Phát Đạt huy động 30 triệu USD rót vào dự án nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu

HĐQT Phát Đạt vừa thông qua vay tín chấp 30 triệu USD (tương đương gần 687 tỷ đồng) từ một doanh nghiệp nước ngoài để tài trợ cho dự án thành phần thuộc khu nghỉ dưỡng 3.500 tỷ đồng mà công ty đang triển khai tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
Phát Đạt huy động 30 triệu USD rót vào dự án nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu - Ảnh 1.

Dự án Serenity Phước Hải dự kiến được chào bán vào tháng 5/2022 của Phát Đạt. (Ảnh: Phát Đạt).

Ngày 13/3 vừa qua, Hội đồng quản trị CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) đã thông qua việc thực hiện khoản vay nước ngoài chuyển đổi (không được Chính phủ bảo lãnh) với giá trị 30 triệu USD, tương đương gần 687 tỷ đồng. Dự kiến trong tháng 3, công ty sẽ ký hợp đồng vay.

Cụ thể, bên cho vay là ACA Vietnam Real Estate III LP (đến từ Cayman Island), loại khoản vay là loại được chuyển đổi dư nợ gốc thành cổ phần phổ thông khi Phát Đạt thực hiện chào bán cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ vay và không có tài sản đảm bảo. Đơn vị tiền tệ trong vay và trả nợ là USD.

Khoản vay có thời hạn là ba năm, lãi suất cố định 8%/năm trên dư nợ vay thực tế và chưa bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp của nhà thầu nước ngoài nộp tại Việt Nam. 

Thời hạn chuyển đổi là vào ngày tròn hai năm kể từ ngày giải ngân khoản vay, với giá trị tối đa 50% khoản vay. Giá chuyển đổi bằng 135% mức giá bình quân gia quyền giá đóng cửa cổ phiếu PDR trong 20 giao dịch gần nhất trước ngày ký hợp đồng vay. 

Thông tin từ Phát Đạt, số tiền thu được sẽ dùng để tài trợ cho dự án Khu thương mại - dịch vụ, căn hộ du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng và khách sạn cao cấp tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Cùng ngày 13/3, HĐQT Phát Đạt cũng phê duyệt phương án kinh doanh dự án nói trên. Theo đó, chủ đầu tư của dự án này là CTCP Đầu tư Serenity (do Phát Đạt nắm 99,34%) với hình thức đầu tư 100% vốn tư nhân. 

Dự án được triển khai trên khu đất có diện tích gần 5,6 ha (khu số 1 - khu phía núi), thuộc khu đất gần 7,4 ha mà Phát Đạt trúng đấu giá hồi tháng 4/2019. 

Theo quy hoạch 1/500 được phê duyệt hồi tháng 3/2021, dự án này sẽ có mật độ xây dựng tối đa 25% và tầng cao tối đa 20 tầng, cung cấp các loại hình căn hộ du lịch và shophouse. Thời gian hoạt động dự kiến của dự án là từ năm 2022 - 2069. 

Về khu đất 7,4 ha nói trên, hiện Phát Đạt đang triển dự án Serenity Phước Hải trên khu đất này, dự kiến thi công trong tháng 3 và mở bán trong tháng 5/2022. 

Thông tin từ Phát Đạt, tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là gần 3.500 tỷ đồng. Theo Phát Đạt, dự án này ước tính sẽ đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận gộp cho công ty trong năm nay. 

Tính tới cuối năm 2021, tồn kho tại dự án này là 1.376 tỷ đồng và được bắt đầu ghi nhận tồn kho trong năm này, song giá trị này đã tăng 5 tỷ đồng so với thời điểm cuối quý I//2021. Đây cũng là một trong 4 dự án hiện có tồn kho nghìn tỷ đồng của Phát Đạt, bên cạnh EverRich 2 (River City), Tropicana Bến Thành Long Hải và Bình Dương Tower. 

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.