'Núi tỉ phú' ở Mỹ có gì đặc biệt?

Đây là thị trấn trượt tuyết đắt đỏ nhất tại Mỹ, với những căn nhà có giá hàng chục triệu USD.

Thị trấn Aspen, bang Colorado, ở khu vực Núi Đỏ (Red Mountain), được mệnh danh là "Núi Tỉ phú" (Billionaire Mountain) tại Mỹ, khi thu hút giới giàu và nổi tiếng tới đây mua nhà nghỉ dưỡng. Đây là thị trấn trượt tuyết đắt đỏ nhất tại Mỹ với những căn nhà có giá hàng chục triệu USD, theo Business Insider.

1

Từng là một thị trấn mỏ nhỏ, Aspen giờ đây là thị trấn trượt tuyết đắt đỏ nhất tại Mỹ. Đây là một trong 4 điểm trượt tuyết trên thế giới thường xuyên có những căn nhà được bán với giá hơn 25 triệu USD.

2

Nơi này được gọi là Núi Tỉ Phú lần đầu tiên bởi môt cựu biên tập viên của tạp chí Forbes, Morgan Brennan, trong một bài báo vào tháng 12/2012, vì nổi tiếng là điểm nghỉ dưỡng mùa đông ưa thích của giới giàu và nổi tiếng.

3

Được chia làm hai gồm khu trên và khu dưới, Núi Tỉ Phú nhìn xuống trung tâm thị trấn Aspen cách đó khoảng 5 phút lái xe.

4

Theo biên tập viên Brennan, danh bạ điện thoại ở Núi Tỉ Phú giống như danh sách khách VIP ở Davos, nơi được chọn để tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) hàng năm.

6

Một trong những người thừa kế của đế chế bán lẻ Walmart, Ann Walton Kroenke, tỉ phú dầu mỏ Sid Bass, tỉ phú ngành kẹo William Wrigley Jr., và ông trùm sòng bạc Neil Bluhm đều có nhà ở đây. Theo một báo cáo của Forbes năm 2012, giá nhà tại đây dao động từ 7,4 đến 38,4 triệu USD.

7

Theo Forbes, bố mẹ của tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos cũng có nhà tại đây. Năm 2012, gia đình Bezos có một căn nhà trị giá 20 triệu USD ở khu dưới của Núi Tỉ Phú, còn ông bà của tỉ phú Michael Dell cũng sở hữu một căn nhà 10,5 triệu USD ở khu trên.

8

Tính tới tháng 6/2018, giá nhà trung bình tại Núi Tỉ Phú là 15,7 triệu USD, tương đương khoảng 115.885 USD/m2, theo tạp chí Aspen Sojourner của Aspen.

10

Núi Tỉ Phú cũng được biết đến với những căn nhà đắt nhất tại Mỹ.

11

Năm 2006, Hoàng tử Saudi Arabia, Bandar bin Sultan, rao bán trang trại Hala 36 hecta tại Núi Tỉ Phú với giá 135 triệu USD, là bất động sản đắt nhất tại Mỹ lúc bấy giờ. Tới năm 2012, trang trại này được bán cho tỉ phú John Paulson với giá 49 triệu USD.

12

Năm 2014, căn nhà có tên Summit House, nằm trên diện tích 2,4 hecta, tại đây được rao bán với giá 65 triệu USD, đắt nhất tại bang Colorado khi đó, Hiện căn nhà này có giá khoảng 39,5 triệu USD.

14

Tháng 3/2019, một trang trại nằm trên khu đất tư nhân lớn nhất tại Núi Tỉ Phú được rao bán. Trang trại này có tên Erickson, thuộc sở hữu của gia đình Paepcke - một trong những gia đình sáng lập Aspen.

15

Toạ lạc ở chân Núi Tỉ Phú, căn nhà rộng hơn 630 m2 này nằm trên diện tích 4,8 hecta.

16

Tại khu vực này, kể cả những khu đất hẻo lánh cũng có giá đắt đỏ. Tháng 5/2019, một người mua giấu tên đã trả 24,2 triệu USD cho một khu đất trống rộng 1,78 hecta tại đây.

18

Lô đất này nằm trong khu đất rộng hơn 16 hecta thuộc sở hữu của Marian Rubey Lyeth Davis, thành viên gia đình sáng lập Maxwell House Coffee.

20

Núi Tỉ Phú hiện tiếp tục thu hút giới giàu và nhu cầu xây nhà mới, cải tạo nhà cũ tại đây ngày càng cao, theo tạp chí Aspen Sojourner.

chọn