Ông John McCain muốn đối thủ đọc điếu văn tại đám tang mình

Hai cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và George W. Bush dự kiến đọc điếu văn tại tang lễ thượng nghị sĩ John McCain, người qua đời hôm 25/8 sau thời gian chống chọi với ung thư não.

Chính ông McCain, 81 tuổi, đã đề nghị hai ông Obama và Bush, từng đánh bại mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng, đọc điếu văn tại tang lễ.

Chia buồn trước sự ra đi của ông McCain, ông Obama nhấn mạnh dù giữa hai người có những khác biệt nhưng chia sẻ "sự trung thành với một điều cao cả hơn - những lý tưởng mà các thế hệ người Mỹ và người nhập cư đã đấu tranh, hành quân và hy sinh để giữ gìn".

Obama là người đánh bại ông McCain trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2008. Trước đó, thượng nghị sĩ này thua ông Bush trong cuộc đua cho vị trí ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa năm 2000.

ong john mccain muon doi thu doc dieu van tai dam tang minh

Hai cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và George W. Bush. Ảnh: Reuter

Theo đài CBS News, cả hai cựu tổng thống Mỹ nói trên sẽ đọc điếu văn tại một buổi lễ ở Nhà thờ quốc gia tại thủ đô Washington. Ngoài ra, cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đọc điếu văn tại một buổi lễ khác ở bang Arizona.

Theo kế hoạch, thi hài ông McCain lần lượt được quàn tại trụ sở nghị viện bang Arizona ngày 29/8 và Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington ngày 31/8.

Sau đó, vị thượng nghị sĩ này sẽ được an táng tại Học viện Hải quân Mỹ ở TP Annapolis, bang Maryland vào ngày 2/9.

Tang lễ cũng được tổ chức tại bang Arizona ngày 30/8 trước khi thi hài ông McCain được đưa đến Washington.

ong john mccain muon doi thu doc dieu van tai dam tang minh

Hai ông McCain (trái) và Obama tại một cuộc tranh luận trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2008. (Ảnh: Reuters)

ong john mccain muon doi thu doc dieu van tai dam tang minh

Ông McCain và cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. (Ảnh: Reuters)

Trong quyển sách được xuất bản hồi tháng 5, ông McCain cho biết mình sẽ được yên nghỉ bên cạnh người bạn cùng lớp tại Học viện Hải quân - Đô đốc Chuck Larson.

Trước khi ông McCain qua đời, gia đình ông đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump không dự các sự kiện liên quan đến tang lễ. Thay vào đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dự kiến sẽ tham dự các buổi lễ này.

Ông Trump phản đối Nhà Trắng ra tuyên bố ca ngợi ông McCain

Tổng thống Trump đã bác bỏ kế hoạch ra tuyên bố của Nhà Trắng ca ngợi cuộc đời ông John McCain sau khi ông qua đời.

Thay vào đó, ông chủ Nhà Trắng thích đăng thông điệp ngắn gọn chia buồn gửi đến người nhà ông McCain, với nội dung không nhắc gì đến thượng nghị sĩ này.

Theo tờ The New York Times, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, Chánh Văn phòng Nhà Trắng John F. Kelly và những phụ tá khác tán thành ra tuyên bố gọi ông McCain là "người hùng".

Phiên bản tuyên bố ban đầu được soạn thảo trước khi ông McCain qua đời trước khi được chỉnh sửa và sẵn sàng cho tổng thống sử dụng. Dù vậy, ông Trump nói với các phụ tá rằng ông muốn đăng thông điệp Twitter và tuyên bố ca người cuộc đời ông McCain không được công bố.

Diễn biến trên phần nào nêu bật mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa ông Trump và ông McCain khi còn sống.

ong john mccain muon doi thu doc dieu van tai dam tang minh Chiếc mũ phi công lưu lạc 1/4 thế kỷ tại Việt Nam của Thượng nghị sỹ John McCain

Trong Văn phòng Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain có một bức ảnh lồng khung kính được đặt ở vị trí trang trọng, ghi ...

ong john mccain muon doi thu doc dieu van tai dam tang minh Vì sao ông Trump lại vắng bóng trong đám tang Thượng nghị sĩ John McCain?

Tờ New York Times đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không được mời tới dự lễ tang của Thượng nghị sĩ John McCain ...

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.