Lộ diện vị trí sẽ làm Aeon Mall Biên Hoà hơn 6.000 tỷ: Nằm trên đường Đặng Văn Trơn, khởi động vào quý I/2025

Vừa qua, Tập đoàn Việt Phát đã được chấp thuận là nhà đầu tư trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ nằm trên đường Đặng Văn Trơn, phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa. Trong sơ đồ vị trí lập quy hoạch do Việt Phát công bố, dự án này sẽ có tên là Aeon Mall Biên Hoà.

Vị trí dự án nhìn trên bản đồ quy hoạch. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Tháng 9/2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã phát thông báo mời nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án Trung tâm thương mại (TTTM) nằm trên đường Đặng Văn Trơn, phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa.

Đến tháng 11/2023, Sở Kế hoạch và đầu tư Đồng Nai đã công bố nhà đầu tư duy nhất đăng ký là CTCP Tập đoàn Việt Phát. Thông tin người viết có được, ngày 26/12/2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận nhà đầu tư dự án đối với Việt Phát.

Thông tin từ chủ đầu tư, dự án TTTM này có tổng diện tích khoảng 11,7 ha. Phía tây tiếp giáp đường Đặng Văn Trơn; phía tây bắc giáp đường quy hoạch nối từ cầu Bửu Hoà; các phía còn lại giáp đường quy hoạch.

 

Một số hình ảnh hiện trạng khu đất dự án. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Về hiện trạng, khu vực quy hoạch dự án, phần lớn là diện tích đất nông nghiệp. Cụ thể: đất trồng lúa nước chiếm 5,3 ha; đất trồng cây khoảng 1,8 ha; đất vui chơi, giải trí công cộng 1,6 ha; đất thuỷ sản 0,9 ha; đất thương mại dịch vụ 0,4 ha; đất sông ngòi kênh rạch 1,1 ha...

Nằm trên khu đất có công trình dịch vụ du lịch sinh thái Ngọc Hoa Trang hiện đã dừng hoạt động. Các khu vực còn lại chủ yếu là đất nông nghiệp tuy nhiên không sản xuất, chủ yếu là các loài cây tạp, không có giá trị kinh tế.

Vị trí dự án cách sông Đồng Nai khoảng 1.050 m về phía đông; cách trường THPT khoảng 900 m về phía bắc; xung quanh hiện chủ yếu là đất nhà dân.

Dự án sẽ mang tên Aeon Mall Biên Hoà 

Ranh giới lập quy hoạch Aeon Mall Biên Hoà. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Trong sơ đồ vị trí lập quy hoạch do chủ đầu tư Việt Phát công bố, TTTM trên đường Đặng Văn Trơn, phường Hiệp Hòa sẽ có tên là Aeon Mall Biên Hoà. 

Về tính chất, đây sẽ là dự án TTTM dịch vụ tổng hợp bao gồm: Dịch vụ ăn uống, giải khát, khu vui chơi cho trẻ em và cho thuê các quầy, kệ bán hàng, không gian bán hàng đã được đầu tư hoàn thiện; thuê và cho thuê lại mặt bằng, nhà kho, hội trường và các hạng mục khác trong TTTM. 

Bên cạnh đó, thực hiện quyền nhập khẩu, xuất khẩu, phân phối bán buôn và bán lẻ các hàng hoá theo quy định. Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật 3 tuyến đường xung quanh khu đất dự án theo quy hoạch và bàn giao cho nhà nước quản lý. 

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Đồng Nai vào tháng 9/2023, ông Nakagawa Tetsuyuki, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam (thuộc Tập đoàn Aeon Mall Nhật Bản) cho hay, từ năm 2016, Aeon Mall chưa mở thêm được dự án nào tại khu vực phía Nam.

Do đó, doanh nghiệp mong muốn sớm được đầu tư thêm dự án tại TP Biên Hòa.

Trong cơ cấu sử dụng đất, dự án sẽ bố trí 10,1 ha xây dựng TTTM và 1,6 ha làm đường giao thông theo quy hoạch phân khu. Mật độ xây dựng gộp toàn khu không quá 60%, trong đó không quá 45% với công trình thương mại dịch vụ.

Hạng mục chính của dự án là công trình thương mại dịch vụ có chiều cao 8 tầng và 1 tầng hầm, không quá 60 m. Đây sẽ là điểm nhấn kiến trúc cảnh quan của toàn khu vực, tiếp giáp các đường trục chính đô thị. 

Dự án sẽ được chia thành hai giai đoạn với tổng diện tích sàn 244.190 m2. Cụ thể: giai đoạn 1 xây dựng TTTM trên diện tích 31.758 m2, giai đoạn 2 xây dựng trên diện tích 11.562 m2.

Về tiến độ, dự kiến đến quý IV/2024 dự án sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý về đầu tư, đất đai, xây dựng. Quý I/2025 - quý II/2027 sẽ triển khai xây dựng, hoàn thiện và vận hành chính thức giai đoạn 1. Giai đoạn 2 của dự án sẽ được triển khai xây dựng, hoàn thành và đi vào vận hành trong quý I/2035 - quý II/2038.

Tổng mức đầu tư của dự án là 6.112 tỷ đồng, trong đó chi phí về đất chiếm 2.254 tỷ đồng, chi phí xây dựng chiếm 3.214 tỷ đồng, chi phí xây đường giao thông 95 tỷ đồng và các chi phí khác chiếm 549 tỷ đồng.

Phối cảnh Aeon Mall Biên Hoà. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Năng lực của chủ đầu tư Việt Phát

Dự án tại TP Biên Hoà không phải TTTM duy nhất mà Việt Phát hợp tác phát triển với Aeon Mall. 

Cụ thể, ngày 29/12/2023, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định công nhận Tập đoàn Việt Phát là đơn vị trúng đấu giá khu đất thực hiện dự án TTTM tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long với giá trúng là hơn 764 tỷ đồng, đúng bằng giá khởi điểm. Đơn giá thuê đất trúng đấu giá là 8,3 triệu đồng/m2.

Sáng ngày 1/1 vừa qua, TTTM TP Hạ Long đã được khởi động với tổng diện tích quy hoạch hơn 13 ha. Trong đó, diện tích quy hoạch trung tâm thương mại là 9,1 ha. Diện tích đầu tư hạ tầng giao thông đấu nối là 3,92 ha. Tổng mức đầu tư dự án hơn 5.200 tỷ đồng. Tại dự án này, Việt Phát và Aeon Việt Nam cùng hợp tác phát triển. 

Theo tìm hiểu của người viết, Tập đoàn Việt Phát được thành lập vào tháng 12/2018 với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trụ sở ban đầu tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tính đến ngày 19/7/2023, Việt Phát có vốn điều lệ là 1.768 tỷ đồng, trụ sở tại phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM.

Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật hiện nay của Việt Phát là bà Nguyễn Thị Ngọc - người đang đồng thời đứng tên tại một số doanh nghiệp như Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sun Han, CTCP Thương mại Phát triển Sài Gòn 268, CTCP Đầu tư Sài Gòn Mia và CTCP Đầu tư LBM Sài Gòn.

Trong đó, Sài Gòn Mia và Sài Gòn 268 được biết đến là những doanh nghiệp đầu tư vào Khu đô thị Happy Home 194 ha tại TP Cà Mau, tổng mức đầu tư 1.352 tỷ đồng.

Trong một báo cáo công bố ngày 19/1 mới đây của CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (mã chứng khoán: VPG) cho thấy, Tập đoàn Việt Phát là doanh nghiệp có liên quan đến dàn lãnh đạo của VPG, bao gồm Chủ tịch Nguyễn Văn Bình, Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Đức, Phó Tổng Giám đốc Lê Thị Thanh Lệ.