Ông Hoàng Trung Hải có vi phạm 'đến mức phải xem xét kỉ luật'

Ông Hoàng Trung Hải trong thời gian giữ cương vị Phó thủ tướng "đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với dự án TISCO II".

Theo đó, Ban thường vụ Đảng ủy Tổng công ty này đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để Tổng công ty có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thực hiện dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II – Công ty gang thép Thái Nguyên (dự án TISCO II).

Những vi phạm, khuyết điểm đó đã "gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lí hình sự, gây bức xúc trong xã hội".

Thông báo của cơ quan kiểm tra cho hay ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó thủ tướng đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với dự án TISCO II.

Các ông Văn Trọng Lý, Nguyễn Hữu Vũ - cùng là nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Nguyễn Văn Tài, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế ngành; ông Đỗ Cảnh Dương, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên Môi trường, nguyên cán bộ Văn phòng Chính phủ có vi phạm, khuyết điểm trong tham mưu lãnh đạo Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo đối với dự án.

avatar_1575884556018

Ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội. (Ảnh: Võ Hải).

Về phía lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam, các ông Nguyễn Kim Sơn, Đặng Thúc Kháng - cùng là nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty này chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng ủy.

Ông Lê Phú Hưng, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc và ông Trịnh Khôi Nguyên, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng ủy và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Các ông Mai Văn Tinh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT; Đậu Văn Hùng, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam và các ông Trần Văn Khâm, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT; Trần Trọng Mừng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc; Ngô Sỹ Hán, nguyên Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty gang thép Thái Nguyên chịu trách nhiệm chính, trực tiếp về những vi phạm, khuyết điểm trong triển khai thực hiện Dự án TISCO II.

Cùng với tập thể và các cá nhân nêu trên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy: Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ Công Thương có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với dự án TISCO II.

Ông Vũ Huy Hoàng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng (giai đoạn 2007 – 2016) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương liên quan đến dự án.

Các ông nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương: Lê Dương Quang, Đỗ Hữu Hào cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ này và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

"Vi phạm của Ban thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Thép Việt Nam, của Ban cán sự đảng Bộ Công thương và các cá nhân nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, đến mức phải xem xét kỷ luật", Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu.

Dự án TISCO II được phê duyệt năm 2005, với tổng vốn hơn 3.800 tỉ đồng (tương đương 242 triệu USD) với hai gói thầu chính.

Gói thầu mỏ sắt Tiến Bộ đã hoàn thành đưa vào sử dụng với giá trị thanh toán là trên 224 tỉ đồng. Gói thầu EPC dây chuyền công nghệ luyện kim được tổ chức đấu thầu và tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) trúng thầu với giá hơn 160 triệu USD.

Trong kết luận thanh tra toàn diện về dự án này, Thanh tra Chính phủ xác định dự án sau đó được TISCO điều chỉnh sai quy định từ 3.800 tỉ đồng lên trên 8.100 tỉ đồng.

Tại thời điểm thanh tra, tổng giá trị TISCO thanh toán cho dự án là hơn 4.400 tỉ đồng, trong đó thanh toán cho MCC trên 92% giá trị hợp đồng nhưng các hạng mục đều chưa hoàn thành. Đến năm 2013, MCC và các nhà thầu đã dừng thi công.

Kết luận thanh tra cũng cho biết hiện một số thiết bị đã gỉ sét, hư hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, chất lượng dự án, thiệt hại vốn đầu tư.


chọn