Quảng Ninh rộng cửa hút 1 tỷ USD vốn FDI trong quý đầu năm

Mục tiêu thu hút 1 tỷ USD vốn FDI ngay trong quý I của Quảng Ninh đang khả thi khi dự kiến thời gian tới sẽ có thêm 7 nhà đầu tư ngoại từ Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đài Loan rót vốn vào tỉnh này.

Một góc TP Hạ Long. (Ảnh: Báo Chính phủ).

Theo thông tin từ Báo Quảng Ninh, năm 2023 tỉnh này đã thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách đạt gần 5 tỷ USD, trong đó thu hút FDI đạt trên 3,1 tỷ USD và là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI. Đến nay, địa phương có gần 200 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài đến từ 20 quốc gia, với tổng vốn đầu tư gần 14 tỷ USD.  

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến ngày 20/12/2023, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam (FDI) đạt gần 36,61 tỷ USD, tăng 32,1% so với cùng kỳ. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt khoảng 23,18 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2022. Với hơn 3,1 tỷ USD, Quảng Ninh là đứng thứ 3 trên cả nước về thu hút FDI trong năm 2023.  

Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh thông tin tình hình thu hút FDI trong quý I/2024 đang có nhiều tín hiệu khả quan, dự kiến sẽ đạt 1 tỷ USD, bằng 1/3 kế hoạch của cả năm. 

Trong tháng 1, tỉnh đã thu hút mới 8 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 478 triệu USD. Trong đó, dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện của Gokin Solar (Hồng Kong) có số vốn cao nhất với 274,8 triệu USD.

Dự kiến thời gian còn lại trong quý I sẽ có thêm 7 nhà đầu tư nước ngoài đến từ Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đài Loan đầu tư vào địa phương, mục tiêu đạt 1 tỷ USD vốn FDI ngay trong quý đầu năm đang là khả thi.   

Dưới góc nhìn chuyên gia, ông Vũ Minh Chí, Trưởng phòng Cấp cao, Dịch vụ Khu Công nghiệp, Avison Young Việt Nam nhận định, quỹ đất công nghiệp ở các tỉnh top đầu khu vực phía bắc, cụ thể là Quảng Ninh và Hải Phòng, vẫn còn khá nhiều.  

"Nói như vậy để thấy, bên cạnh quỹ đất, các chính sách thu hút và giữ chân doanh nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng. Những tỉnh dẫn đầu trong thu hút FDI cũng thường là những tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cao, thể hiện năng lực điều hành kinh tế và hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp tốt.

Vì vậy, tôi cho rằng “cuộc đua” FDI giữa các tỉnh, dù lớn hay nhỏ, dù có lịch sử phát triển lâu đời hay mới nổi trong những năm gần đây, không chỉ phụ thuộc vào diện tích đất công nghiệp, mà còn là sự năng động, sáng tạo trong giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp của địa phương", vị chuyên gia nói. 

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.