Phát hiện ca dương tính nhẹ với Covid-19 tại TP HCM

Sở Y tế TP HCM sáng ngày 1/7 đã xác nhận thông tin về trường hợp một người nước ngoài vừa được phát hiện dương tính nhẹ lần 1 với Covid-19 tại Bệnh viện FV (Quận 7).

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết, có hai người đàn ông quốc tịch Indonesia nhập cảnh vào TP HCM hồi tháng 3/2020, được xác định âm tính sau khi nhập cảnh. Hiện họ đang cư trú và làm việc tại tỉnh Bình Dương. 

Cách đây không lâu, hai người trên có tới một phòng khám trên địa bàn Quận 2 đề nghị được làm xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên, phòng khám này không đủ điều kiện để làm xét nghiệm nên đã chỉ dẫn họ sang Bệnh viện FV, nơi đã được Bộ Y tế cấp phép xét nghiệm Covid-19. 

Sau khi lấy mẫu, hai người này trở về Bình Dương. Kết quả cho thấy một trong hai người đàn ông “dương tính nhẹ” với Covid-19. 

Phát hiện ca dương tính nhẹ với COVID-19 tại TP HCM - Ảnh 1.

(Nguồn: Bộ Y tế).

Ngay khi có kết quả, Bệnh viện FV đã gửi báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) để nắm tình hình và có các biện pháp kiểm soát phù hợp.

Theo bà Mai, kết quả xét nghiệm dương tính nhẹ lần một với Covid-19 chưa đủ chắc chắn để kết luận bệnh nhân nhiễm bệnh. Đã có nhiều trường hợp dương tính nhẹ lần một, xét nghiệm lại cho kết quả âm tính. 

HCDC đã yêu cầu chuyển hết toàn bộ mẫu sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM để xác định lại. HCDC cũng đã thông báo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ở Bình Dương để xác định nơi cư trú đối với người này và thực hiện giám sát tại địa phương của họ. Hiện vẫn chưa có kết quả từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM cũng nhấn mạnh, thông tin mạng xã hội sáng nay lan truyền về việc bệnh nhân trốn cách li là chưa chính xác

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm lần hai từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, HCDC đã yêu cầu cơ quan y tế Quận 2 thực hiện khử khuẩn, xác định thời điểm hai du khách đến phòng khám trên địa bàn, và có cách biện pháp cách li y tế tạm thời đối với những người tiếp xúc, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. 

chọn