Ông Võ Văn Hoan và ông Ngô Minh Châu làm phó chủ tịch UBND TP HCM

Tại kì họp thứ 14 (kì họp bất thường) HĐND TP HCM khóa IX diễn ra sáng 11/5, với đa số phiếu bầu, ông Võ Văn Hoan và ông Ngô Minh Châu đã trở thành hai phó chủ tịch UBND TP HCM.
Ông Võ Văn Hoan và ông Ngô Minh Châu làm phó chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP HCM tặng hoa cho hai tân phó chủ tịch - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 11/5, kì họp thứ 14 (kì họp bất thường) HĐND TP HCM khóa IX diễn ra với nhiều nội dung, trong đó có việc bầu hai phó chủ tịch UBND TP HCM.

Tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đọc tờ trình về bầu bổ sung phó chủ tịch UBND TP. 

Theo quy định, TP HCM được phép có không quá 5 phó chủ tịch UBND TP. Hai nhân sự được giới thiệu là ông Võ Văn Hoan và ông Ngô Minh Châu.

Có 90 đại biểu có mặt đã bỏ phiếu. Kết quả, ông Ngô Minh Châu đạt 88/90 phiếu bầu, ông Võ Văn Hoan đạt 82/90 phiếu bầu.

Ông Võ Văn Hoan và ông Ngô Minh Châu làm phó chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 2.

Ông Ngô Minh Châu (trái) và ông Võ Văn Hoan

Với đa số phiếu bầu, ông Võ Văn Hoan và ông Ngô Minh Châu đã trở thành hai phó chủ tịch UBND TP HCM. Như vậy, UBND TP HCM đến nay có 4 phó chủ tịch, trong khi theo quy định TP HCM được phép có tối đa 5 phó chủ tịch.

Cả hai phó chủ tịch mới đều là những người có quá trình dài công tác ở TP HCM.

Ông Ngô Minh Châu hiện là thiếu tướng, phó giám đốc công an TP. Ông Châu sinh năm 1964, quê Bình Chánh, TP HCM. Ông là thạc sĩ luật, từng tốt nghiệp Đại học An ninh nhân dân, Đại học Kinh tế, có bằng cao cấp lý luận chính trị. Ông đang là đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Ông Ngô Minh Châu có thời gian dài công tác tại Công an quận 8 trước khi giữ nhiệm vụ phó giám đốc Công an TP từ 2007 đến nay.

Ông Võ Văn Hoan và ông Ngô Minh Châu làm phó chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 3.

Ông Võ Văn Hoan hiện là Chánh văn phòng UBND TP. Ông sinh năm 1965, quê ở Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, là thạc sĩ hành chính công, cử nhân kinh tế, cử nhân luật, có bằng cao cấp lí luận chính trị.

Ông được bổ nhiệm phó chánh văn phòng UBND TP từ 2010, sau đó từng có thời gian làm chủ tịch UBND quận 6. Từ tháng 11/2015 tới nay, ông là Chánh văn phòng UBND TP.

Ông Võ Văn Hoan và ông Ngô Minh Châu làm phó chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 4.

Việc thiếu hụt nhân sự lãnh đạo đã gây nhiều khó khăn cho công tác chỉ đạo điều hành của TP HCM thời gian qua. 

Ba phó chủ tịch UBND TP không còn tiếp tục công tác vì những lý do khác nhau: ông Lê Văn Khoa xin nghỉ vì lý do sức khỏe, bà Nguyễn Thị Thu qua đời, ông Huỳnh Cách Mạng được phân công về làm phó trưởng Ban tổ chức Thành ủy.

Trong mấy tháng qua, UBND TP chỉ còn 3 lãnh đạo điều hành là Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm và Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến.

Ngoài việc bầu 2 phó chủ tịch, các đại biểu có mặt tại kỳ họp đã tiến hành miễn nhiệm nhiệm ủy viên UBND TP đối với ông Bùi Xuân Cường - giám đốc Sở Giao thông vận tải do được điều động giữ chức vụ trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị; 

Ông Nguyễn Long Tuyền, Chánh thanh tra TP, nghỉ hưu theo quy định; 

Ông Trần Trọng Tuấn, giám đốc Sở Xây dựng, được điều động làm bí thư Quận ủy quận 3. 

Các đại biểu cũng bỏ phiếu bầu bổ sung 3 ủy viên UBND TP là 3 giám đốc sở vừa nhận nhiệm vụ. 

Đó là các giám đốc Sở Giao thông vận tải Trần Quang Lâm, giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai, giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình.

chọn
Thủ tướng: Hỗ trợ cả 'đầu vào' và 'đầu ra' giúp thanh niên mua nhà
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết các cơ quan đang nghiên cứu các chính sách như hình thức mua, thuê, thuê mua; tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý; có lãi suất phù hợp… để hỗ trợ cả "đầu vào" (doanh nghiệp đầu tư, phát triển, xây dựng nhà) và "đầu ra" (người mua, thuê, thuê mua nhà) phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.