OPEC vẫn có thể đạt được mức tăng dưới 1 triệu thùng/ngày

Theo kế hoạch, các thành viên OPEC sẽ họp để quyết định chính sách sản lượng, trong bối cảnh một số nước tiêu thụ năng lượng chủ chốt như Mỹ và Trung Quốc kêu gọi hạ nhiệt giá dầu và hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu bằng cách bơm thêm dầu thô ra thị trường.
opec van co the dat duoc muc tang duoi 1 trieu thungngay

Các nước vùng Vịnh chưa đạt được thoả thuận về tăng sản lượng dầu thô trước thềm cuộc họp OPEC (Ảnh: Andey Rudakov/Bloomberg).

Các nguồn tin từ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 20/6 cho biết, trước thềm cuộc họp về chính sách sản lượng của OPEC, dự kiến diễn ra ngày 22/6 tại thủ đô Vienna của Áo, Saudi Arabia đang cố gắng thuyết phục các thành viên OPEC, trong đó có các đồng minh vùng Vịnh, ủng hộ đề xuất tăng sản lượng khai thác của tổ chức này.

Hai nguồn tin thân cận với cuộc họp sắp tới của OPEC nhận định, sự thiếu thỏa hiệp giữa các nhà sản xuất ở vùng Vịnh đang làm gia tăng tính phức tạp của cuộc họp ngày 22/6.

Theo hai nguồn tin này, các đồng minh truyền thống của Saudi Arabia, gồm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Kuwait, Oman và Bahrain, cho rằng Saudi Arabia đã quá vội vàng khi hưởng ứng lời kêu gọi của Mỹ tăng sản lượng khai thác.

Đồng thời bày tỏ lo ngại về sự "phối hợp chặt chẽ" giữa của Saudi Arabia và Nga, nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt nằm ngoài OPEC.

Theo một nguồn tin khác, sau cuộc họp tối 19/6, bộ trưởng dầu mỏ các nước vùng Vịnh vẫn có một số quan điểm khác nhau về mức tăng sản lượng và bất đồng về vấn đề tăng sản lượng khai thác có nên được thực hiện theo từng giai đoạn hay không.

Nga đã đề xuất các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC tăng sản lượng khai thác thêm 1,5 triệu thùng/ngày, chấm dứt thỏa thuận cắt giảm sản lượng tổng cộng 1,8 triệu thùng/ngày vốn đã giúp tái cân bằng thị trường trong 18 tháng qua và đẩy giá dầu lên mức gần 80 USD/thùng hiện nay, từ 27 USD/thùng hồi năm 2016.

Các thành viên OPEC gồm Iran, Iraq, Venezuela và Algeria đã phản đối đề xuất trên, bày tỏ quan ngại rằng giá dầu có nguy cơ suy giảm do dư nguồn cung.

Tuy nhiên, các nguồn tin tiết lộ, OPEC vẫn có thể đạt được một thỏa thuận vào phút cuối về mức tăng dưới 1 triệu thùng/ngày, có thể là 0,5-0,7 triệu thùng/ngày, tại cuộc họp ngày 22/6.

Trong khi đó, Iran khẳng định OPEC sẽ không thể đạt được một thỏa thuận liên quan vấn đề sản lượng, trái với lập trường của Saudi Arabia và Nga.

Hai nước này đang muốn nâng dần sản lượng khai thác từ tháng 7/2018 nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường toàn cầu.

Trong khi đó, Saudi Arabia vẫn quả quyết nước này sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để duy trì sự ổn định của thị trường và tránh tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

opec van co the dat duoc muc tang duoi 1 trieu thungngay Giá xăng dầu hôm nay 21/6: OPEC lạc quan, giá nhiên liệu tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 21/6 đang đón nhận những tín hiệu lạc quan trước cuộc họp của OPEC và đã tăng trưởng khá mạnh ...

opec van co the dat duoc muc tang duoi 1 trieu thungngay Giá xăng dầu hôm nay 18/6: Ngóng đợi OPEC

Giá xăng dầu hôm nay 18/6 đang thay đổi khá nhỏ giọt trên thị trường và đang chờ đợi những động thái mới nhất đến ...

opec van co the dat duoc muc tang duoi 1 trieu thungngay Ấn Độ, Trung Quốc gây sức ép lên OPEC

Ấn Độ và Trung Quốc - hai trong số những nước mua dầu thô nhiều nhất ở châu Á - đang thảo luận chuyện bắt ...

chọn