Ông trùm BĐS một thời giàu nhất Trung Quốc phải bán 90% vốn tại tòa nhà chọc trời ở Mỹ để trả nợ

Tham vọng bành trướng toàn cầu của ông trùm BĐS Wang Jianlin đã phải nhận về "cái kết đắng", tập đoàn của vị doanh nhân này liên tục phải bán bớt tài sản nước ngoài để cứu vãn hoạt động kinh doanh.
Tỉ phú BĐS một thời giàu nhất Trung Quốc phải bán tòa chọc trời để trả nợ - Ảnh 1.

Ông trùm BĐS Wang Jianlin (Ảnh: Getty Images).

Tập đoàn của tỉ phú Wang Jianlin phải tiếp tục thanh lí tài sản nước ngoài để trang trải bớt nợ nần. Wanda Hotel Development, công ty con thuộc tập đoàn Dalian Wanda Group đã đồng ý bán 90% phần vốn tại Vista Tower tại Chicago cho công ty bất động sản Mỹ Magellan Parcel với giá 270 triệu USD.

Theo Forbes, thương vụ trên dự kiến sẽ đem lại khoản lợi nhuận ròng trước thuế 94 triệu HKD (12,1 triệu USD) cho Wanda Hotel Development. Công ty đầu tư vào dự án nhà chọc trời 101 tầng Vista Tower kể từ năm 2014.

Báo cáo Wanda Hotel Development gửi cho sở giao dịch chứng khoán có đoạn: "Do dự án bất động sản tại Chicago vẫn đang trong giai đoạn xây dựng, việc chuyển nhượng sẽ giúp tập đoàn giảm bớt nợ nần trong hiện tại và tương lai".

Ngoài ra, tập đoàn Dalian Wanda dự kiến sẽ "chuyển hướng nguồn lực" sẵn có cho việc phát triển, quản và vận hành khách sạn và các ngành kinh doanh khác.

Ông Wang Jianlin, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của Dalian Wanda hiện có khối tài sản 14,3 tỉ USD. Dù đây là con số đáng nể, nhưng ông Wang từng nắm trong tay số tài sản trị giá tới 31,3 tỉ USD khi nắm giữ danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc.

Ông Wang trở nên giàu có nhờ sớm nhảy vào cơn sốt bất động sản thương mại tại Trung Quốc trong thập niên 90 rồi sau đó biến tập đoàn thành đế chế giải trí toàn cầu. Ông Wang bị Jack Ma, Chủ tịch gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba "soán ngôi" vào năm 2017.

Sau khi thực hiện một loạt các vụ mua lại ở Mỹ và châu Âu trong vài năm, Dalian Wanda đã phải bán bớt tài sản kể từ khi rơi vào diện bị theo dõi bởi các nhà chức trách hồi tháng 4/2017.

Ông Wang phải bán số tài sản trong ngành khách sạn và du lịch tại Trung Quốc với giá hơn 9 tỉ USD trong năm 2019, tiếp đó là giảm tỉ lệ sở hữu tại câu lạc bộ bóng đá Atletico de Madrid và chuỗi rạp chiếu phim AMC. Tháng 3/2020, Wanda Sports Group đồng ý bán hoạt động kinh doanh sự kiện Ironman triathlon để nhận về 730 triệu USD.

Dalian Wanda gia nhập làn sóng các công ty Trung Quốc tìm kiếm các khoản đầu tư nước ngoài đầy tham vọng trong giai đoạn 2012-2016. Những công ty này hi vọng sẽ nổi danh toàn cầu, học hỏi từ đối tác quốc tế và giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường nội địa đang ngày càng trở nên chật hẹp. Tuy nhiên, những thương vụ họ thực hiện không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tốt đẹp.

Tập đoàn của ông Wang vẫn sở hữu hãng phim Legendary Entertainment và một trong số những chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Trung Quốc. Dalian Wanda chịu tổn thất nặng nề trong năm nay do các rạp chiếu phim buộc phải đóng cửa vì COVID-19.

Dalian Wanda cũng có các khoản đầu tư vào lĩnh vực tài chính và hơn plaza tại Trung Quốc.

chọn