UBND TP HCM chỉ còn 3 Phó chủ tịch, nhiều sở thiếu Giám đốc

UBND TPHCM đang thiếu 2 Phó Chủ tịch sau khi bà Nguyễn Thị Thu từ trần và ông Lê Văn Khoa nghỉ hưu. Bên cạnh đó, một Phó chủ tịch đang bị bệnh. Nhân sự chủ chốt cấp Sở, quận huyện cũng rất khó khăn.

Ngày 5/3, Tại cuộc họp kinh tế - xã hội thường kỳ, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đề cập tới vấn đề nhân sự tại Văn phòng UBND TP. Một số Sở hiện đang giao cho Phó giám đốc phụ trách, vì không có Giám đốc.

UBND TPHCM cũng đang thiếu 2 Phó Chủ tịch sau khi bà Nguyễn Thị Thu từ trần và ông Lê Văn Khoa nghỉ hưu. Bên cạnh đó, một Phó chủ tịch UBND khác là ông Huỳnh Cách Mạng bị bệnh phải điều trị.

Ông Nguyễn Thành Phong nói: "Anh Mạng (Phó chủ tịch Huỳnh Cách Mạng) vừa ngã bệnh nên giờ bên trái, phải tôi chỉ còn hai anh này thôi (hai Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm và Trần Vĩnh Tuyến) chia nhau công việc của 5 Phó chủ tịch trước đây. Quy chế tôi chỉ phụ trách cán bộ, phụ trách chung và đối ngoại nhưng cuối cùng bây giờ cũng phải nhào vô chứ không khéo không chạy được".

UBND TP HCM chỉ còn 3 Phó chủ tịch, nhiều sở thiếu Giám đốc - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong. (Ảnh: Tuấn Nguyên).

Văn phòng UBND TP HCM từ 7 cấp phó chỉ còn 3, nhưng thực chất làm việc chỉ có 2, vì một người đã ngưng công tác. Một số doanh nghiệp nhà nước do UBND TP quản lý cũng đang thiếu vị trí Giám đốc, vì không có người đảm nhiệm.

Tại Sở Kế hoạch – Đầu tư, Phó giám đốc Lê Thị Huỳnh Mai đang phụ trách sau khi Giám đốc cũ là ông Sử Ngọc Anh được điều động về làm Bí thư quận ủy Gò Vấp. Sở GTVT TP HCM hiện cũng do Phó giám đốc Trần Quang Lâm phụ trách, sau khi ông Bùi Xuân Cường được điều động về làm Trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị TP HCM từ đầu tháng 1/2019, thay cho ông Lê Nguyễn Minh Quang.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, việc nghỉ hưu được thông báo trước 6 tháng, thì lẽ ra chuẩn bị nhân sự phải làm ngay từ lúc đó, để khi nhận quyết định nghỉ hưu thì có người thay ngay. Nhưng thực tế hiện nay nhiều đơn vị phải giao cho cấp phó điều hành.

"Việc này rất khó đối với các vấn đề pháp lí, nhất là đối với các tổng công ty. Cố gắng đầu tháng 4 có đầy đủ Giám đốc sở, củng cố kiện toàn cơ bản bộ máy các đơn vị thuộc UBND TP HCM", ông Phong nói.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP HCM nói, Văn phòng UBND TP HCM trước đây có 7 cấp Phó, hiện còn 3 nhưng thực chất làm việc chỉ có 2 người.

Hiện UBND và Thành ủy TP HCM đang tập trung xem xét, đánh giá đội ngũ cán bộ để sắp xếp lại đội ngũ mới, đáp ứng nhu cầu làm việc và theo trình tự của công tác cán bộ.

UBND TP HCM chỉ còn 3 Phó chủ tịch, nhiều sở thiếu Giám đốc - Ảnh 2.

Ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TP HCM. (Ảnh: Tuấn Nguyên).

Ông Hoan nhận định tình hình đang rất khó khăn, cán bộ phải choàng gánh cho nhau, phải nổ lực rất lớn nhưng anh em đều có sự chia sẻ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ làm tốt vai trò, vì vậy nên hoạt động của thành phố và các cơ quan cũng hoàn thành. Thành phố sẽ làm cẩn trọng nhưng cố gắng không quá chậm, đảm bảo lựa chọn được cán bộ có tâm, có tầm và đủ bản lĩnh đảm đương công việc mới.

"Công tác cán bộ rất phức tạp, không như chúng ta đánh cờ trên bàn. Phải làm sao để tất cả các khâu đều phải đáp ứng và hoàn thành tốt công việc, mang tính dài hơi hơn cho những năm sau", ông Hoan nói.

chọn