Phát hiện trang trại trồng cần sa trị giá hơn 50 triệu USD dưới lòng đất ở Anh

Một trang trại cần sa trị giá 51,7 triệu USD (khoảng 1.200 tỉ đồng) dưới lòng đất đã được cảnh sát tìm thấy, thông qua một đường hầm dưới nhà hát Victoria trước đây tại Anh.

Cảnh sát Anh vừa phát hiện ra lối đi dài hơn 21 m chạy từ nhà vệ sinh của một ngôi nhà 4 phòng ngủ đến một không gian rộng lớn, trồng hàng tá cần sa. Phía điều tra viên chia sẻ với Dailymail rằng trang trại bất hợp pháp này có thể đã hoạt động được khoảng một thập niên, thu về hơn 5,2 triệu USD mỗi năm.

20552802-7645273-image-m-28_1572815432726

Cửa vào của trang trại cần sa này là nhà vệ sinh của một căn nhà 4 phòng ngủ. (Ảnh: Dailymail).

Trang trại này được vận hành bởi một băng đảng tội phạm chưa được tiết lộ thông tin. Nhóm này đã khai thác nguồn cung cấp điện chính thông qua dây cáp ngầm, để sưởi ấm các cây cần sa.

Cảnh sát tìm thấy đường hầm này sau khi hàng xóm báo cáo một vụ đột nhập tại ngôi nhà ở Deptford, phía Đông Nam London. Khi khám xét, các sĩ quan nhận thấy sàn nhà vệ sinh có thể rỗng bên dưới. Đồng thời, một trụ thẳng nối lên mặt đất đến bãi đỗ xe gần đó, có chức năng như lỗ thông gió và lối thoát hiểm duy nhất.

"Khi nghĩ rằng điều này đã xảy ra bên cạnh chúng tôi trong 10 năm mà không ai trong chúng tôi nhận thấy điểm gì đáng ngạc nhiên nào, tôi đã bị sốc", người báo tin cho cảnh sát chia sẻ.

Ông nói thêm: "Vợ tôi và tôi đôi khi nghe thấy âm thanh lạ, tựa như tiếng khoan. Nó không diễn ra lâu nhưng đủ làm rung các bức tường trên lầu. Chúng tôi không biết nó là gì, chúng tôi chỉ nghĩ nó xuất phát từ một công trình xây dựng gần đó vì đây là một con đường nhộn nhịp".

Cửa thông gió duy nhất (bên trái) và bên trên trang trại khó thể nào phát hiện điểm nghi vấn. (Ảnh: Dailymail).

Người này đã báo cho cảnh sát về việc thi thoảng có những vụ đột nhập khả nghi. Đặc biệt, có lần ông phát giác khi những kẻ tội phạm đi vào nhầm các căn hộ kề bên khi tìm đường xuống trang trại trồng cần sa. Khi cảnh sát tới điều tra hôm 1/10 thì tình cờ phát hiện ra đường hầm này.

Không gian bên trên trang trại cần sa ngầm, trước kia từng là nhà hát Victoria cũ với 750 ghế ngồi. Nhà hát bị dỡ bỏ từ năm 1963 và được tái thiết kế, xây dựng lại. Riêng phần móng bên dưới vẫn được giữ nguyên. Trên mặt đất, khó ai phát hiện ra điểm nghi vấn nào vì xung quanh toàn là các cửa hàng tấp nập.

20551312-7645273-image-m-24_1572815146672

Trước kia, nơi phát hiện trang trại cần sa ngầm từng là một nhà hát. (Ảnh: Dailymail).

Khối tài sản trị giá 560.000 USD dưới trang trại ngầm bắt đầu đã được đưa lên. Cảnh sát tin rằng ít nhất một thành viên trong băng đảng là một người xây dựng vì thiết kế nên đường hầm khéo léo này.

Chính trang Dailymail cũng nhận định: "Thật bất thường khi có hoạt động sản xuất cần sa quy mô lớn như vậy diễn ra một cách hoàn toàn bí mật bên dưới cung đường nhộn nhịp".

Đầu năm nay, cảnh sát đã tìm thấy hàng trăm cây cần sa trong một hầm dưới một khu vườn phía sau ở Câu lạc bộ bóng đá Wolverhampton. Trước đó, năm 2017, 3 người đàn ông đã bị bỏ tù, vì điều hành một trang trại cần sa dưới lòng đất. Trang trại này có khả năng sản xuất 2,6 USD cần sa mỗi năm.

Người phát ngôn của cảnh sát cho biết: "3 người đàn ông, tuổi 28, 45 và 47, và một phụ nữ 36 tuổi đã bị bắt vì nghi ngờ trồng cần sa. Sự việc vẫn đang tiếp tục được điều tra".

chọn