Phát Đạt muốn huy động vốn cho ba dự án bất động sản

Phát Đạt vừa thông qua phương án phát hành lô trái phiếu 475 tỷ đồng nhằm rót vốn cho các dự án bất động sản, trong đó có Astral City Bình Dương và Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội tại Bình Định.
Dòng vốn hơn 470 tỷ đồng sắp chảy về 3 dự án của Phát Đạt - Ảnh 1.

Kỳ Co GateWay (Phân khu 9) thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. (Nguồn: Phát Đạt).

Hội đồng quản trị CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) vừa thông qua phương án phát hành 4.750 trái phiếu cho dưới 100 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, thời gian thực hiện dự kiến trong tháng 12/2021.

Mệnh giá trái phiếu là 100 triệu đồng/tp, tương đương tổng số tiền dự kiến thu được là 475 tỷ đồng. Kỳ hạn trái phiếu là hai năm, lãi suất 12%/năm và được thanh toán ba tháng/lần.

Tất cả trái phiếu được phát hành đều thuộc loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không phải là nợ thứ cấp của công ty và có tài sản đảm bảo là cổ phiếu PDR của Phát Đạt, bảo đảm bởi bên thứ ba.

Doanh nghiệp cho biết mục đích của đợt phát hành này là để tài trợ vốn cho các dự án bất động sản của Phát Đạt.

Cụ thể, dự án Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương (Astral City), tỉnh Bình Dương có quy mô 3,73 ha. Tại thời điểm cuối quý III/2021, tồn kho tại dự án này là gần 627 tỷ đồng, tăng không nhiều so với giá trị 624 tỷ đồng đầu năm.

Dự án thứ hai được rót vốn là Hạ tầng kỹ thuật Nội bộ Khu I (Khu Cổ đại) tại TP HCM với quy mô 84,1 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 936 tỷ đồng. Tại ngày 30/9 chi phí xây dựng cơ bản dở dang của dự án này là hơn 401 tỷ đồng, tăng 6% so với đầu năm.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), từ đầu năm đến nay Phát Đạt đã hoàn tất phát hành tổng cộng 5 lô trái phiếu với tổng giá trị 980 tỷ đồng để đầu tư cho hai dự án Astral City và Khu Cổ đại nói trên. 

Bên cạnh đó, một dự án được Phát Đạt rót vốn lần này là Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định với các Phân khu 4 (quy mô 34,1 ha), Phân khu 2 (quy mô 36,1 ha) và Phân khu 9 (quy mô 45,9 ha). Theo giới thiệu, đây là một trong những dự án của tỉnh Bình Định với các loại hình sản phẩm đất nền nhà phố, đất thương mại,...

Tại thời điểm cuối quý III/2021, tồn kho tại ba phân khu này là hơn 442 tỷ đồng, giảm 70% so với đầu năm do hoạt động bàn giao nền đất cho khách hàng và chuyển nhượng một phần dự án của công ty trong kỳ. 

Dự án này cũng là một trong ba dự án được Phát Đạt rót vốn từ thương vụ huy động trái phiếu 150 tỷ đồng hồi cuối tháng 4 năm nay bên cạnh Astral City và Khu Cổ đại.

Tổng nợ vay tài chính của công ty tại thời điểm 30/9 là 2.148 tỷ đồng, tăng 13% so với đầu năm. Trong đó, nợ ngắn hạn là 507 tỷ đồng, giảm 64% còn nợ dài hạn là 1.641 tỷ đồng, tăng 238%, chủ yếu là từ vay ngân hàng và vay qua thị trường trái phiếu. Từ đầu năm đến nay, Phát Đạt đã phát hành tổng cộng 6 lô trái phiếu với tổng vốn thu được là 1.380 tỷ đồng. 

chọn