Một KCN hút 50% vốn ngoại vào Quảng Ninh và đưa tỉnh này trở thành 'quán quân FDI' sau 10 tháng

Sau 10 tháng năm 2023, Quảng Ninh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn ngoại với trên 3 tỷ USD. Trong đó, một dự án tại KCN Cảng biển Hải Hà có tổng vốn đầu tư đạt khoảng 1,5 tỷ USD.

Theo Báo Quảng Ninh, trong 10 tháng qua, tỉnh này đã thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt trên 3 tỷ USD, tương đương 72.164 tỷ đồng, tăng 41,3% so với cùng kỳ năm 2022, đạt khoảng 256% kế hoạch năm 2023.

 Một góc tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: quangninh.gov.vn).

Qua đó, Quảng Ninh đã trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI trong 10 tháng. Được biết, tổng nguồn vốn ngoại thu hút vào tỉnh tăng mạnh do lượng vốn đăng ký cho các dự án cấp mới tăng.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2023, Quảng Ninh đã cấp mới cho 18 dự án FDI với tổng vốn đăng ký cấp mới đạt trên 812 triệu USD. Sang tháng 10, tỉnh đã cấp thêm giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án FDI mới với tổng vốn đăng ký trên 2,2 tỷ USD.

Trong đó, Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam tại KCN Cảng biển Hải Hà của Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar Việt Nam có tổng vốn đầu tư đạt khoảng 1,5 tỷ USD.  

Sự kiện tỉnh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án trên hồi tháng 10 đã đánh dấu cột mốc Quảng Ninh thu hút được hơn 3 tỷ USD vốn FDI. Qua đó, vượt qua Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM... để đứng đầu cả nước trong 10 tháng năm 2023 về thu hút vốn ngoại.

Được biết từ đầu năm đến nay, địa phương này đã tiếp và làm việc với hơn 110 lượt nhà đầu tư. Trong đó, có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: BP (Anh), JTA (Quatar), Jinko Solar, TCL (Hồng Kông), Mitsubishi, Yaskawa Electric, Tamagawa Seiki, Sojitz (Nhật Bản), Black Peony (Trung Quốc)…

Sau các cuộc tiếp và làm việc, tỉnh đã theo sát và tổ chức nhiều chương trình xúc tiến đầu tư chủ động đối với một số nhà đầu tư lớn như Samsung Electronics Việt Nam, VSIP, Unilever Việt Nam, GreatStar Industrial Việt Nam, Deli Việt Nam… 

chọn
Địa phương duy nhất giáp ranh TP HCM còn căn hộ dưới 1 tỷ đồng
Long An là hiện thị trường duy nhất lân cận TP HCM còn căn hộ có mức giá 1 tỷ đồng/căn. Đất nền tại đây cũng có ưu thế giá mềm hơn so với các thị trường quanh TP HCM, còn giá nhà liền thổ thì chỉ bằng một nửa so với cùng loại hình này ở Bình Dương hay Đồng Nai.