Novaland tiếp tục gọi vốn, số tiền thu về qua kênh trái phiếu sắp đạt nửa tỷ USD

Từ đầu năm đến nay, Novaland đã huy động thành công hơn 10.000 tỷ đồng từ thị trường trái phiếu trong và ngoài nước. Doanh nghiệp mới đây thông tin tiếp tục phát hành thêm nghìn tỷ đồng trái phiếu nhờ NovaGroup bảo lãnh.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) vừa thông báo phương án phát hành tối đa 1.000 tỷ đồng trái phiếu, được bảo đảm bởi CTCP NovaGroup và cổ phiếu NVL do NovaGroup hoặc bên thứ ba sở hữu.

Trước đó ngày 13/7, doanh nghiệp này cũng đã thông qua phương án phát hành tối đa 1.500 tỷ đồng trái phiếu. Giữa tháng 6, Novaland cũng dự kiến vay tối đa 1.600 tỷ đồng, được đảm bảo bằng cổ phần NVL thuộc sở hữu của CTCP Novagroup và ông Bùi Thành Nhơn, cùng một số tài sản khác.

Theo kế hoạch huy động vốn năm nay, Novaland sẽ huy động nguồn vốn từ 24.000 tỷ đồng đến 48.000 tỷ đồng, cả trong nước và quốc tế để phục vụ cho kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo thống kê của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), từ đầu năm đến nay, Novaland đã chào bán thành công tổng cộng 8 lô trái phiếu, trong đó có 3.370 tỷ đồng trái phiếu phát hành trong nước và 300 triệu USD (tương đương gần 6.830 tỷ đồng) phát hành ra thị trường quốc tế. 

Về tình hình kinh doanh, sau 6 tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp đạt hơn 7.050 tỷ đồng doanh thu thuần và lãi ròng 1.857 tỷ đồng, lần lượt tăng 224% về doanh thu và 53% về lợi nhuận so với cùng kỳ. Tại thời điểm 30/6/2021, nợ vay tài chính của doanh nghiệp là 18.185 tỷ đồng trong ngắn hạn và 33.118 tỷ đồng trong dài hạn.

Theo dự báo của Chứng khoán Bản Việt, doanh số bán hàng của Novaland tăng trưởng mạnh trong năm nay nhờ dự án Aqua City (Phoenix South) và NovaWorld Phan Thiet. Giá trị hợp đồng bán hàng cả năm sẽ đạt 2,5 tỷ USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mục tiêu của doanh nghiệp là phát triển dự án gắn liền với hạ tầng, du lịch địa phương nhằm tạo thành một thành phố du lịch, thay vì phát triển dự án đơn lẻ. Hiện công ty đang tập trung cho dự án trọng điểm là NovaWorld Phan Thiet (tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ USD).

Bên cạnh đó, Novaland cũng có kế hoạch tìm kiếm những thị trường mới để mở rộng quỹ đất, trong đó, doanh nghiệp đang hướng đến những thị trường ở phía Nam Trung Bộ như Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa,…

chọn
Ngành BĐS gặp thách thức, các chủ đầu tư có thể đẩy mạnh bán hàng trong khi chậm lại mở rộng quỹ đất
Theo báo cáo mới đây của Chứng khoán VNDirect, tăng trưởng ngành bất động sản hiện đang đối mặt với nhiều yếu tố tiêu cực hơn tích cực. Các chủ đầu tư BĐS có thể sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động bán hàng thay vì mở rộng quỹ đất, đặc biệt trong bối cảnh siết nguồn vốn.