Phát Đạt chuyển sang chiến lược bán lẻ BĐS, muốn huy động 2.000 tỷ để trả nợ và đầu tư các dự án

Năm nay, Phát Đạt đặt chỉ tiêu lợi nhuận 680 tỷ đồng. Nếu đạt được, đây sẽ là mức lợi nhuận thấp nhất của công ty từ năm 2019 đến nay.

Phát Đạt chuyển sang chiến lược bán lẻ BĐS, đặt chỉ tiêu lãi giảm hơn 40%

Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR), doanh nghiệp đặt mục tiêu tổng doanh thu năm nay đạt 2.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 680 tỷ đồng, tương đương giảm lần lượt 48% và 41% so với kết quả đạt được năm 2022. 

Nếu đạt được, đây sẽ là mức lợi nhuận thấp của Phát Đạt trong vòng 5 năm trở lại đây. 

 

Trong quý I, doanh thu chuyển nhượng đất của doanh nghiệp giảm mạnh, qua đó kéo lợi nhuận sau thuế giảm 92% so với cùng kỳ còn 22,4 tỷ đồng. 

Giải trình về sự sụt giảm này, Phát Đạt cho biết, do tình hình khó khăn chung của thị trường, đặc biệt là ngành bất động sản nên việc đầu tư kinh doanh của công ty vào các dự án bất động sản không được thuận lợi, cùng với đó là do chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư của công ty. 

Cho cả năm 2023, Phát Đạt cho biết dự kiến sẽ triển khai hơn 13.000 sản phẩm tại các thị trường đang có nhu cầu lớn như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định và Đà Nẵng. Các dự án này kỳ vọng sẽ mang về doanh thu hơn 30.000 tỷ đồng. 

Dự án sẽ được mang ra thị trường trực tiếp bởi Phát Đạt, thông qua mô hình bán lẻ. Đơn vị thành viên là Phát Đạt Realty đã được thành lập để thực hiện chiến lược bán lẻ của công ty, thay cho chiến lược bán sỉ trước đây. 

Bên cạnh đó, Phát Đạt cũng cho biết sẽ tìm nguồn tài trợ vốn cho người mua và đưa ra nhiều hình thức thanh toán cho khách hàng để thích ứng với thị trường bất động sản đâng có thanh khoản thấp như hiện nay. 

Báo cáo thường niên của doanh nghiệp cũng cho biết, Phát Đạt đang có sẵn nguồn dự án gối đầu với đầy đủ điều kiện pháp lý.   

Sau khi sắp xếp lại danh mục đầu tư, công ty có kế hoạch sẽ tập trung cho các dự án có khả năng được thị trường hấp thụ nhanh, tạo dòng tiền nhanh như Cadia Quy Nhơn (Bình Định).

Đây là tổ hợp thương mại - dịch vụ - khách sạn và căn hộ du lịch biển 4 sao, có quy mô hơn 5.000 m2, bao gồm 250 phòng condotel và 590 phòng second home. Tổng mức đầu tư cho hạng mục condotel khoảng 1.275 tỷ đồng, còn hạng mục hotel đang được lập kế hoạch. Dự án đã được khởi công vào năm ngoái và dự kiến hoàn thành vào quý IV/2025.

Muốn huy động hơn 2.000 tỷ để trả nợ trái phiếu và đầu tư BĐS

Ngoài kế hoạch kinh doanh, tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên tới, Phát Đạt cũng dự kiến trình công ty thông qua kế hoạch chào bán hơn 67,16 triệu cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ và chào bán tối đa hơn 134,3 triệu cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu. 

Cụ thể từng phương án, đối với việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ, công ty dự kiến giá chào bán là 10.000 đồng/cp. Tổng số tiền thu được dự kiến là 671,6 tỷ đồng, sẽ được dùng để phân bổ thanh toán toàn bộ khoản nợ gốc và lãi trái phiếu mà công ty đã phát hành trong năm 2021 - 2022.

Thời gian dự kiến trả nợ là trong 6 tháng nửa cuối năm nay và năm 2024, trên cơ sở thỏa thuận giữa công ty và người sở hữu trái phiếu về việc mua lại trái phiếu trước hạn. 

Trường hợp một số trái phiếu đáo hạn trước thời điểm hồ sơ chào bán riêng lẻ, công ty sẽ đàm phán để gia hạn thời gian thanh toán những trái phiếu này. Trường hợp đàm phán không thành công, công ty sẽ lên phương án tìm nguồn tài trợ khác để thanh toán. 

Trường hợp số tiền thu được từ đợt chào bán riêng lẻ không đạt như kế hoạch, công ty sẽ cân nhắc bổ sung vốn còn thiếu thông qua số tiền thu được từ hoạt động kinh doanh và các hình thức huy động vốn khác. 

Đối với phương án chào bán ra công chúng cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ chào bán là 1:5,5 (tức mỗi cổ phiếu được hưởng một quyền mua, cứ mỗi 5,5 quyền mua sẽ được mua một cổ phiếu chào bán thêm).

Giá chào bán là 10.000 đồng/cp. Số tiền thu được dự kiến là hơn 1.343 tỷ đồng, sẽ được sử dụng để thực hiện triển khai các dự án bất động sản của Phát Đạt và công ty con.

 Nguồn: Phát Đạt. 

Trong đó, 132 tỷ đồng sẽ được phân bổ cho dự án đầu tư phát triển khu đô thị tại Phân khu số 2, 9 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Hơn 511 tỷ đồng sẽ được rót vào dự án Khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh tại xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Cả hai dự án này đều do Phát Đạt làm chủ đầu tư trực tiếp. 

Bên cạnh đó, 400 tỷ đồng sẽ được phân bổ vào dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Khách sạn cao cấp (Khách sạn 5 sao) tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Còn lại 300 tỷ đồng sẽ được rót vào hai dự án tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương là Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 (Chung cư Bình Dương Tower 1) và Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 2 (Chung cư Bình Dương Tower 2). Ba dự án này do công ty con của Phát Đạt làm chủ đầu tư. 

Dự kiến thời gian sử dụng vốn cho các dự án này đều trong năm 2023 - 2024. 

Phát Đạt cũng cho biết, trường hợp tỷ lệ chào bán thực tế không đạt tối thiểu tổng số cổ phiếu dự kiến chào bán, công ty sẽ hủy bỏ đợt chào bán này. 

chọn
Lộ diện nhóm nhà đầu tư đăng ký làm hai khu đô thị 14.000 tỷ ở Đồng Nai
Khu Đô thị du lịch Đại Phước River (Đại Phước River) và Khu đô thị du lịch Đại Phước (Phong Phú Riverside) tại Đồng Nai có tổng mức đầu tư hơn 14.000 tỷ. Nhóm doanh nghiệp đăng ký làm hai dự án này có những mối liên hệ với Văn Phú Invest.