Thủ tướng giao một loạt nhiệm vụ trước Tết, yêu cầu các Bộ giảm thiểu tín dụng đen, tội phạm ngân hàng, hàng lậu

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an cần giảm thiểu tín dụng đen, cho vay nặng lãi, trấn áp các loại tội phạm tín dụng ngân hàng. Đây là vấn đề mà người dân lo lắng và gây bức xúc dư luận gần đây.

"Các đồng chí phải đi công trường, đi kiểm tra, tháo gỡ"

Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kì tháng 11/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, còn 1 tháng nữa là hết năm, nhưng có thể nói các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm đang và sẽ hoàn thành toàn bộ, trong đó, nhiều mục tiêu sẽ cán đích sớm.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý các cấp, các ngành không được chủ quan, tiếp tục thực hiện các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu đề ra, phấn đấu đạt cao nhất kế hoạch 2019 ở tất cả các lĩnh vực, các ngành, các địa phương.

NQH05640

Thủ tướng yêu cầu giảm thiểu tín dụng đen, cho vay nặng lãi, hàng lậu trước Tết. (Ảnh: VGP).

Theo Thủ tướng, mục tiêu không phải chỉ đạt 6,8% tốc độ tăng trưởng năm nay, mà tiến tới ngưỡng Quốc hội giao phấn đấu, là 7%.

"Các đồng chí phải đi công trường, đi kiểm tra, tháo gỡ", Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, làm sao đạt mức cao nhất trong tháng cuối cùng của năm.

Bên cạnh đó, không để xảy ra tham nhũng, lợi ích nhóm, lãng phí, thất thoát, kém hiệu quả trong sử dụng vốn đầu tư công.

Ngân hàng Nhà nước được chỉ đạo đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh cuối năm 2019 và kế hoạch đầu năm 2020. Cần bơm vốn vào cho các ngành hàng lợi thế như nông nghiệp, khởi nghiệp. Bảo đảm lưu thông tiền tệ thông suốt và nguồn vốn tín dụng của nền kinh tế, nhằm đảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng.

Phải giảm tín dụng đen, cho vay nặng lãi

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an phải giảm thiểu tín dụng đen, cho vay nặng lãi, trấn áp các loại tội phạm tín dụng ngân hàng. Đây là vấn đề mà người dân lo lắng và gây bức xúc dư luận gần đây.

Bộ Tài chính tập trung chỉ đạo hoàn thành dự toán thu ngân sách Nhà nước, phấn đấu tăng thu cao hơn số đã báo cáo Quốc hội để tạo nguồn lực cho đầu tư các công trình, dự án quan trọng, cấp bách.

Hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính rà soát việc phân bổ vốn đầu tư, tránh tình trạng để dư nguồn, không phân bổ hết như hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành tạo thuận lợi để thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020, bảo đảm tự do kinh doanh, thị trường trong nước được lưu thông thông suốt.

Các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị tốt công tác tổ chức Tết, trong đó đặc biệt bảo đảm về hàng hóa, nhất là những mặt hàng thiết yếu, thực phẩm. Thủ tướng đề nghị ngành nông nghiệp lưu ý ảnh hưởng kép của dịch bệnh và giá nông sản giảm. Không để xảy ra tình trạng khan hiếm thực phẩm trong dịp Tết. 

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tích cực chống buôn lậu, gian lận thương mại, lũng đoạn thị trường, bảo đảm cung ứng các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Canh Tí 2020. 

Bộ Giao thông vận tải phải có phương án bảo đảm giao thông, vận chuyển hành khách, hàng hóa. 

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao chú trọng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, an ninh,  trật tự, an toàn xã hội và nhiệm vụ đối ngoại trong dịp cuối năm, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ chủ trì trình Thủ tướng Chỉ thị về Tết sớm hơn để chủ động trong việc triển khai.

Đồng thời, Tổ công tác đặc biệt do Bộ Tư pháp làm tổ trưởng, với sự tham gia của các bộ, sẽ được thành lập, để rà soát lại các điểm, quy định ràng buộc, chồng chéo, không còn phù hợp để sửa đổi.

chọn