Quảng Bình kiểm soát tăng giá đất, giao công an xử lý đối tượng bịa đặt thông tin gây sốt đất trục lợi

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản và giá đất trên địa bàn tỉnh.

Chủ đầu tư huy động vốn, chuyển nhượng chưa đúng quy định

UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, trong những năm qua, quá trình phát triển của thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh có những thời điểm phát triển nóng, giá bất động sản bị đẩy lên cao, gây "sốt ảo"... tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để quản lý và định hướng thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt để bình ổn thị trường. Từ quý I/2021 đến nay, thị trường bất động sản đã có xu hướng bình ổn.

Tuy nhiên thời gian gần đây, có dấu hiệu một số chủ đầu tư, nhà đầu tư trên địa bàn tổ chức huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa đúng quy định pháp luật; tổ chức hội nghị, phát tờ rơi thổi phồng để quảng cáo, rao bán khi chưa đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho dự án. Ngoài ra, còn có những địa phương kiểm soát việc thực hiện các quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa chặt chẽ...

Các tồn tại trên phải được kiểm soát hiệu quả để tránh gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự và việc thực hiện các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh. Do đó, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp. 

Trong đó, Sở Xây dựng có nhiệm vụ rà soát, kiểm soát việc thực hiện quy hoạch xây dựng; công khai, công bố thông tin các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng; hoàn thiện danh mục và đăng tải thông tin các dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, dự án tạo quỹ đất, dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị mới; tổng hợp các thông tin về quy mô, vị trí, dự kiến thời gian hoàn thành, lượng quỹ đất và thời gian dự kiến đưa ra đấu giá hoặc cung cấp quỹ đất ở, nhà ở cho thị trường bất động sản (đối với các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị mới).

Sở cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong việc huy động vốn của các dự án phát triển nhà ở, đặc biệt là hình thức huy động vốn bằng việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc thành lập, hoạt động sàn giao dịch bất động sản, việc sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn diện tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, kịp thời báo cáo UBND tỉnh, đề xuất phương án xử lý khi có dấu hiệu vi phạm.

Quản lý, tham mưu điều chỉnh giá đất, kiểm soát việc tăng giá đất đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Công an tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong đăng tải thông tin, quảng cáo, rao vặt có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Ngăn chặn tin đồn, đầu cơ đẩy giá

UBND tỉnh Quảng Bình giao lực lượng công an tăng cường kiểm tra; tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đối tượng kinh doanh, hoạt động môi giới bịa đặt thông tin không đúng sự thật nhằm gây sốt giá đất để trục lợi, có dấu hiệu lừa đảo, mua bán, chuyển nhượng đất đai không đúng quy định của pháp luật gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

UBND các huyện, thị xã, thành phố áp dụng phương pháp định giá để xác định giá đất cụ thể, giá đất khởi điểm đưa ra đấu giá, đảm bảo phản ánh đúng giá trị thật của thị trường. Đặc biệt các địa phương hạn chế việc chia nhỏ lượng quỹ đất đưa ra đấu giá gây khan hiếm thị trường, tạo ra sốt ảo.

Các đồ án quy hoạch được duyệt cần được công bố, công khai để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá bất động sản lên cao.

Các địa phương cũng theo dõi, đánh giá nhu cầu về đất ở của nhân dân, kịp thời tổng hợp, dự kiến lượng quỹ đất hàng năm và các năm tiếp theo để đưa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương đảm bảo không xảy ra tình trạng khan hiếm quỹ đất, dẫn đến giá đất tăng bất thường.

UBND tỉnh Quảng Bình giao nhiệm vụ tăng cường kiểm soát, cung cấp đầy đủ thông tin cho người dân để tránh rủi ro trong quá trình mua bán bất động sản; phối hợp, báo cáo các số liệu cho Sở Xây dựng theo dõi, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh có giải pháp bình ổn thị trường.

chọn
Becamex TDC lên kế hoạch lợi nhuận tăng gấp gần 3 lần cùng kỳ, hủy chia cổ tức 2022
Năm 2023, Becamex TDC đặt mục tiêu doanh thu giảm 52,5% so với cùng kỳ, song mục tiêu lợi nhuận sau thuế tăng gần 300%. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến thu về 465 tỷ đồng từ bán sản phẩm từ 3 dự án tại Bình Dương trong năm nay.