Ông Phạm Nhật Vượng vẫn là tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam

Theo Forbes, chốt phiên giao dịch cuối năm, tài sản ròng của tỷ phú USD duy nhất Việt Nam là 2,2 tỷ USD, xếp thứ 916, cao hơn công bố hồi đầu tháng 3 là 95 bậc.

Trong danh sách tỷ phú toàn cầu mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng vẫn là tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam. Tài sản ròng của ông hiện là 2,2 tỷ USD, xếp thứ 916, cao hơn công bố hồi tháng 3 là 95 bậc.

Ông Vượng là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam. Hầu hết doanh thu của doanh nghiệp đến từ bất động sản, cụ thể là kinh doanh nhà ở và căn hộ. Ngoài ra, Vingroup cũng mở rộng sang mảng bán lẻ, hậu cần, nông nghiệp, giáo dục và y tế.

Tài sản ròng của ông Vượng tăng 100 triệu USD trong 9 tháng, tính từ đầu tháng 3/2016.

Dự án lớn nhất của tập đoàn này trị giá 1,5 tỷ USD, là khu phức hợp Vinhomes Central Park, gồm một tòa nhà cao 81 tầng và hàng chục biệt thự cùng một công viên lấy ý tưởng từ Công viên Trung tâm ở New York, Mỹ. Dự án dự kiến hoàn thành năm 2018.

Trong thập niên 80, tỷ phú 48 tuổi từng học tập ở Nga và chuyển sang sinh sống tại Ukraine. Tại đây, ông bắt đầu với Technocom, một công ty sản xuất mì ăn liền với thương hiệu Mivina bằng số tiền 100.000 USD vay từ những người bạn.

Hoạt động kinh doanh của Technocom diễn ra rất thuận lợi. Đến năm 1995, thương hiệu mì Mivina bắt đầu xuất hiện trên thị trường và nhanh chóng trở thành tên thương hiệu cho hầu hết các thực phẩm ăn liền ở Ukraine.

Chỉ sau một năm, sản lượng tiêu thụ lên đến một triệu gói. Đến năm 2004, mì ăn liền Mivina chiếm tới 97% thị phần ở quốc gia này. Bên cạnh đó, công ty cũng mở rộng sang sản xuất các loại thức ăn đóng gói khác.

Năm 2001, ông Vượng về Việt Nam lấn sân sang bất động sản. Cuối cùng, ông bán công ty thực phẩm vào năm 2009 cho Nestle, với giá 150 triệu USD.

Thời điểm đó, tỷ phú này còn sở hữu 2 nhà máy ở thành phố Kharkov, Ukraine, với doanh thu khoảng 100 triệu USD/năm. Công ty có khoảng 1.900 nhân công. Cùng năm, Tập đoàn Technocom đổi tên thành Vingroup, chuyển trụ sở từ thành phố Kharkov, Ukraine về Hà Nội.

Ông Vượng được xem là tỷ phú USD đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam từ ngày 7/3/2011. Tuy nhiên, mãi đến năm 2013, Forbes mới đưa tên ông vào danh sách tỷ phú thế giới, ở vị trí 974 trên bảng xếp hạng, với khối tài sản ròng là 1,5 tỷ USD.

chọn
Chân dung công ty bất động sản 2 tuần tuổi vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu một ngân hàng
Bất động sản Dragon, đơn vị vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu TPBank, là doanh nghiệp mới được thành lập vào cuối tháng 11 và là công ty con của DOJI Land.