[Photostory] Hiện trạng siêu dự án Mũi Đèn Đỏ hơn 6 tỷ USD

Dự án Mũi Đèn Đỏ (Saigon Peninsula) do Tập đoạn Vạn Thịnh Phát triển khai với tổng quy mô quy hoạch khoảng 118 ha, tổng mức đầu tư theo công bố khoảng 6 tỷ USD.

Dự án Mũi Đèn Đỏ (Saigon Peninsula) thể hiện trên bản đồ Google vệ tinh.

Vị trí dự án Mũi Đèn Đỏ (Saigon Peninsula) nằm tại đường Đào Trí, thuộc phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM. Nơi đây thường được biết đến với tên gọi là công viên Mũi Đèn Đỏ, phía đông và nam giáp sông Nhà Bè, phía tây giáp đường Đào Trí hiện hữu, phía bắc giáp sông Sài Gòn và rạch Bà Bướm.

Diện tích 118 ha của dự án Saigon Peninsula là mảng xanh nguyên thủy nằm tại ngã ba sông Sài Gòn - Nhà Bè theo kế hoạch sẽ trở thành công viên Mũi Đèn Đỏ và nhà ở đô thị với các khu căn hộ, tòa nhà văn phòng và các tiện ích khác như trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, chuỗi dịch vụ ăn uống, giải trí. Tổng mức đầu tư của dự án này theo công bố là 6 tỷ USD.

Dự án này do CTCP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula làm chủ đầu tư. Tập đoàn Saigon Peninsula được thành lập vào năm 2003 với vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng. Vào tháng 8/2016, một đối tác của Tập đoàn Sài Gòn Peninsula là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã công bố việc ký kết với các nhà đầu tư nước ngoài gồm Pavilion Group và Genting Group để phát triển dự án này.

Cụ thể, Pavilion Group giữ vai trò chủ đạo trong quy hoạch tổng thể và triển khai xây dựng công trình trọng điểm gồm trung tâm thương mại kết hợp với khách sạn 5 sao, khu căn hộ cao cấp và biệt thự nghỉ dưỡng cùng các cao ốc văn phòng hạng A tại dự án Saigon Peninsula.

Trong khi đó, Genting Group tham gia xây dựng cảng tàu khách quốc tế của dự án này. Sau khi hoàn thành, cảng tàu khách quốc tế 200.000 GRT (dung tải đăng ký) này sẽ là cảng tàu khách lớn nhất tại Việt Nam để đưa và đón du khách. Hiện tại, phía nam dự án này đang là cảng container Dầu Thực vật.

Tổng thể mặt bằng dự án bao gồm 2 khu chức năng chính bao gồm khu công viên hỗn hợp đa chức năng 82,1 ha, chiếm 69,7% tổng diện tích toàn khu và khu nhà ở 35,7 ha, chiếm 30,3% tổng diện tích toàn khu. Mỗi khu vực được quy hoạch cụ thể bao gồm khu công viên chức năng: bố trí chủ yếu về phía nam khu đất, mở ra phía sông Nhà Bè và một phần sông Sài Gòn, kết hợp dãy cây xanh ven sông tạo mảng xanh chung. Theo đó, được bố trí các khu thương mại - dịch vụ, văn phòng, khách sạn - hội nghị - triển lãm, khu giải trí, khu nghỉ dưỡng, khu công viên công cộng,...

Khu bến tàu khách quốc tế được bố trí trên sông Nhà Bè tại khu vực Công viên Phú Thuận; khu nhà ở được bố trí một phần phía bắc khu đất, gồm khu nhà ở thấp tầng, hướng rạch Bà Bướm và một phần hướng sông Sài Gòn; khu nhà ở cao tầng bố trí phía bên trong, phía đường Phú Thuận nối dài.

Tuy được khởi động từ năm 2016, song từ thời điểm đó tới nay, dự án này vẫn luôn bất động, chưa có sự thay đổi nào về mặt xây dựng cũng như GPMB. Theo ghi nhận thực tế, toàn bộ khu đất được rào chắn, cổng ra vào đóng kín. Phía bên trong chỉ là bãi đầm lầy, cây cỏ mọc um tùm. Theo tìm hiểu, lý do dự án này chưa được triển khai là do vướng mắc về pháp lý.

Bên ngoài dự án - khu vực giáp với đường Đào Trí hiện nay. Cùng với đó, sau những biến động xấu liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, hiện nay những thông tin về dự án của doanh nghiệp này, trong đó có Saigon Peninsula gần như không còn xuất hiện.

Về lộ giới, đường Đào Trí quận 7 có chiều dài khoảng 3 km, bắt đầu ở Nguyễn Văn Quỳ và kết thúc tại đường Hoàng Quốc Việt. Cung đường Đào Trí được đánh giá cao bởi vị trí ven sông Sài Gòn, giúp kết nối khu Đông và khu Nam Sài Gòn qua cầu Phú Mỹ. Ngoài ra, Đào Trí cũng kết nối khu dân cư rạch Bà Bướm đến với Khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Trái ngược với dự án SaiGon Peninsula, đường Đào Trí hiện nay có sự xuất hiện của nhiều bất động sản của nhiều chủ đầu tư khác như Riverside Complex của Tập đoàn Hưng Thịnh; River Panorama của chủ đầu tư An Gia Investment...