Tại sao có sự khác nhau về thứ hạng giàu có của tỉ phú Phạm Nhật Vượng trên Forbes và Bloomberg?

Tính đến ngày 5/8, Bloomberg ghi nhận tổng tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lên đến 9,63 tỉ USD, xếp thứ 157 thế giới. Trong khi đó, Forbes chỉ công bố con số trên là 8,1 tỉ USD, nhưng đứng thứ 194 thế giới.

Sở dĩ có sự khác nhau như thế là do cách tính tổng giá trị tài sản của 2 bảng xếp hạng. Với Bloomberg Billionaires Index, tổng tài sản mà bảng xếp hạng này ghi nhận bao gồm thu nhập cổ tức được trả, tiền thu được từ việc bán cổ phiếu công khai và giá trị số cổ phiếu mà tỉ phú đang nắm giữ.

Bảng xếp hạng này cũng khấu trừ đi thuế thu nhập cá nhân, thuế cổ phiếu và các loại thuế doanh nghiệp khác theo từng quốc gia. 

Thuế được Bloomberg tính luôn ở mức cao nhất, trừ khi có bằng chứng công khai các doanh nghiệp của các tỉ phú trên được chính phủ hỗ trợ về thuế. 

Ngoài ra, Bloomberg Billionaires Index còn tính cả tiền mặt và các tài sản có thể đầu tư khác, như lãi gửi tiền mặt, trái phiếu chính phủ, hàng hóa đang sở hữu…

Interest rate

Bloomberg tính chi tiết đến cả lãi gửi tiền mặt, trái phiếu chính phủ, hàng hóa đang sở hữu… (Ảnh: Getty).

Bảng xếp hạng này tính cả cổ phần và tài sản mà các thành viên trong gia đình đang nắm giữ. Bloomberg cho rằng người thân trong giá đình thường nắm giữ một phần tài sản của các tỉ phú. Việc "sang tên" không thay đổi bản chất của người cuối cùng kiểm soát tài sản.

Sau cùng, Bloomberg sẽ trừ ra các khoản nợ cá nhân mà các tỉ phú đang vướng, để cho ra tổng tài sản cuối cùng được liệt kê vào bảng xếp hạng.

Với trường hợp của tỉ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, Bloomberg tính phần lớn khối tài sản của ông Vượng đến từ số cổ phần tại Vingroup do bản thân ông trực tiếp đứng tên, và gián tiếp thông qua pháp nhân Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam. Tổng cộng, ông Phạm Nhật Vượng sở hữu 1.865 triệu cổ phiếu.

Bên cạnh đó, Bloomberg cũng gộp 18.500 tỉ đồng giá trị cổ phiếu Vingroup của vợ ông, bà Phạm Thu Hương, vào khối tài sản của tỉ vị phú giàu nhất Việt Nam. Cuối cùng, bảng xếp hạng này trừ đi khoản nợ trị giá 1 tỉ USD. 

Bloomberg đánh giá độ tin tưởng với thống kê tài sản ông Vượng là 4/5.

landmark81

Vingroup mang lại khoản tiền khủng cho ông Vượng mỗi ngày. (Ảnh: Vinhomes).

Với độ tín nhiệm này, phần lớn tài sản của ông Vượng được tổ chức tại các công ty giao dịch công khai, công bố thông tin minh bạch. Ngoài ra, để đạt được mức tín nhiệm 4/5, tỉ phú hoặc đại diện của họ phải cung cấp phản hồi về tính toán giá trị ròng, hoặc có thông tin độc lập hỗ trợ Bloomberg.

Không quá phức tạp như Bloomberg, kể từ ngày 8/2/2019, Forbes Billionaires List chỉ sử dụng giá cổ phiếu và tỉ giá hối đoái để tính tổng tài sản của các tỉ phú. 

Tổng số tài sản được tính bao gồm các công ty tư nhân, bất động sản, tác phẩm nghệ thuật…

Bảng xếp hạng này của Forbes chỉ thống kê tài sản của cá nhân thay vì của cả gia đình. Forbes sẽ chỉ tính cả tài sản của vợ hoặc chồng nếu đích thân tỉ phú đó tạo ra khối tài sản này. Ngoài ra, Forbes còn kèm điều kiện, khối tài sản của vợ hoặc chồng phải từ 1 tỉ USD mới đủ độ tin cậy, để tính vào tổng tài sản của các tỉ phú.

Bloomberg vs Forbes

Trong khi Bloomberg tính toán cặn kẽ hơn, Forbes chỉ quan tâm về giá trị cổ phiếu của mỗi tỉ phú. (Đồ họa: Tất Đạt).

Chính sự khác nhau về cách tính tổng giá trị tài sản mà vị trí của nhiều tỉ phú trên thế giới có độ chênh trên bảng xếp hạng. 

Ngay trong top 10 tỉ phú giàu nhất hành tinh, chỉ có ông chủ Amazon Jeff Bezos và vị "tỉ phú từ thiện" Warren Buffett là hai trường hợp có khối tổng giá trị tài sản giống nhau ở cả 2 bảng xếp hạng. Những trường hợp còn lại, con số chênh lệch lên tới hàng tỉ USD.

Đơn cử, tỉ phú Bill Gates được Forbes thống kê đang có khối tài sản trị giá 103,34  tỉ USD, nhưng Bloomberg lại cho rằng nhà sáng lập Microsoft đang sở hữu tới 106 tỉ USD. Với Jack Ma, Forbes ghi nhận 36,45 tỉ USD tổng tài sản, còn Bloomberg công khai con số này là 39,3 tỉ USD.

Bloomberg Billionaires Index và Forbes Billionaires List được xem là 2 bảng xếp hạng uy tín nhất thế giới về thống kê tài sản của giới tỉ phú.

chọn