[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa

Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.

Khu đô thị Hiệp Hòa quy mô 293 ha được quy hoạch trên địa bàn phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa. (Ảnh: Google Maps).  

Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Theo tìm hiểu của người viết, dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư hồi tháng 3/2023.

Dự án này có diện tích khoảng 293 ha, với quy mô dân số dự kiến là 31.600 người và tổng vốn đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu đô thị, khu phức hợp dịch vụ mới với mật độ xây dựng thấp khang trang, hiện đại, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên.

Đồng thời, dự án hướng đến phát triển du lịch bền vững, kết hợp đa dạng hóa các loại hình nhà ở, kết hợp với trung tâm thương mại dịch vụ phục vụ du lịch, dịch vụ công cộng...

 Theo ghi nhận của người viết, hiện trạng của khu vực quy hoạch dự án hiện nay phần lớn là đất trống và đất trống cây, nhà dân và một số các công trình dịch vụ khác.

 Đường Đặng Văn Trơn là tuyến đường huyết mạch của cả phường Hiệp Hòa nói chung và khu đô thị Hiệp Hòa nói riêng, tuyến đường này kết nối phường Hiệp Hòa (vốn là một đảo nổi trên sông Đồng Nai) với các địa phương khác của TP Biên Hòa.

 Đường Đặng Văn Trơn qua khu vực quy hoạch khu đô thị Hiệp Hòa hiện nay.

Dự án dành 84 ha diện tích cho đất ở (chiếm gần 29% diện tích dự án); 110 ha đất trồng cây xanh (hơn 38% diện tích); phần diện tích đất hỗn hợp là gần 35 ha; diện tích cho công trình dịch vụ công cộng hơn 14 ha; đất giao thông 43 ha và đất cho hạ tầng kỹ thuật là 3,8 ha.   

 Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm và dự kiến được triển khai trong thời gian 12 năm, từ năm 2023 đến năm 2035 (phân kỳ giai đoạn theo 5 dự án thành phần). 

Hồi đầu tháng 2 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai đã ra thông báo kêu gọi nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện dự án.

Phường Hiệp Hòa có tổng diện tích gần 700 ha, nằm ở vị trí cửa ngõ của đô thị Biên Hòa, được bao bọc bởi sông Đồng Nai và sông Cái. Nơi này được đánh giá là vị trí đắc địa để phát triển và trở thành điểm nhấn quan trọng của không gian đô thị Biên Hòa. 

Cùng với đó, trên địa bàn phường Hiệp Hòa cũng có quy hoạch dự án Aeon Mall Biên Hòa với quy mô khoảng 11,7 ha, nằm trên mặt tiền đường Đặng Văn Trơn với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng. Chủ đầu tư là CTCP Tập đoàn Việt Phát.

 Cầu Thống nhất và đường trục trung tâm TP Biên Hòa cũng đang được thi công xây dựng, nối phường Thống Nhất với phường Hiệp Hòa. Tuyến đường trục trung tâm sau khi hoàn thành sẽ tuyến đường huyết mạch kết nối khu đô thị Hiệp Hòa với các địa phương khác.