Quảng Ngãi: Dự kiến làm đường nối TP Quảng Ngãi đến sân bay Chu Lai 4.300 tỷ đồng

Đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi dự kiến có vốn đầu tư khoảng 4.300 tỷ đồng, điểm đầu tại TP Quảng Ngãi, điểm cuối tại huyện Bình Sơn, địa phương giáp sân bay Chu Lai, tỉnh Quảng Nam.

UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa có báo cáo về việc tham gia ý kiến liên quan đến báo cáo nghiên cứu đầu tư tiền khả thi dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi.

Theo góp ý của UBND huyện Bình Sơn, dự án cơ bản phù hợp với Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021-2025 và phù hợp với Quy hoạch giao thông vận tải tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2030 đã được phê duyệt điều chỉnh, bổ sung cục bộ ngày 13/7/2021.

Về hướng tuyến, huyện thống nhất theo phương án 1 của Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án để tránh đi vào khu dân cư trung tâm các xã, hạn chế việc di dời dân gây tác động ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân.

Theo UBND huyện Bình Sơn, trong phương án giải phóng mặt bằng và tái định cư đoạn qua địa bàn huyện Bình Sơn chưa làm rõ được bao nhiêu hộ bị ảnh hưởng tại thị trấn Châu Ổ, xã Bình Long, xã Bình Thanh, xã Bình Tân Phú....

Bên cạnh đó, xây dựng khu tái định cư diện tích 1,5 ha tại xã Bình Chương, huyện Bình Sơn là chưa phù hợp, vì địa phương này không bị ảnh hưởng của việc giải phóng mặt bằng của dự án.

Ngoài ra, dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi dự kiến nhu cầu sử dụng đất lúa khoảng 55-100 ha, UBND huyện Bình Sơn góp ý phải có ý kiến thống nhất của Thủ tướng Chính phủ cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất lúa để thực hiện dự án.

Chủ đầu tư khi được nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp từ đất chuyên trồng lúa nước phải thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai và phải nộp một khoản tiền để bảo vệ, phát triển đất trồng lúa.

Về nguồn vốn, dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi dự kiến có tổng mức đầu tư khoảng 4.300 tỷ đồng; trong đó giai đoạn 1 là 3.500 triệu đồng, giai đoạn 2 khoảng 800,5 tỷ đồng. Nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác.

chọn
Coca Cola, Pepsi và Aeon đồng loạt khởi công dự án ở Long An trong 6 tháng đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm, nhiều dự án công nghiệp, thương mại lớn đã khởi công ở tỉnh Long An, trong đó có nhà máy của Coca-Cola, PepsiCo và TTTM của Aeon.