Ông Kim Jong-un khẳng định chưa bao giờ nói xấu Tổng thống Trump

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai nước trong cuộc gặp với phái đoàn cấp cao Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng trong tuần này.
ong kim jong un khang dinh chua bao gio noi xau tong thong trump

Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Singapore (Ảnh: AFP)

Ông Chung Eui-yong, lãnh đạo cơ quan an ninh quốc gia Hàn Quốc và là đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ngày 5/9 đã dẫn đầu phái đoàn gồm các quan chức cấp cao Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng và có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo lời ông Chung, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định ông vẫn đặt niềm tin vào Tổng thống Donald Trump, đồng thời cho biết ông chưa bao giờ nói xấu ông chủ Nhà Trắng, ngay cả với những cộng sự gần gũi nhất.

“Chủ tịch Kim đặc biệt nhấn mạnh rằng ông chưa bao giờ nói điều gì tiêu cực về Tổng thống Trump với cấp dưới của ông hoặc với bất kỳ ai.

Ông Kim cũng cho biết ông hy vọng sẽ chấm dứt mối quan hệ thù địch kéo dài 70 năm giữa Mỹ và Triều Tiên, đồng thời hiện thực hóa mục tiêu phi hạt nhân hóa bằng cách cải thiện quan hệ Mỹ - Triều ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump”, ông Chung Eui-yong phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul hôm nay.

Theo đặc phái viên của tổng thống Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng nhờ ông gửi thông điệp trên cho Mỹ.

Phát ngôn của ông Kim Jong-un được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên dường như đang lâm vào bế tắc.

Tổng thống Trump đã hủy chuyến đi tới Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng trước, với lý do hai nước không đạt được bước tiến trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

Theo ông Chung, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho rằng cộng đồng quốc tế nên đánh giá tích cực về những gì Triều Tiên đã làm trong suốt thời gian qua.

“Ông Kim nói rằng Triều Tiên đã có những bước đi cần thiết ban đầu để phi hạt nhân hóa, và ông ấy hy vọng những bước đi như vậy nên được xem là hành động thiện chí”, ông Chung chia sẻ với báo giới.

Trong cuộc gặp với các quan chức Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhắc lại việc Triều Tiên dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri và bãi thử động cơ tên lửa duy nhất của nước này ở Dongchang-ri.

Theo ông Kim Jong-un, hành động dỡ bỏ như vậy đồng nghĩa với việc Triều Tiên đã hoàn toàn chấm dứt các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa hoặc thử hạt nhân.

“Ông Kim đã đề cập tới những khó khăn bắt nguồn từ sự đánh giá sai lầm của cộng đồng quốc tế về các động thái của Triều Tiên mặc dù đây đều là những động thái thực tế và mang nhiều ý nghĩa”, ông Chung nói thêm.

Phát biểu trước phái đoàn Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh sự cần thiết của việc thúc đẩy Triều Tiên tiến xa hơn trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

“Ông ấy đặc biệt nhấn mạnh rằng ông ấy có thể tiến hành các biện pháp tích cực hơn để phi hạt nhân hóa Triều Tiên nếu có sự tán thưởng dành cho các động thái mà Triều Tiên từng làm”, ông Chung dẫn lại lời ông Kim Jong-un.

“Chủ tịch Kim nói rằng niềm tin của ông ấy vào Tổng thống Trump vẫn không thay đổi. Ông ấy nói rõ điều đó”, ông Chung nhấn mạnh.

Theo Yonhap, nhiều ý kiến cho rằng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đang gặp rào cản do Bình Nhưỡng đòi hỏi được “đền đáp” quá sớm trong khi điều Washington thực sự cần là Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

ong kim jong un khang dinh chua bao gio noi xau tong thong trump Ông Kim Jong-un không xuất hiện suốt 2 tuần ngay trước Quốc khánh

Kể từ sau chuyến thăm nhà máy thiết bị y tế hôm 21/8 đến nay, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không tham gia bất ...

ong kim jong un khang dinh chua bao gio noi xau tong thong trump Mỹ bất ngờ hủy cam kết của ông Trump với Kim Jong Un

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ tuyên bố chấm dứt việc ngưng tập trận chung Mỹ-Hàn như cam kết của Tổng thống Trump với ...

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.