Phòng công chứng đất đai tại Bình Châu, Xuyên Mộc vẫn chật kín người bất chấp dịch COVID-19

Nhiều người dân từ các tỉnh phía Bắc đã đổ về xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, khiến giao dịch đất đai ở khu vực này trở nên sôi động hơn bao giờ hết.
 - Ảnh 1.

Nhà đầu tư từ Hà Nội, Hải Phòng đã đổ về khu vực xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc để mua đất, bất chấp dịch COVID-19. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Theo thông tin người viết có được, trong sáng nay (ngày 28/5), nhiều nhà đầu tư từ Hà Nội, Hải Phòng và một số ít từ Nghệ An, TP HCM,... tập trung về khu vực xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc để mua đất. Hàng loạt ô tô đổ dọc hai bên đường, văn phòng công chứng Xuyên Mộc đông đúc người đến làm thủ tục mua bán "ào ào".

Ông Đ.D - nhà đầu tư tham gia giao dịch sáng nay cho rằng: "Một số người nhân lúc dịch này để đi mua những bất động sản 'yếu bóng vía' thoát hàng do tâm lý lo sợ dịch COVID-19 ảnh hưởng kinh tế và có thể do trạng thái tài chính họ có vấn đề nên cần thoát hàng".

Còn theo chia sẻ của bà Q.H, "tôi đã giao dịch ở Bình Châu, Xuyên Mộc nhiều nhưng đây có lẽ là một trong những buổi sáng mà tôi thấy đông nhất, thấy lạ. Tôi có hỏi sao đông thế thì mọi người chia sẻ là rộ lên thông tin ở Bình Châu".

 - Ảnh 2.

Bình Châu cách Hồ Tràm khoảng 20 km theo đường quốc lộ 55. (Ảnh: Google Maps).

Bên cạnh lợi thế một mặt giáp biển và cách Hồ Tràm khoảng 20 km theo đường quốc lộ 55, thời gian gần đây Bình Châu đón nhận thêm nhiều thông tin tin cực về đầu tư hạ tầng và quy hoạch.

Trong đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang xem xét phân bổ vốn nâng cấp mở rộng tỉnh lộ 994 - đường ven biển Vũng Tàu đi Bình Châu lên 6 làn xe, phục vụ phát triển du lịch phía Đông và kết nối vận tải liên tỉnh. Theo dự kiến, tổng mức đầu tư nâng cấp toàn tuyến khoảng 7.150 tỷ đồng và phân kỳ đầu tư theo hai giai đoạn. Nhiều nhà đầu tư cũng râm rang về thông tin xã Bình Châu sẽ lên thị trấn theo quy hoạch năm 2022 tầm nhìn đến năm 2025.

Đặc biệt, rất nhiều người đổ xô mua đất ở Bình Châu vào sáng nay, bất chấp dịch COVID-19 bởi thị trường xuất hiện thông tin đồn đoán một tập đoàn bất động sản lớn ở phía Nam vừa hoàn tất mua lại Suối nước nóng Bình Châu và sắp triển khai dự án nghỉ dưỡng quy mô 100 ha ở Bình Châu. Thêm vào đó, tập đoàn này đang xin chủ trương có quỹ đất 200 ha để làm đường đua F1.

Phòng công chứng Xuyên Mộc "đông chật cứng" vào sáng ngày 28/5. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Khảo sát tại khu vực này cho thấy, giá đất ở khu vực Bình Châu chưa tăng nhiều so với Hồ Tràm. Đối với đất nông nghiệp có thể lên thổ cư, giá dao động 3-5 triệu đồng/m2, tùy vị trí. 

Đơn cử như một lô đất 546 m2 được giao dịch thành công vào sáng nay có giá 2,445 tỷ đồng, tương đương gần 4,5 triệu đồng/m2. 

Hay như thông tin từ nhà đầu tư A.D đến từ TP HCM, "sốt đất thì không có sốt, chỉ là giao dịch tăng đột biến. Miếng đất tôi mua hồi tháng 10 năm ngoái có giá 2,1 tỷ đồng thì nay khoảng 2,5-3 tỷ đồng".

Riêng khu vực đường ven biển được quy hoạch làm thủ phủ du lịch nên tăng giá mạnh, vào khoảng 150-200 triệu đồng/mét ngang. Còn ngoài mặt tiền đường ven biển và đường quốc lộ 55 có giá khoảng 500 triệu đồng/mét ngang, ngoài khu vực Hồ Tràm có giá 1-1,5 tỷ đồng/mét ngang.

Giá đất tại các địa phương thuộc Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng khá mạnh từ nhiều năm nay, đặc biệt là những nơi có định hướng quy hoạch trở thành thủ phủ du lịch khi hạ tầng được đẩy mạnh đầu tư và ngày càng hoàn thiện. Bên cạnh đó, sự hình thành của các khu công nghiệp, du lịch mới với nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Song, nhà đầu tư cũng cần lưu ý giá đất có thể được đẩy lên quá cao, chủ yếu do hoạt động đầu cơ như khu vực xã Bông Trang (cách Bình Châu khoảng 14 km) cách đây không lâu hay bài học từ cơn sốt đất ở xã Bình Ba, huyện Châu Đức hồi đầu năm 2020. 

Riêng Bình Châu và Hồ Tràm, nhiều nhà đầu tư có cùng đánh giá đây là hai khu vực có tiềm năng tăng trưởng nhờ vào những giá trị thực.

chọn
'Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp tới sẽ bước vào chu kỳ mới với nhiều thay đổi cốt lõi'
Theo dự báo của FiinGroup, thị trường vốn năm 2023 sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn về thanh khoản, mặt bằng lãi suất dự báo neo cao trong nửa đầu năm. Song, thị trường TPDN sẽ bước vào một chu kỳ mới, giúp kênh vốn này phát triển bền vững hơn.