Novaland bổ sung tài sản đảm bảo cho 4 lô trái phiếu 3.000 tỷ đồng

Novaland cho biết, công ty sẽ dùng quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng hợp tác phát triển dự án được ký kết giữa Novaland và Sài Gòn Co.op để để đảm bảo cho các nghĩa vụ phát sinh liên quan đến 4 lô trái phiếu với giá trị đang lưu hành là 3.000 tỷ đồng thuộc sở hữu bởi Novaland và các công ty con.

Hội đồng quản trị (HĐQT) của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) vừa ban hành quyết định thông qua việc sử dụng tài sản của công ty để đảm bảo cho các nghĩa vụ phát sinh liên quan đến các gói trái phiếu của công ty và công ty con.

Cụ thể, công ty sẽ dùng quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng hợp tác phát triển dự án số 01/2016/HĐHTPTDA/SCID-NVLG ngày 30/12/2016 được ký kết giữa Novaland và CTCP Đầu tư Phát triển Sài Gòn Co.op.

Novaland cho biết, 4 lô trái phiếu được bổ sung tài sản đảm bảo có tổng giá trị phát hành là 4.150 tỷ đồng, giá trị đang lưu hành còn lại 3.000 tỷ đồng, thuộc sở hữu bởi Novaland và các công ty con như CTCP Kinh doanh Bất động sản Thái Bình, CTCP Nova Final Solution và Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Unity.

Nói thêm về tình hình các lô trái phiếu của Novaland, hồi cuối tháng 3 vừa qua, Novaland cho biết đã đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 3 lô trái phiếu mã NVLH2123010, NVLH2124002 và NVLH2224006, tổng giá trị 2.750 tỷ đồng.

Theo đó, đối với lô trái phiếu mã NVLH2123010, công ty sẽ kéo dài thời hạn trái phiếu thêm 3 tháng kể từ ngày đáo hạn là 17/3 (tức kéo dài đến ngày 19/6).

Bên cạnh đó, Novaland cũng bổ sung tài sản đảm bảo đối với lô trái phiếu trên là các quyền tài sản phát sinh từ các bất động sản thuộc các dự án tại TP HCM của Novaland và/hoặc bên thứ 3.

Đối với lô trái phiếu mã NVLH2124002, trái phiếu được chuyển từ trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo và không kèm chứng quyền thành trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản bảo đảm và không kèm chứng quyền. Kỳ hạn cũng được kéo dài đến ngày 10/3/2025. 

Và đối với lô trái phiếu mã NVLH2224006, theo Novaland, lô trái phiếu này sẽ được thanh toán chậm nhất vào ngày tròn 24 tháng kể từ ngày đáo hạn trái phiếu theo bản công bố thông tin (tương đương ngày 15/3/2026). 

Ở một diễn biến khác, ngày 11/4, ông Nguyễn Cao Lục, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã ký văn bản gửi Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, UBND tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Bình Thuận truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về giải quyết vướng mắc các dự án của Novaland tại tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập Tổ công tác làm việc với UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận để giải quyết các vướng mắc, khó khăn của Tập đoàn Novaland theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Phó thủ tướng trước ngày 15/4.

chọn
Tiến độ khu nhà ở 127 ha của VSIP tại TP Tân Uyên, Bình Dương
Khu dân cư ấp 4 - Vĩnh Tân do VSIP làm chủ đầu tư được phê duyệt từ năm 2009, đến nay đã bồi thường giải phóng mặt bằng 98%, đã xây dựng tương đối hoàn chỉnh về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và tỷ lệ xây dựng nhà ở của người dân khoảng 56%. Khi hoàn thành, dự án này sẽ cung cấp hơn 2.800 sản phẩm bất động sản.