Trước khi là tỉ phú, Bezos làm phụ bếp, Tim Cook giao báo

Trong khi Bill Gates từng viết phần mềm, Jeff Bezos hay Tim Cook lại làm những công việc khá bình dị như lật bánh burger, giao báo.
Trước khi là tỉ phú, Bezos làm phụ bếp, Tim Cook giao báo - Ảnh 1.

Jeff Bezos (nhà sáng lập Amazon) bắt đầu kiếm tiền với công việc lật bánh burger tại McDonald's vào những năm 1980, khi còn là thiếu niên với mức lương 2,69 USD. Công việc chuyên nghiệp đầu tiên của Bezos sau khi nhận bằng tốt nghiệp khoa học máy tính, Đại học Princeton, là tại một startup thương mại quốc tế tên là Fitel. Với khối tài sản 131 tỉ USD, hiện Bezos là người giàu nhất thế giới. (Ảnh: zz/Dennis Van Tine/STAR MAX/IPx).

Trước khi là tỉ phú, Bezos làm phụ bếp, Tim Cook giao báo - Ảnh 2.

Khi chưa 18 tuổi, Mark Zuckerberg (nhà sáng lập Facebook) là một nhà thiết kế phần mềm. Anh từng viết phần mềm gợi ý nhạc Synapse nhưng từ chối bán nó với giá 1 triệu USD. Phần mềm có nhiều điểm tương đồng với Pandora hay Spotify. Thay vì bán nó, Zuckerberg quyết định phát hành miễn phí cho mọi người. Khối tài sản 76 tỉ USD hiện có của Zuckerberg chủ yếu nhờ vào cổ phần tại Facebook (cũng là dịch vụ miễn phí) và nhiều khoản đầu tư khác. (Ảnh: Getty Images).

Trước khi là tỉ phú, Bezos làm phụ bếp, Tim Cook giao báo - Ảnh 3.

Satya Nadella (CEO Microsoft) bắt đầu sự nghiệp với vị trí kĩ sư phần mềm. Theo CNBC, đây cũng là một trong những công việc đầu tiên của nhiều CEO. Khi nhớ lại cuộc phỏng vấn vào Microsoft năm 1992, Nadella nói rằng đó là buổi phỏng vấn tẻ nhạt, với một câu hỏi bất ngờ mà ông không chuẩn bị trước đó là: "Anh sẽ làm gì nếu thấy một em bé bị ngã?". Do chưa chuẩn bị nên ông chỉ trả lời rằng sẽ chạy đến bốt điện thoại gần nhất và gọi số cấp cứu 911. Hiện mức lương của Nadella là 25 triệu USD/năm, gấp 154 lần so với lương trung bình của một nhân viên Microsoft. (Ảnh: Getty Images).

Trước khi là tỉ phú, Bezos làm phụ bếp, Tim Cook giao báo - Ảnh 4.

Elon Musk (CEO Tesla) từng được trả 500 USD cho một trò chơi do ông tự phát triển năm 12 tuổi. Giống Zuckerberg, Musk đam mê công nghệ ngay từ nhỏ. Trò chơi đầu tiên của Musk lấy chủ đề về không gian. Sau này, ông tiếp tục "dấn thân" vào lĩnh vực không gian khi sáng lập công ty khám phá vũ trụ SpaceX. Hiện tài sản của Musk vào khoảng 20 tỉ USD. (Ảnh: AP).

Trước khi là tỉ phú, Bezos làm phụ bếp, Tim Cook giao báo - Ảnh 5.

Jack Dorsey (nhà sáng lập Twitter và Square) cũng bắt đầu sự nghiệp với nghề kĩ sư phần mềm. Theo Venture Beat, sau khi phát hiện lỗ hổng trên website thuộc một công ty điều phối, Dorsey đã báo cáo nó với chủ tịch công ty và bắt đầu công việc kĩ sư phần mềm tại New York năm 1991. Dorsey sau đó thành lập Twitter và Square, mang lại cho anh tài sản gần 5,8 tỉ USD. (Ảnh: AP).

Trước khi là tỉ phú, Bezos làm phụ bếp, Tim Cook giao báo - Ảnh 6.

Evan Spiegel từng là thực tập sinh marketing cho hãng Red Bull trước khi đồng sáng lập và trở thành CEO Snapchat. Công việc khi đó của Spiegel là quảng cáo nước tăng lực tại các bữa tiệc, vũ trường. Tuy không được trả lương, nó đã giúp Spiegel tích lũy những kĩ năng kinh doanh cần thiết khi vào Đại học Stanford, và sau đó thành lập Snapchat. Spiegel còn nổi tiếng bởi anh từng từ chối đề nghị mua lại Snapchat từ Facebook với giá 3 tỉ USD. Hiện Spiegel là một trong những tỉ phú trẻ nhất thế giới với tài sản 3,5 tỉ USD khi chỉ mới 29 tuổi. CEO Snapchat đã kết hôn với doanh nhân, người mẫu Miranda Kerr và có một bé trai kháu khỉnh tên là Hart. (Ảnh: Business Insider).

Trước khi là tỉ phú, Bezos làm phụ bếp, Tim Cook giao báo - Ảnh 7.

Khi còn trẻ, Travis Kalanick (nhà sáng lập và cựu CEO Uber) là một nhân viên bán hàng. Nhân vật tai tiếng này từng đến từng nhà để bán dao cho Cutco. Khi 18 tuổi, Kalanick lập công ty riêng mang tên New Way Academy cung cấp dịch vụ ôn thi SAT. Tinh thần kinh doanh của Kalanick tiếp nối khi ông bỏ học Đại học California để phát triển một công cụ tìm kiếm. 10 năm sau khi rời đại học, Kalanick thành lập Uber. Năm 2017, Kalanick nghỉ việc sau loạt bê bối, nhưng tài sản của ông vẫn đạt 5,3 tỉ USD từ các khoản đầu tư khác nhau. (Ảnh: Getty Images).

Trước khi là tỉ phú, Bezos làm phụ bếp, Tim Cook giao báo - Ảnh 8.

Steve Jobs (đồng sáng lập, cựu CEO Apple) từng phát triển game cho hãng Atari. Ông cũng có niềm đam mê công nghệ từ nhỏ. Cha ông từng hướng dẫn tháo gỡ các thiết bị điện tử trong nhà tại garage ở Mountain View. Sau khi bỏ học đại học, Jobs bắt đầu đi làm với vị trí phát triển game tại Atari. Năm 1976 khi 21 tuổi, Jobs và Steve Wozniak thành lập Apple Computers, bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời Jobs. Ông là người giới thiệu các sản phẩm thay đổi ngành công nghiệp như máy tính Macintosh, máy nghe nhạc iPod, điện thoại iPhone. Jobs qua đời năm 2011, do bệnh ung thư. Hiện Apple là một trong những công ty có giá trị vốn hóa cao nhất thế giới. (Ảnh: AP).

Trước khi là tỉ phú, Bezos làm phụ bếp, Tim Cook giao báo - Ảnh 9.

Khi còn ở quê nhà tại bang Alabama, Tim Cook (CEO Apple) làm nghề giao báo. Ông cũng làm việc cho một xưởng giấy ở Alabama và một nhà máy nhôm ở Virginia trước khi tham gia lĩnh vực công nghệ. Cook làm việc cho IBM được 12 năm trước khi gia nhập Apple năm 1998. Cook là một trong những CEO kín tiếng nhất, sống trong một căn nhà bình dị ở Palo Alto và kiếm được hơn 3 triệu USD/năm. (Ảnh: AP).

Trước khi là tỉ phú, Bezos làm phụ bếp, Tim Cook giao báo - Ảnh 10.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Sheryl Sandberg (COO Facebook) làm việc cho nhiều dự án y tế tại Ấn Độ với Ngân hàng Thế giới. Trước khi vào Facebook, Sandberg từng là Phó giám đốc bộ phận kinh doanh trực tuyến quốc tế của Google, và Chánh văn phòng Bộ Tài chính Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Hiện Sandberg là một trong những nhân vật nổi bật nhất tại Facebook chỉ sau CEO Zuckerberg, với tài sản 1,7 tỉ USD. (Ảnh: Getty Images).

Trước khi là tỉ phú, Bezos làm phụ bếp, Tim Cook giao báo - Ảnh 11.

Công việc đầu tiên của Bill Gates (đồng sáng lập Microsoft) khi mới 16 tuổi là lập trình viên cho công ty xe hơi TRW tại bang Michigan. Gates đã rời khỏi lĩnh vực công nghệ, thay vào đó dành phần lớn thời gian để làm từ thiện với Quỹ Bill & Melinda Gates, quỹ tư nhân lớn nhất thế giới. Hiện tài sản của Gates là 100 tỉ USD. (Ảnh: Getty Images).

Trước khi là tỉ phú, Bezos làm phụ bếp, Tim Cook giao báo - Ảnh 12.

Sergey Brin (đồng sáng lập Google) từng là thực tập sinh tại hãng công nghệ Wolfram Research năm 1993. Theo sơ yếu lí lịch cá nhân, Brin làm công việc "phát triển công cụ phân tích, trích xuất mã" cho công ty. Brin gặp Larry Page tại Đại học Stanford. Sau khi gặp nhau, cả 2 đều bỏ học và cùng phát triển công cụ tìm kiếm mà sau này chính là Google. Hiện Brin là Chủ tịch Alphabet, công ty mẹ của Google với tài sản 51,6 tỉ USD, nhận mức lương tượng trưng 1 USD/năm. (Ảnh: Getty Images).

Trước khi là tỉ phú, Bezos làm phụ bếp, Tim Cook giao báo - Ảnh 13.

Larry Page (đồng sáng lập Google) bắt đầu kiếm tiền khi làm cho hãng máy tính Advanced Management Systems. Xuất thân trong gia đình có truyền thống công nghệ với cha là giáo sư khoa học máy tính Đại học Michigan State, nhưng Page chỉ bắt đầu làm việc khi tốt nghiệp đại học. Khi gặp Brin tại Stanford, Page muốn tạo ra một "danh mục liên kết mọi thứ trên Internet", chính là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay - Google. Page cũng là CEO đầu tiên của Google, hiện điều hành mảng y tế Calico và nhà thông minh Nest của Alphabet. Giá trị tài sản của Page là 52,7 tỉ USD. (Ảnh: Getty Images).

Trước khi là tỉ phú, Bezos làm phụ bếp, Tim Cook giao báo - Ảnh 14.

Sundar Pichai (CEO Google) bắt đầu sự nghiệp với vị trí kĩ sư tại hãng máy tính Applied Materials. Sau khi nhận bằng tốt nghiệp Đại học Stanford và có bằng MBA, Pichai vào làm kĩ sư tại Applied Materials trước khi gia nhập Google năm 2004 với vị trí Phó chủ tịch Sản phẩm. Năm 2016, ông trở thành CEO được trả lương cao nhất, nhận gần 275.000 cổ phiếu Google, tương đương 650 triệu USD. (Ảnh: Getty Images).

 

chọn