[Photostory] Hiện trạng khu vực sẽ làm Aeon Mall Biên Hoà

Aeon Mall Biên Hoà có quy mô khoảng 11,7 ha, nằm trên mặt tiền đường Đặng Văn Trơn với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng. Chủ đầu tư là CTCP Tập đoàn Việt Phát.

Vị trí sẽ làm Aeon Mall Biên Hòa thể hiện trên bản đồ Google vệ tinh.

Tháng 9/2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã phát thông báo mời nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án Trung tâm thương mại (TTTM) nằm trên đường Đặng Văn Trơn, phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa. Đến tháng 11/2023, Sở Kế hoạch và đầu tư Đồng Nai đã công bố nhà đầu tư duy nhất đăng ký là CTCP Tập đoàn Việt Phát. Đến ngày 26/12/2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận nhà đầu tư dự án đối với Việt Phát.

Dự án này có tổng diện tích khoảng 11,7 ha. Phía tây tiếp giáp đường Đặng Văn Trơn; phía tây bắc giáp đường quy hoạch nối từ cầu Bửu Hoà; các phía còn lại giáp đường quy hoạch. Về hiện trạng, khu vực quy hoạch dự án, phần lớn là diện tích đất nông nghiệp. Cụ thể: đất trồng lúa nước chiếm 5,3 ha; đất trồng cây khoảng 1,8 ha; đất vui chơi, giải trí công cộng 1,6 ha; đất thuỷ sản 0,9 ha; đất thương mại dịch vụ 0,4 ha; đất sông ngòi kênh rạch 1,1 ha...

Nằm trên khu đất có công trình dịch vụ du lịch sinh thái Ngọc Hoa Trang hiện đã dừng hoạt động. Các khu vực còn lại chủ yếu là đất nông nghiệp tuy nhiên không sản xuất, chủ yếu là các loài cây tạp, không có giá trị kinh tế.

Vị trí dự án cách sông Đồng Nai khoảng 1.050 m về phía đông; cách trường THPT khoảng 900 m về phía bắc; xung quanh hiện chủ yếu là đất nhà dân.

Ngã ba giữa tuyến đường Đặng Văn Trơn với đường dẫn lên cầu Bửu Hòa, đoạn giáp với phía tây dự án hiện nay. CÙng với đó, trục trung tâm TP Biên Hòa (nhánh 1) khi được hoàn thành sẽ đấu nối thẳng vào đường dẫn lên cầu Bửu Hòa, tuyến đường này cũng sẽ giáp với phía tây bắc dự án Aeon Mall Biên Hòa.

Bên trong khu vực dự án hiện nay. Trong cơ cấu sử dụng đất, dự án sẽ bố trí 10,1 ha xây dựng TTTM và 1,6 ha làm đường giao thông theo quy hoạch phân khu. Mật độ xây dựng gộp toàn khu không quá 60%, trong đó không quá 45% với công trình thương mại dịch vụ. Hạng mục chính của dự án là công trình thương mại dịch vụ có chiều cao 8 tầng và 1 tầng hầm, không quá 60 m. Đây sẽ là điểm nhấn kiến trúc cảnh quan của toàn khu vực, tiếp giáp các đường trục chính đô thị.

Mặt tiền dự án giáp đường Đặng Văn Trơn hiện nay. Dự án sẽ được chia thành hai giai đoạn với tổng diện tích sàn 244.190 m2. Cụ thể: giai đoạn 1 xây dựng TTTM trên diện tích 31.758 m2, giai đoạn 2 xây dựng trên diện tích 11.562 m2.

Tổng mức đầu tư của dự án là 6.112 tỷ đồng, trong đó chi phí về đất chiếm 2.254 tỷ đồng, chi phí xây dựng chiếm 3.214 tỷ đồng, chi phí xây đường giao thông 95 tỷ đồng và các chi phí khác chiếm 549 tỷ đồng.

Về tiến độ, dự kiến đến quý IV/2024 dự án sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý về đầu tư, đất đai, xây dựng. Quý I/2025 - quý II/2027 sẽ triển khai xây dựng, hoàn thiện và vận hành chính thức giai đoạn 1. Giai đoạn 2 của dự án sẽ được triển khai xây dựng, hoàn thành và đi vào vận hành trong quý I/2035 - quý II/2038.

Aeon Mall Biên Hòa sẽ là dự án TTTM dịch vụ tổng hợp bao gồm: Dịch vụ ăn uống, giải khát, khu vui chơi cho trẻ em và cho thuê các quầy, kệ bán hàng, không gian bán hàng đã được đầu tư hoàn thiện; thuê và cho thuê lại mặt bằng, nhà kho, hội trường và các hạng mục khác trong TTTM. Bên cạnh đó, thực hiện quyền nhập khẩu, xuất khẩu, phân phối bán buôn và bán lẻ các hàng hoá theo quy định. Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật 3 tuyến đường xung quanh khu đất dự án theo quy hoạch và bàn giao cho nhà nước quản lý.