Phát Đạt lần thứ 5 huy động vốn cho dự án 8.300 tỷ tại Bình Dương

Đây là lần thứ 6 trong năm Phát Đạt phát hành trái phiếu và là lần thứ 5 trong năm doanh nghiệp này rót vốn cho 2 dự án Astral City (8.300 tỷ đồng) và Khu cổ đại (936 tỷ đồng).

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) vừa công bố chào bán thành công lô trái phiếu trị giá 270 tỷ đồng cho 8 nhà đầu tư trong nước và 1 tổ chức đầu tư nước ngoài, được thu xếp phát hành bởi CTCP Chứng khoán Thành Công.

Số lượng trái phiếu mà Phát Đạt phát hành đợt này là 2.700 trái phiếu, mệnh giá 100 triệu đồng/tp, kỳ hạn 2 năm, đáo hạn vào ngày 24/9/2023, loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không phải là nợ thứ cấp của công ty, được tự do chuyển nhượng.

Lãi suất phát hành thực tế là 13%/năm, trả lãi định kỳ 3 tháng/lần, được đảm bảo bằng 8,8 triệu cổ phiếu PDR .

Mục đích của đợt huy động trên nhằm rót vốn cho các dự án bất động sản của công ty con, gồm dự án Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương, tỉnh Bình Dương (Astral City) và dự án Hạ tầng kỹ thuật nội bộ khu I (Khu cổ đại), TP HCM.

Đây là lần thứ 6 trong năm Phát Đạt phát hành trái phiếu và cũng là lần thứ 5 trong năm doanh nghiệp huy động vốn rót vào hai dự án Astral City và Khu cổ đại này.

Gần đây nhất vào tháng 8, doanh nghiệp đã phát hành thành công 200 tỷ đồng trái phiếu với cùng mục đích. Đầu tháng 7, doanh nghiệp cũng huy động 230 tỷ đồng cho hai dự án này và một dự án khác là Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội tại tỉnh Bình Định. 

Hai đợt trước đó là tháng 4 và tháng 5, công ty lần lượt phát hành hai lô trái phiếu 150 tỷ đồng và 130 tỷ đồng để tài trợ vốn cho ba dự án nói trên.

Theo báo cáo tài chính của doanh nghiệp, tại thời điểm ngày 30/6/2021, giá trị tồn kho của dự án Astral City là 626 tỷ đồng và chi phí xây dựng cơ bản dở dang của dự án Khu cổ đại là 389 tỷ đồng.

Nợ vay tài chính ngắn hạn tại thời điểm cuối kỳ của Phát Đạt là gần 483 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 1.414 tỷ đồng hồi đầu năm. Ngược lại, nợ vay dài hạn tăng từ 485 tỷ đồng lên 898 tỷ đồng. Các khoản nợ vay của công ty chủ yếu thông qua kênh trái phiếu (1.029 tỷ đồng) và được đảm bảo bằng cổ phần PDR.

Về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, luỹ kế 6 tháng đầu năm 2021, Phát Đạt đạt 1.124 tỷ đồng doanh thu, giảm 5% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 502 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước. 

Mới đây, công ty cũng đã hoàn tất thương vụ M&A doanh nghiệp sở hữu khu đất vàng hơn 2.700 m2 cạnh cầu Rồng tại Đà Nẵng, đầu tư vào dự án thuộc dòng sản phẩm bất động sản thương hiệu (Branded Residences) tại đường Trần Phú, phường Phước Ninh, quận Hải Châu.

chọn
TP HCM đề nghị các huyện không đề xuất lên quận, thành phố
Khi các địa phương đủ tiêu chuẩn lên quận, thành phố theo quy định, TP HCM sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp.