'Ông vua dự án BT đất Bắc' Nam Cường ôm gần 2.000ha đất và những khu đô thị bỏ hoang

Là thành phố có giá đất đắt đỏ bậc nhất cả nước, thậm chí Hà Nội còn nằm trong tốp những thành phố đắt đỏ trên thế giới. Thế nhưng, chỉ với khoảng 3,5 triệu/m2, tập đoàn Nam Cường dễ dàng sở hữu 200ha “đất vàng” Hà Nội.

Với quyết định số 2436/QĐ-UBND của Thành phố Hà Đông nay là quận Hà Đông đã cấp cho công ty Nam Cường 200ha đất Dương Nội để đổi lấy 5,1km đường trong trục phát triển phía bắc của quận Hà Đông.

Điểm đầu tuyến đường thuộc phường Vạn Phúc quận Hà Đông, điểm cuối thuộc phường Yên Nghĩa, Hà Đông. Dự án có tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng, nay là tuyến đường Tố Hữu dài 5,1km.

ong vua du an bt dat bac nam cuong om gan 2000ha dat va nhung khu do thi bo hoang
Tuyến đường Tố Hữu, Hà Đông dài 5,1km (Ảnh: Google Map)

Như vậy, tính sơ Tập đoàn này chỉ phải bỏ ra 3,5 triệu đồng cho một mét vuông “đất vàng” tại khu vực phát triển mạnh nhất về bất động sản tại Thủ đô những năm gần đây.

Sau khi thông xe trục đường phía Bắc Hà Đông, năm 2009 Nam Cường tiếp tục tham gia vào đầu tư dự án xây dựng đường Lê Văn Lương kéo dài cũng theo hợp đồng BT.

Tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài có chiều dài khoảng 2,7km với tổng mức đầu tư 676 tỷ đồng và hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 2010.

Với việc tham gia dự án này, tập đoàn Nam Cường tiếp tục được nhận 46,1ha đất đối ứng tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm và phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân.

Tiếp tục theo đuổi các dự án BT, tập đoàn Nam Cường đầu tư vào dự án xây dựng con đường trục kinh tế Bắc Nam tỉnh Hà Tây cũ. Qua dự án này,Nam Cường sẽ được giao quỹ đất hai dự án Khu đô thị Quốc Oai (huyện Quốc Oai), quy mô 1.124 ha và Khu đô thị Thạch Thất (huyện Thạch Thất), quy mô 922 ha.

Tuy nhiên, đến năm 2013, dự án trục đường kinh tế Bắc Nam ngừng triển khai, Nam Cường đã buộc phải trả lại cho Hà Nội 2 dự án trên.

Thế nhưng với những dự án BT trước đó, Nam Cường vẫn xứng danh “đại gia BT” với các khu đô thị Dương Nội (gần 200ha), Cổ Nhuế (18ha), Phùng Khoang (46,1ha), Khu sinh thái Chương Mỹ (750ha), khu đô thị mới phía Tây ở Hải Dương (595ha) hay dự án Mỹ Trung ở Nam Định (114ha)…

Với quỹ đất “sạch” và rẻ như cho như vậy, Nam Cường tập trung triển khai xây dựng khu đô thị (KĐT) mới Dương Nội. Dự án được khởi công từ năm 2008 và dự kiến hoàn thành năm 2013.

ong vua du an bt dat bac nam cuong om gan 2000ha dat va nhung khu do thi bo hoang
Siêu dự án KĐT Dương Nội được Nam Cường khởi công từ 2008, tính đến nay sau 10 năm vẫn chưa hoàn thiện

Thế nhưng, tiến độ thực thi dự án này khá chậm chạp. Sau hơn 10 năm thi công, siêu dự án này vẫn đang trong tình trạng “nửa phố, nửa quê”, nhiều hạng mục thi công dở dang, thậm chí là bỏ hoang.

Trong khi quỹ đất dành để phát triển của Thành phố đang ngày một hạn hẹp, thì những mảnh đất thẳng cánh cò bay trong siêu dự án này vẫn đắp chiếu bỏ hoang hàng năm trời.

ong vua du an bt dat bac nam cuong om gan 2000ha dat va nhung khu do thi bo hoang
Những căn biệt thự bỏ hoang trong KĐT Dương Nội
ong vua du an bt dat bac nam cuong om gan 2000ha dat va nhung khu do thi bo hoang
Hàng loạt căn hộ bị bỏ hoang
ong vua du an bt dat bac nam cuong om gan 2000ha dat va nhung khu do thi bo hoang
Những mảnh đất thẳng cánh cò bay bị bỏ hoang

Theo một số nhà môi giới bất động sản thì giá mỗi mét vuông đất biệt thự ở đây vào khoảng từ 45-65 triệu/m2. Giá mỗi căn biệt thự vào khoảng 15 tỷ đồng tùy vào lô và vị trí. Như vậy, có thể nói giá nhà ở đây không hề rẻ chút nào.

Vừa qua, Kiểm toán Nhà nước đã thông báo sẽ tiến hành tổ chức kiểm toán KĐT Dương Nội của tập đoàn Nam Cường dự kiến sẽ diễn ra trong 6 tháng cuối năm 2018.

ong vua du an bt dat bac nam cuong om gan 2000ha dat va nhung khu do thi bo hoang
"Tổng hành dinh" Tập đoàn Nam Cường tại KĐT Dương Nội

Về Tập đoàn Nam Cường, có thể nói, Nam Cường được mệnh danh là “Ông vua Bất động sản phía Bắc” với hàng loạt các siêu dự án như: Khu ĐTM Dương Nội, Khu ĐTM Cổ Nhuế tại Hà Nội; Khu ĐTM Hòa Vượng và Thống Nhất tại Thành phố Nam Định và hệ thống khách sạn Nam Cường tại nhiều tỉnh, TP lớn…

Các dự án BT là việc thu hút nguồn lực ngoài nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng qua hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao với hình thức thanh toán chi phí đầu tư cho các dự án là Nhà nước giao đất cho nhà đầu tư.

Do đó, hình thức này còn được gọi là đổi đất lấy hạ tầng. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này đang bị méo mó, biến tướng do thiếu công khai minh bạch vì lợi ích nhóm, vì những khoản sinh lời vô cùng lớn từ cơ hội sở hữu những mảnh đất đắc địa của địa phương.

Hầu hết dự án BT đầu tư bằng hình thức chỉ định thầu, không qua đấu giá. Đất lại được giao ngay sau khi phê duyệt dự án, gây thất thoát rất lớn cho ngân sách.

ong vua du an bt dat bac nam cuong om gan 2000ha dat va nhung khu do thi bo hoang KDT Dương Nội: Phố biệt thự 'ma' giữa 'đất vàng' Thủ đô

Gần 80ha được quy hoạch để trở thành những khu biệt thự cao cấp, được kỳ vọng sẽ mang lại phong cách sống mới cho ...

ong vua du an bt dat bac nam cuong om gan 2000ha dat va nhung khu do thi bo hoang Dự án KDT Dương Nội của 'ông vua bất động sản' phía Bắc: 10 năm vẫn chưa xong

Siêu dự án KDT Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường được khởi công từ năm 2008 đến nay vẫn còn rất nhiều hạng mục ...

ong vua du an bt dat bac nam cuong om gan 2000ha dat va nhung khu do thi bo hoang Khu đô thị Dương Nội và 3 Tổng công ty vào 'tầm ngắm' Kiểm toán Nhà nước

Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính của 3 Tổng công ty (Tổng công ty Vận tải Hà Nội, ...

ong vua du an bt dat bac nam cuong om gan 2000ha dat va nhung khu do thi bo hoang Aeon Mall Hà Đông: Bệnh viện Quốc tế của BIM đền bù đất nông nghiệp 200.000 đồng/m2

Thực tế, khu đất dự kiến xây dựng Aeon Mall Hà Đông do BIM Group sở hữu hiện vẫn chưa hoàn thành xong việc đền ...

chọn
Doanh nghiệp 'hụt hơi' do sự rút lui của đối tác ngoại
Theo Chủ tịch CLB BĐS TP HCM, hơn 3 năm qua, các quỹ đầu tư nước ngoài, đặc biệt là công ty chứng khoán có nguồn vốn lớn đã rút khỏi Việt Nam khoảng trên dưới 5 tỷ USD.