Phát hiện mỏ Kèn Bầu, sản lượng PVN tăng gấp đôi?

Kết quả ước tính trữ lượng dầu khí từ giếng khoan thẩm lượng 114-Ken Bau-2X là phát hiện lịch sử của ngành Dầu khí Việt Nam tính đến thời điểm này, kì vọng đem lại nguồn dự trữ lớn về dầu khí trong giai đoạn tới.

Sau hai năm thăm dò, mới đây thông tin chính thức từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết đã có kết quả nguồn dầu khí mới tại lô 114 Kèn Bầu nằm ở ngoài khơi thềm lục địa phía Bắc Việt Nam, thuộc bể Sông Hồng, cách đất liền gần nhất thuộc tỉnh Quảng Trị 65 km, cách Đà Nẵng khoảng 86 km.

Hợp đồng Dầu khí Lô 114 hiện do Eni Vietnam B.V. là Nhà điều hành, nắm giữ 50% quyền lợi tham gia, ESSAR E&P Limited nắm giữ 50% quyền lợi tham gia và đang trong giai đoạn tìm kiếm thăm dò.

Việc thu thập tài liệu về mẫu chất lưu cho thấy tích tụ hydrocarbon đáng kể tại phát hiện Kèn Bầu, ước tính từ 7-9 nghìn tỉ feet khối khí tự nhiên (Tcf) tại chỗ và khoảng từ 400 đến 500 triệu thùng condensate.

Kết quả ước tính trữ lượng dầu khí từ giếng khoan thẩm lượng 114-Ken Bau-2X là phát hiện lịch sử của ngành Dầu khí Việt Nam tính đến thời điểm này và được kì vọng đem lại nguồn dự trữ lớn về dầu khí trong giai đoạn tới.

Chỉ riêng nguồn khí sẽ tăng gấp đôi so với sản lượng khoảng 10 tỉ m3 đang được khai thác mỗi năm hiện nay.

Chia sẻ VTV1, ông Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng giám đốc PVN cho biết, "Giai đoạn 2025 - 2030, nếu như Kèn Bầu được đưa vào khai thác thì PVN có cơ hội gia tăng sản lượng gấp đôi hiện tại, đạt mức 20 - 22 tỉ m3/năm và các dự án này có thể kéo dài 20 - 25 năm."

Giai đoạn 2021 - 2025, PVN cho biết sẽ mở rộng đầu tư cho các dự án sản xuất xăng dầu lớn, đáp ứng khoảng 90% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu cho thị trường trong nước, giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu.

Liên quan đến phát hiện Kèn Bầu, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vừa có báo cáo đánh giá tác động của mỏ khí này đối với các doanh nghiệp dầu khí trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cụ thể, theo đánh giá của KBSV, PVGas sẽ được hưởng lợi từ việc sản lượng gia tăng từ mỏ Kèn Bầu do vai trò độc tôn trong việc phân phối khí tại Việt Nam. Bên cạnh đó, PVD và PVS có thể sẽ nhận được các hợp đồng xây dựng EPC hay khai thác từ dự án mới.

chọn