Phát triển kinh tế vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ: Phú Yên phát triển kinh tế biển

Ba năm trở lại đây, dọc bờ biển thành phố Tuy Hòa có chiều dài hơn 10 km hiện ngày càng có nhiều dự án nghỉ dưỡng của các nhà đầu tư. Diện tích xây dựng, chiều cao các dự án ven biển cũng được khống chế số tầng để không che khuất tầm nhìn hướng biển.

Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đề cập tới nhiều ý tưởng, tinh thần và nội dung mới. Đặc biệt, việc tập trung phát triển kinh tế biển được Bộ Chính trị nhấn mạnh.

Tại tỉnh Phú Yên, thực hiện Nghị quyết này sẽ được kế thừa nhiều thành tựu sau 4 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XII) về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phát triển du lịch biển bền vững

Ba năm trở lại đây, dọc bờ biển thành phố Tuy Hòa có chiều dài hơn 10 km hiện ngày càng có nhiều dự án nghỉ dưỡng của các nhà đầu tư. Diện tích xây dựng, chiều cao các dự án ven biển cũng được khống chế số tầng để không che khuất tầm nhìn hướng biển. Đặc biệt, nhiều công viên biển được đầu tư xây dựng đã tạo thêm không gian du lịch, vui chơi, trải nghiệm biển hấp dẫn cho người dân và du khách khi đến Phú Yên.

Bên cạnh đó, Phú Yên đã tận dụng tốt lợi thế về các kỳ quan thiên nhiên độc đáo, mang vẻ đẹp hoang sơ kết hợp với bề dày lịch sử văn hóa, lễ hội của người dân địa phương để quảng bá, xúc tiến du lịch. Nhiều tour du lịch kết nối danh lam thắng cảnh Gành Đá Đĩa với Mũi Điện và di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tháp Nhạn được hình thành trong hành trình về với vùng đất "hoa vàng trên cỏ xanh".

Năm 2022 là năm phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19. Phú Yên đã đón trên 2,2 triệu lượt du khách, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó, khách quốc tế đạt 7.100 lượt, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2021. Tổng doanh thu hoạt động du lịch đạt gần 2.800 tỷ đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, Sở đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thu hút khách du lịch như: Trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc trưng tỉnh Phú Yên; hội nghị xúc tiến, kết nối đầu tư du lịch Phú Yên; trình diễn ẩm thực cá ngừ đại dương; triển lãm ảnh nghệ thuật "Phú Yên - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện"...

Ngoài ra, địa phương cũng xây dựng phong phú sản phẩm du lịch, đa dạng tour kết nối các điểm đến, nâng cao chất lượng phục vụ, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số; tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch và mở rộng hợp tác quốc tế.

Đã nhiều lần đến Phú Yên công tác và du lịch, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, Phú Yên cách đây 10 năm rất hoang sơ. Bây giờ trở lại, Phú Yên phát triển rất mạnh về cơ sở hạ tầng đến các khu du lịch, resort, khách sạn; có nhiều điểm tham quan, chụp ảnh lưu niệm rất đẹp. Địa phương phát triển du lịch nhưng cũng giữ gìn được những giá trị thiên nhiên, con người thân thiện.

Ông Michael Melzer, Tổng Quản lý Stelia Beach Resort (Phú Yên) nhận xét, Phú Yên là vùng đất thu hút nhiều nhà đầu tư và được du khách nước ngoài lựa chọn khi đến Việt Nam. Phú Yên có sân bay với nhiều tuyến quốc lộ, đường sắt Bắc - Nam đi qua nên rất thuận lợi cho di chuyển. Về phía resort cũng nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ chính quyền địa phương để tổ chức các hoạt động phục vụ khách du khách. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với sở, ban, ngành của tỉnh để giới thiệu danh lam, thắng cảnh cũng như các điểm đến hấp dẫn của Phú Yên qua kênh mạng xã hội.

Nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và ngành du lịch nói riêng, Phú Yên có nhiều chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các dự án nghỉ dưỡng, resort. Một số dự án đã được khởi công như: Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bãi Nồm, Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Xuân Đài bay, Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Crystal Holidays Marina Phú Yên... đã góp phần nâng tầm và tạo thêm nhiều lựa chọn chất lượng cho du khách trong hành trình du lịch Phú Yên.

Để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi, Ủy ban nhân dân Phú Yên đã yêu cầu các địa phương tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch những nơi có lợi thế phát triển du lịch, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư khai thác. Ngoài ra, địa phương cũng đang đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch, mở thêm các tuyến khách quốc tế và khách trong nước.

Bức tranh du lịch Phú Yên hiện không chỉ là cảnh quan thiên nhiên hoang sơ mà ngày càng hoàn thiện, hiện đại bởi các dịch vụ đi kèm. Động lực phát triển du lịch chính là hai địa phương thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, di tích quốc gia.

Chú trọng kinh tế biển

Tỉnh Phú Yên có đường bờ biển dài khoảng 190 km trải dài với 4 địa phương gồm: thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An, thành phố Tuy Hòa và thị xã Đông Hòa; chiếm 56,4% dân số toàn tỉnh. Ngư trường ở Phú Yên rộng, nguồn thủy sản phong phú, nhiều đầm vịnh kín gió nên rất thuận lợi cho nuôi trồng, khai thác thủy sản, phát triển dịch vụ và cảng biển.

Nhận thức được vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của biển đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, Phú Yên đã khuyến khích ngư dân khai thác, đánh bắt xa bờ gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo và đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản. Nhờ vậy, sản lượng đánh bắt thủy sản hàng năm của tỉnh đạt trên 60.000 tấn; trong đó, cá ngừ đại dương trên 6.000 tấn có giá trị kinh tế cao. Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản chiếm khoảng 40% trên tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, ngành thủy sản hiện chiếm 36% tỷ trọng lĩnh vực nông nghiệp. Thế mạnh của Phú Yên là nhóm tàu ở vùng khơi, chuyên khai thác về cá ngừ đại dương. Thời gian qua, ngư dân đã rất tích cực đầu tư hiện đại hóa các đội tàu câu cá ngừ đại dương để nâng cao chất lượng và hiệu quả nghề khai thác này, góp phần nâng cao giá trị kinh tế trong lĩnh vực thủy sản.

Qua 4 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, khu vực ven biển tỉnh Phú Yên đang trở thành đầu tàu kinh tế của tỉnh với tốc độ tăng trưởng bình quân trên 10,5%/năm, đóng góp trên 65% giá trị GDP và trên 75% ngân sách tỉnh.

Đặc biệt, Khu kinh tế Nam Phú Yên là một trong 8 Khu kinh tế ven biển trọng điểm của cả nước được đầu tư hạ tầng tương đối đồng bộ. Cảng biển Vũng Rô được đầu tư, nâng cấp, tiếp nhận tàu có tải trọng đến 3.000 DWT, năng lực khai thác hàng hóa đến nay đạt hơn 700.000 tấn/năm. Phú Yên còn có quy hoạch Cảng biển nước sâu Bãi Gốc tiếp nhận tàu có trọng tải đến 50.000 tấn...

Theo ông Lê Tấn Hổ, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, kinh tế biển đóng vai trò rất lớn trong nền kinh tế của tỉnh. Dự kiến, cơ cấu GRDP của bốn địa phương ven biển của tỉnh là thị xã Đông Hòa, thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An và thành phố Tuy Hòa chiếm đến 70% GRDP toàn tỉnh.

Phú Yên đã xây dựng một chương trình hành động về phát triển kinh tế biển, tập trung vào phát triển công nghiệp ở khu kinh tế Nam Phú Yên để tạo nguồn thu ổn định, cải thiện cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp.

Thời gian tới, việc nuôi trồng thủy sản sẽ tăng cường kết hợp bảo vệ cảnh quan môi trường. Đối với các loại truyền thống như tôm hùm, tôm thẻ chân trắng sẽ dần chuyển hướng nuôi trên cạn để hạn chế rủi ro và ô nhiễm môi trường.

Tỉnh xây dựng một số loại thủy sản nuôi mới như rong biển để tạo thêm sinh kế cho người dân khu vực ven biển. Về khai thác thủy sản sẽ tăng cường đánh bắt xa bờ và hạn chế đánh bắt gần bờ, đồng thời kêu gọi nhà đầu tư vào chế biến thủy sản.

Những kết quả đã đạt được trong phát triển kinh tế biển thời gian quan sẽ tạo tiền đề quan trọng để tỉnh Phú Yên tiếp tục thực hiện thành công những ý tưởng mới, tinh thần mới, nội dung mới mà Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.