4 đến 5 giờ sáng đã có hàng chục người dân ngồi xếp hàng trước cửa công ty để chờ đến giờ phát số vào nộp hồ sơ. Nhiều khách hàng nhận xét, số hồ sơ nộp có thể lên tới hàng nghìn, trong khi chỉ có 225 căn nhà ở xã hội nên việc mua được 1 căn hộ tại dự án này sẽ vô cùng khó khăn.

Chị Nguyễn Bích Lan, hộ khẩu thường trú tại phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ, ngay khi biết tin Hà Nội triển khai bán nhà ở xã hội này, chị rất phấn khởi vì phải chờ đợi nhiều năm mới có dự án phù hợp với điều kiện tài chính và gần nơi làm việc của vợ chồng chị. Mặc dù số người nộp hồ sơ mỗi ngày càng thêm đông nhưng chị Lan vẫn hy vọng sẽ may mắn bốc thăm được quyền mua căn hộ tại dự án này.

Theo chị Lan, cùng với sự hướng dẫn cụ thể của Sở Xây dựng Hà Nội và chủ đầu tư về thủ tục đăng ký mua nhà ở xã hội, gia đình chị đã được UBND phường Phạm Đình Hổ tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận hồ sơ, xác minh thực trạng nhà ở trên địa bàn để nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ mua nhà theo quy định.

Có mặt từ hơn 5h sáng, gương mặt chị Nguyễn Thị Nhung (trú tại phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội) lộ rõ sự mệt mỏi khi đứng xếp hàng chờ đến lượt phát số. Chị Nhung tâm sự, vợ chồng chị có 2 người con (1 cháu học cấp 2 và 1 cháu học cấp 1), nhưng đến nay vẫn phải ở nhờ nhà mẹ đẻ tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Hiện tại, cả nhà chị Nhung cùng mẹ và em trai sống chung trong căn nhà cấp 4 chật hẹp khoảng gần 30m2 (có thêm gác xép) ở tận cuối ngõ nhỏ, chất lượng nhà ở và điều kiện sinh hoạt rất khó khăn.

Có một thực tế đã và đang xảy ra tại Hà Nội, cứ đến thời điểm sắp mở bán dự án nhà ở xã hội thì trên thị trường lại xuất hiện thông tin rao bán suất mua hay nhận tư vấn, làm dịch vụ để có suất mua căn hộ. Không khó để tìm thấy tại một số nhóm trên mạng xã hội, nhiều môi giới đang quảng cáo công khai có suất ngoại giao tại Dự án nhà ở xã hội Trung Văn với mức giá chênh mỗi căn lên tới vài trăm triệu đồng.

Theo một số môi giới, khách hàng sẽ có 2 sự lựa chọn. Nếu khách muốn tự bốc thăm mua căn hộ, môi giới sẽ hướng dẫn làm thủ tục và khách mua tự nộp hồ sơ, không mất tiền chênh nhưng không đảm bảo mua được nhà. Trường hợp khách mua trả tiền chênh từ 250 đến 350 triệu đồng/căn hộ sẽ được mua suất ngoại giao, được chọn tầng, căn hộ. Đối tượng môi giới sẽ hướng dẫn người mua làm thủ tục, nộp hồ sơ và sẽ đảm bảo mua được nhà. 

"Tính ra giá trị một căn hộ nhà ở xã hội 70 m2 tại dự án Trung Văn (cộng cả tiền chênh mua suất) chỉ khoảng 1,7 tỷ đồng vẫn còn quá rẻ so với giá nhà chung cư bình dân hay các khu tái định cư hiện nay. Mức chênh này dự báo còn tăng cao hơn nữa có khi số người nộp hồ sơ ngày càng nhiều" - một môi giới nói.

Môi giới này còn dẫn chứng thêm, đơn cử căn hộ tại Khu đô thị mới Trung Văn, ngay cạnh dự án nhà ở xã hội đang được mở bán, dù đã đi vào sử dụng gần 20 năm, nhà 11-12 tầng, không có tầng hầm, chất lượng nhà hiện đã xuống cấp nhưng giá chuyển nhượng vẫn khoảng 30 triệu đồng/m2. Hay dự án tái định cư Nam Trung Yên (Cầu Giấy), cũng sử dụng được 4 - 5 năm nay, giá bán hiện ở mức 45-48 triệu đồng/m2; chung cư kinh doanh của Handico ở khu Nam Trung Yên cũng hơn 50 triệu đồng/m2; căn hộ có nội thất cơ bản ở Home City Trung Kính (Cầu Giấy), giá cũng ở mức 56 - 58 triệu đồng/m2…

Trước những thông tin chào bán nhà ở xã hội không đúng quy định để trục lợi, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở đã có văn bản nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách về nhà ở xã hội và nhu cầu của người dân để thu tiền đặt cọc sai quy định. Mọi hành vi gian dối khi kê khai và xác nhận hồ sơ mua, thuê nhà ở xã hội khi được phát giác (kể cả trong quá trình hậu kiểm) sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành.

Chủ đầu tư chỉ được huy động tiền ứng trước, huy động vốn của khách hàng sau khi đã đủ điều kiện theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản năm 2014. Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu mua, thuê mua và thuê nhà ở xã hội chỉ nộp hồ sơ tại địa chỉ tiếp nhận của chủ đầu tư theo các chỉ dẫn được đăng tải công khai trên WEBSITE của Sở Xây dựng Hà Nội (www.soxaydung.hanoi.gov.vn) và tại trang web chính thức của chủ đầu tư dự án, không qua các sàn trung gian.

chọn
Ông chủ 2 khu công nghiệp ở Bắc Giang mở rộng địa bàn xuống Hà Nội, chuẩn bị làm dự án hơn 700 tỷ tại Gia Lâm
Dự kiến vào quý I/2024, CCN Phú Thị giai đoạn 2 tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) sẽ được khởi công. Chủ dự án này là một thành viên của hệ sinh thái Fuji - nhóm doanh nghiệp đang sở hữu KCN Việt Hàn và KCN Song Khê - Nội Hoàng tại Bắc Giang.