Paypal rút khỏi dự án tiền ảo Libra, Facebook tố thiếu trách nhiệm

Nền tảng thanh toán trực tuyến hàng đầu thế giới Paypal vừa thông báo rút khỏi Hiệp hội Libra. Phía Facebook phản pháo cho rằng đây là hành động thiếu trách nhiệm.

PayPal là công ty đầu tiên rời khỏi dự án tiền điện tử Libra của Facebook. Chia sẻ với TechCrunch, đại diện PayPal cho biết: "Chúng tôi đã đưa ra quyết định ngừng tham gia vào Libra tại thời điểm này, và để tiếp tục tập trung vào việc thúc đẩy các nhiệm vụ hiện tại. Chúng tôi vẫn ủng hộ khát vọng của Libra và mong muốn được tiếp tục đối thoại về những cách để làm việc cùng nhau trong tương lai".

"Facebook đã là đối tác chiến lược lâu dài và có giá trị đối với PayPal, và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Facebook trong các khả năng khác nhau", đại diện khẳng định.

libraassociationfoundingpartners-1570243238849281958740

Hiệp hội Libra gồm 28 tổ chức uy tín, đầu ngành. (Ảnh: Facebook).

Một đối tác cao cấp như PayPal rút lui khỏi Libra trước khi nó vận hành đã trở thành một cú hích lớn đối với Facebook và Hiệp hội Libra, vốn đang phải vật lộn với hàng rào pháp lí, làn sóng phản ứng tiêu cực từ các nhà quản lí và cộng đồng mạng.

Đáp lại động thái này, Hiệp hội Libra phát ra thông cáo có phần khích tướng: "Đòi hỏi một sự táo bạo và dũng cảm nhất định mới có thể thực hiện một dự án đầy tham vọng như Libra. Chúng tôi đang tạo ra một cơ hội mang tính thời đại để làm mọi thứ đúng đắn và cải thiện sự dân chủ về tài chính".

Đại diện Libra nhắn với Payal: "Cuộc hành trình này sẽ dài và đầy thử thách. Chúng tôi sẽ cấu hình lại hệ thống tài chính, để nghiêng về phía mọi người, chứ không phải nghiêng về các tổ chức phục vụ đáng lí ra phải phục vụ họ. Sứ mệnh đó rất quan trọng đối với chúng tôi hơn bất cứ điều gì khác. Vì thế, đôi bên tốt hơn hết nên rõ mặt nhau về sự thiếu trách nhiệm ngay bây giờ, hơn là sau này".

Thời điểm khi ra mắt, những ai từng ngán ngẫm vì tình trạng "đào" Bitcion cảm thấy ổn định hơn với Libra. Đồng tiền này được phát hành dựa trên một lượng tài sản đảm bảo. Nói đơn giản, Facebook đã "số hóa" cách các ngân hàng trung ương trên thế giới phát hành tiền giấy.

Libra được quản lí bởi Hiệp hội Libra với 29 thành viên khác nhau, dự kiến đạt 100 thành viên khi ra mắt chính thức. Mỗi thành viên chỉ nhận 1 phiếu bầu, tức Facebook không thể chiếm quyền kiểm soát Libra, dù phát minh ra nó.

Chỉ có một cách tăng số lượng Libra đang lưu hành là người dùng sử dụng các loại tiền tệ khác, như USD, euro, nhân dân tệ hay yen, để mua và số tiền này được xem là "tài sản đảm bảo" cho lượng Libra mà người dùng sở hữu. 

"Libra là một đồng tiền ổn định, được bảo đảm bằng tiền tệ và công cụ nợ (trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi). Bitcoin thì nổi tiếng là tiền số có biến động giá cực lớn", Tom Lee tại Fundstrat Global Advisors nhận xét.

avatar1560875400236-15608754002421381382181

Libra được kì vọng sẽ trở thành vật ngang giá trên môi trường internet. (Ảnh: Facebook).

Tuy nhiên, giới cầm quyền thay nhau lo lắng về đồng tiền này.

Thượng nghị sĩ Sherrod Brown của Đảng Dân chủ là một trong những nhà lập pháp đầu tiên nghi ngại về Libra. Ông nêu rõ: "Facebook dần quá lớn mạnh và đã sử dụng sức mạnh đó để khai thác dữ liệu của người dùng mà không đoái hoài đến quyền riêng tư của họ. Chúng tôi không thể cho phép Facebook chạy một loại tiền điện tử mới mà không cần giám sát. Tôi đang kêu gọi các cơ quan giám sát tài chính của chúng tôi xem xét kỹ lưỡng động thái này để đảm bảo người dùng được bảo vệ".

The Guardian dẫn lời bà Maxine Waters, thẳng thắn chỉ trích: "Facebook có dữ liệu về hàng tỉ người dùng và đã nhiều lần tỏ thái độ coi thường trong việc bảo vệ và sử dụng cẩn trọng nguồn dữ liệu này. Với kế hoạch tạo ra một loại tiền điện tử, Facebook đang tiếp tục mở rộng phạm vi tiếp cận với cuộc sống của người dùng một cách không thể kiểm soát".

Trong diễn biến khác, tờ Wall Street Journal đưa tin trước áp lực phản đối gay gắt từ giới lãnh đạo các nước, nhiều đối tác tài chính chiến lược của Facebook nằm trong danh sách giám sát đồng Libra như Mastecard, Visa, cũng đang lưỡng lự về việc tham gia Hiệp hội Libra.

Tuy nhiên, theo những thông tin rò rỉ từ một cuộc họp của các nhân viên Facebook hồi tháng 7/2019, CEO Facebook Mark Zuckerberg vẫn lạc quan về đồng tiền này, bất chấp những quan điểm phản đối gay gắt từ giới quan chức.

chọn