Quảng Ngãi cần hơn 2.300 tỷ để giải phóng mặt bằng làm cao tốc Bắc - Nam phía đông

Tỉnh Quảng Ngãi cần 2.321 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư phục vụ thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Người lao động). 

Ngày 15/6,  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã tham dự cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía đông, Cổng thông tin tỉnh Quảng Ngãi đưa tin.

Theo báo cáo, dự án đường bộ cao tốc Bắc- Nam phía đông giai đoạn 2021-2025, đi qua địa bàn 12 tỉnh, chia thành 12 dự án thành phần. Đến nay, đã bàn giao cọc giải phóng mặt bằng 673 km đạt 93%, chiều dài các cọc còn lại sẽ được bàn giao trước ngày 30/6. Dự kiến trong năm 2022, các địa phương phải bàn giao 70% diện tích đã giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện dự án.

Trong đó, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi có chiều dài 60,32 km đi qua 4 địa phương là Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ, với tổng diện tích đất thu hồi là hơn 406 ha; tổng chiều dài đã bàn giao cọc giải phóng mặt bằng là 54,29 km; tổng số hộ dân tái định cư là 1.009 hộ với 2.096 lô đất ở 23 khu tái định cư. Tổng nhu cầu vốn để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư là 2.321 tỷ đồng.

Ông Minh cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có văn bản chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các địa phương có dự án đi qua.

Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp làm Trưởng Ban chỉ đạo và trực tiếp chỉ đạo công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với dự án. Đến thời điểm này, tất cả những công việc thuộc trách nhiệm của tỉnh Quảng Ngãi đã làm đảm bảo theo đúng tiến độ kế hoạch theo chỉ đạo của Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, của Bộ GTVT.

Tuy nhiên, theo ông Minh, trong quá trình tổ chức thực hiện đã phát sinh rất nhiều vướng mắc. Một số nội dung công việc thuộc trình tự thủ tục hồ sơ chưa được giải quyết triệt để như: Thẩm quyền của lãnh đạo tỉnh đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án chưa được nêu rõ; tỉnh chưa được phê duyệt Tiểu dự án giải phóng mặt bằng nên không có căn cứ pháp lý để quyết định thực hiện các công việc tiếp theo; đối với Nghị quyết 18, chỉ nói chỉ định thầu đối với các gói thầu thứ phát, chứ chưa nói đến các gói thầu xây lắp, tái định cư của các địa phương,…

Ông Minh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành một số cơ chế đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện giải phóng mặt bằng; cho phép chủ đầu tư Tiểu dự án được quyết định chỉ định thầu cho tất cả các gói thầu liên quan đến việc thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ GTVT sớm phê duyệt dự án và ban hành quyết định tách hạng mục bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật thành Tiểu dự án và giao cho địa phương thực hiện và bố trí đủ vốn để thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư…

chọn
Bắc Giang: Le Delta sắp xây KCN đầu tiên tại Tân Yên, tổng vốn 1.800 tỷ và kết nối trực tiếp với Vành đai 5
Dự kiến từ quý IV năm nay, Le Delta sẽ bắt đầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 của Khu công nghiệp Phúc Sơn. Dự án này có quy mô 124 ha, là khu công nghiệp đầu tiên của huyện Tân Yên.