Bất chấp Covid-19 và giá dầu thấp kỉ lục, PVN vẫn lãi 7.100 tỉ đồng nhờ 'thắt lưng buộc bụng'

Lũy kế 5 tháng đầu năm 2020, doanh thu PVN đạt 237.800 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 7.100 tỉ đồng. PVN cho rằng kết quả này là khả quan hơn nhiều so với các "ông lớn" dầu khí toàn cầu như BP, Eni, Rosneft đã chịu thua lỗ hàng tỉ USD vì tác động kép.

5 tháng đầu năm 2020, PVN lãi 7.100 tỉ đồng 

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa cho biết 5 tháng đầu năm 2020, nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, đặc biệt là các công ty dầu khí lớn lâm cảnh khó khăn, do tác động từ giá dầu suy giảm và dịch Covid-19, thì tập đoàn vẫn ghi nhận những kết quả sản xuất, kinh doanh khả quan.

Cụ thể, tổng doanh thu toàn tập đoàn trong tháng 5 đạt 38.300 tỉ đồng, đã tăng nhẹ 1,6% so với tháng 4. Lũy kế 5 tháng đạt 237.800 tỉ đồng. Đáng chú ý đến hết tháng 5, PVN đã tiết giảm chi phí trên 8.700 tỉ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 7.100 tỉ đồng. 

Bất chấp Covid-19 và giá dầu thấp kỉ lục, ông lớn dầu khí thế giới lỗ hàng tỉ USD, PVN vẫn lãi 7.100 tỉ đồng - Ảnh 1.

Khó khăn do Covid-19 và giá dầu thấp kỉ lục, PVN vẫn lãi 7.100 tỉ đồng. (Ảnh: PVN).

PVN cho biết trong tháng 5, hoạt động sản xuất, kinh doanh của tập đoàn tiếp tục được duy trì ổn định, an toàn, hầu hết đạt và vượt kế hoạch đề ra. 

Trong đó, tổng sản lượng khai thác quy dầu tháng 5 đạt 1,8 triệu tấn, lũy kế 5 tháng đạt 8,99 triệu tấn, vượt 4,4% kế hoạch. Sản lượng khai thác dầu thô đạt 0,96 triệu tấn, lũy kế đạt 5,01 triệu tấn, vượt 8,6% kế hoạch. Sản lượng khai thác khí đạt 0,84 tỉ m3, hoàn thành kế hoạch tháng.

Sản xuất điện tháng 5 đạt 2,04 tỉ kWh, lũy kế 5 tháng đạt 9,05 tỉ kWh. PVN cho biết kết quả này đánh dấu tháng vượt kế hoạch do các nhà máy điện của PV Power vận hành liên tục, ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống, tham gia thị trường điện hiệu quả.

Bên cạnh đó, sản xuất đạm tháng 5 đạt 155.600 tấn, lũy kế vượt 8% kế hoạch tháng. Sản xuất xăng dầu tháng 5 đạt gần 1.000 tấn.

Một tín hiệu tích cực khác là mức tồn kho sản phẩm dầu khí cuối tháng 5 cải thiện so với tháng trước. Trong đó, xăng dầu tồn kho tại BSR và PVNDB giảm khoảng từ 23-65%. Sản phẩm đạm tồn kho của Nhà máy Đạm Cà Mau giảm hơn 48%. 

PVN: Chính sách "thắt lưng buộc bụng" có hiệu quả

PVN cho biết để đạt được kết quả khả quan trong bối cảnh khó khăn chung, tập đoàn đã chủ động triển khai giải pháp ứng phó kịp thời với "khủng hoảng kép" của dịch bệnh và giá dầu xuống thấp kỉ lục.

Đơn cử, yêu cầu toàn bộ tập đoàn và các đơn vị thành viên chủ động cập nhật thông tin thị trường về cung cầu, biến động giá dầu thô, sản phẩm dầu khí, từ đó xây dựng phương án, kịch bản điều hành cụ thể để ứng phó, kể cả những kịch bản cho phương án xấu nhất.

Bất chấp Covid-19 và giá dầu thấp kỉ lục, ông lớn dầu khí thế giới lỗ hàng tỉ USD, PVN vẫn lãi 7.100 tỉ đồng - Ảnh 2.

Ông Lê Mạnh Hùng cho rằng nếu không thực hiện nhiều biện pháp ứng phó thì PVN cũng rơi vào cảnh lỗ như các "ông lớn" dầu khí khác. (Ảnh: PVN).

PVN và các đơn vị thành viên đã rà soát công việc, tăng cường quản trị, triển khai các giải pháp nhằm tiết giảm chi phí; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đưa ra các kịch bản đối phó với từng tình huống giá dầu xuống thấp nhất, thậm chí là kịch bản xấu nhất như buộc phải dừng hoạt động các mỏ, nhà máy lọc dầu.

Đồng thời, một loạt giải pháp "thắt lưng buộc bụng" đã được triển khai nhằm giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất lao động; rà soát, cắt giảm chi phí nhằm tiết giảm đồng bộ với giảm doanh thu, kể cả giảm thu nhập từ lãnh đạo đến người lao động... 

"Trong bối cảnh khó khăn, khi nhiều tập đoàn, công ty dầu khí quốc tế đã cắt giảm việc làm, sa thải công nhân, thì giải pháp của PVN là kịp thời, hợp lí và nhận được sự đồng thuận, chia sẻ cao của đông đảo người lao động", PVN cho biết.

Đại diện PVN cho rằng với sự hiệu quả của chính sách "thắt lưng buộc bụng" và loạt biện pháp khác đã khẳng định bản lĩnh vượt khó của tập đoàn, nhất là 2 tháng gần đây.

Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho rằng nếu PVN không thực hiện đồng bộ, hiệu quả gói giải pháp thì hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn sẽ thua lỗ giống các "ông lớn" dầu khí trên thế giới. 

Báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2020, nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực dầu khí đều lỗ nghiêm trọng như BP lỗ 4,36 tỉ USD, Eni lỗ 3,22 tỉ USD, Rosneft lỗ 1,1 tỉ USD, ExxoMobil lỗ 610 triệu USD.

PVN nhận định dù nhu cầu dầu thô và các mặt hàng xăng dầu tiếp tục có hướng gia tăng, tỉ lệ thuận với mức phục hồi kinh tế thế giới và trong nước nhưng vẫn còn muôn vàn khó khăn tiềm ẩn. 


chọn