PVN đề nghị điều hành giá xăng dầu ở mức hợp lí để hỗ trợ tập đoàn vượt khó khăn giá dầu giảm

PVN cho rằng giá dầu liên tục giảm từ đầu năm đến nay đã ảnh hưởng lớn đến doanh thu, hiệu quả của tập đoàn. Doanh nghiệp đề nghị điều hành giá xăng dầu ở mức hợp lí duy trì hoạt động cho chuỗi sản xuất kinh doanh, duy trì việc làm của người lao động.

PVN muốn mua dầu thô tích trữ nhưng không có kho chứa

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa phát đi thông báo liên quan về việc giá dầu thế giới đang ở ngưỡng rất thấp, thậm chí giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm về ngưỡng âm (dưới 0 USD/thùng).

Theo PVN, nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam nên mua dầu dự trữ khi giá đang xuống thấp như hiện nay để tiết kiệm tài nguyên. Cho ý kiến về đề xuất này, đại diện PVN khẳng định trong tình hình giá dầu thấp như hiện nay, việc mua dầu thô để tích trữ là hướng đi đúng đắn và hợp lí mang lại nhiều cơ hội cho đất nước.

PVN muốn mua dầu thô tích trữ vì giá đang xuống thấp nhưng không có kho chứa - Ảnh 1.

Kho chứa dầu thô tại nhà máy lọc dầu Dung Quất để phục vụ cho sản xuất của nhà máy. (Ảnh: PVN).

"Tuy nhiên thực tế có một số khó khăn như chưa có cơ chế chính sách về rủi ro cho hoạt động này (khi mua bắt đáy dẫn đến thua lỗ)", PVN thông tin.

Ngoài ra, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho rằng hiện hạ tầng lưu chứa còn hạn chế, không có kho dự trữ quốc gia. Hiện chỉ có 2 kho chứa dầu thô của nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn phục vụ cho sản xuất của nhà máy là chính. 

"Việc thuê tàu trữ dầu không khả thi, do tiềm lực tài chính còn khó khăn, đặc biệt trong giai đoạn này", PVN cho biết thêm.

Liên quan giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm về ngưỡng âm (dưới 0 USD/thùng), cụ thể -37 USD/thùng, mức thấp kỉ lục từ trước đến nay, Tập đoàn dầu khí cho rằng thực chất đây là giá được giao dịch giữa các trader trên sàn giao dịch chứ không phải là giá giao dịch giữa nhà sản xuất dầu thô và nhà máy lọc dầu. Số lượng dầu giao dịch ở mức âm cũng rất thấp.

PVN khẳng định công thức giá bán dầu Việt Nam dựa trên trung bình giá tháng giao dầu của dầu Dated Brent do Platts định giá nên không bị ảnh hưởng bởi mức giá âm vừa qua.

Theo PVN, trong ngắn hạn, nhu cầu thế giới giảm mạnh nên dự báo trong tháng 4 giá dầu có thể giảm chút ít, tháng 5 sẽ dừng giảm với dao động biên độ nhỏ.

PVN muốn mua dầu thô tích trữ vì giá đang xuống thấp nhưng không có kho chứa - Ảnh 2.

Diễn biến giá dầu Brent từ đầu năm đến nay. (Nguồn: Platts).

Về trung hạn, cầu tăng dần từ sau tháng 5 khi các nước trên thế giới gỡ dần phong tỏa, đặc biệt các nước tiêu thụ dầu lớn như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, châu Âu, giá dầu sẽ tăng dần. Dự kiến cuối năm 2020 khoảng 40 USD/thùng, cuối 2021 có thể đạt lại mức khoảng 60 USD/thùng.

Theo PVN, do giá dầu ở mức thấp trong thời gian dài, các công ty dầu khí đều cắt giảm đầu tư thăm dò và phát triển mỏ, dẫn đến nguồn cung giảm. 

"Tuy nhiên, cả về trung và dài hạn, việc hồi phục thị trường phụ thuộc nhiều vào kết quả khống chế dịch Covid-19, giá dầu sẽ tăng khi nền kinh tế thế giới, đặc biệt các nước G20 phục hồi", PVN nhận định.

Đề nghị điều hành giá xăng dầu ở mức hợp lí để hỗ trợ PVN

PVN cho rằng giá dầu liên tục giảm từ đầu năm 2020 đến nay, đã ảnh hưởng lớn đến doanh thu, hiệu quả của tập đoàn lẫn các đơn vị thành viên trong cả 5 lĩnh vực kinh doanh chính.

Đối với lĩnh vực khai thác dầu khí, giá dầu ở mức 30 USD/thùng thì doanh thu sẽ giảm khoảng 55.000 tỉ đồng/năm. Trong khi đó, kế hoạch giá dầu năm nay là 60 USD/thùng. So với kế hoạch này, nộp ngân sách toàn tập đoàn giảm khoảng 18.600 tỉ đồng/năm.

Hoạt động sản xuất và kinh doanh xăng dầu cũng chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19. Các nhà máy lọc dầu bị lỗ do tồn trữ, chênh lệch giá sản phẩm thấp, có lúc giá xăng thấp hơn giá dầu dẫn đến nguy cơ dừng hoạt động do tồn kho cao.

Lĩnh vực dịch vụ kĩ thuật dầu khí cũng gặp khó tương tự khi các chủ đầu tư, nhà thầu có xu hướng cắt giảm và tối ưu hóa chi phí sản xuất.

PVN muốn mua dầu thô tích trữ vì giá đang xuống thấp nhưng không có kho chứa - Ảnh 3.

PVN đề nghị điều hành giá xăng dầu ở mức hợp lí để hỗ trợ tập đoàn. (Ảnh: PVN).

Tập đoàn dầu khí đề nghị Chính phủ giải pháp hỗ trợ cụ thể để vượt qua khó khăn về giá dầu và tác động của dịch Covid-19.

Cụ thể, PVN đề nghị Chính phủ hỗ trợ các khoản vay giá rẻ về vốn lưu động cho PVN và các đơn vị thành viên. Giãn khoản nợ vay tại các dự án, doanh nghiệp khó khăn của ngành.

"Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng nhà nước cho phép PVN và các đơn vị thành viên được sử dụng khoản tiền gửi của PVN và các đơn vị thành viên tại Ocean Bank hoặc cho phép được sử dụng khoản tiền này để thanh toán các nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước", PVN kiến nghị.

PVN cũng liên tục đề nghị xem xét tạm dừng nhập khẩu xăng dầu, xem xét cân đối cung cầu giữa sản xuất trong nước và nhập khẩu. Điều hành giá xăng dầu ở mức hợp lí để duy trì hoạt động cho chuỗi sản xuất kinh doanh từ khai thác đến chế biến, cung ứng sản phẩm để cứu nền kinh tế chung của đất nước, duy trì công ăn việc làm của người lao động.

Chính phủ chỉ đạo tăng cường hợp tác trong khâu phân phối sản phẩm giữa các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước cùng phân phối tiêu thụ sản phẩm như PVN, Petrolimex, Vinachem… Doanh nghiệp còn kiến nghị áp dụng một số giải pháp thuế trong giai đoạn hiện nay, như đưa sản phẩm phân bón vào diện phải chịu thuế VAT với mức thuế suất 0%; đưa xăng dầu được chế biến từ tài nguyên dầu thô khi xuất khẩu được vào chịu thuế VAT.

Đồng thời, xem xét bỏ quy định về thuế suất thuế xuất khẩu đối với sản phẩm phân bón.