Quảng Trị đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Năm 2024, tỉnh Quảng Trị tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng của nhiều dự án trọng điểm để khởi công xây dựng và đẩy nhanh tiến độ các công trình.
Thời gian qua, việc triển khai giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm của tỉnh luôn gặp nhiều khó khăn và thường chậm tiến độ. Nguyên nhân là do các hộ dân không đồng thuận với phương án, mức giá đền bù, xác định nguồn gốc đất, kiểm kê, kê khai để phân loại đất đền bù...
 
Dự án Cảng hàng không Quảng Trị được xây dựng tại các xã Gio Quang, Gio Hải và Gio Mai thuộc huyện Gio Linh có quy mô trên 265 ha, tổng mức đầu tư hai giai đoạn trên 5.830 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án dự kiến khởi công trong quý I/2024, hoàn thành năm 2026 và tỉnh dành trên 233 tỷ đồng thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Đến đầu tháng 1/2024, huyện Gio Linh đã cơ bản hoàn thành đo đạc địa chính, ban hành thông báo thu hồi đất, tiến hành cắm mốc giải phóng mặt bằng.
 

 Phối cảnh Cảng hàng không Quảng Trị. (Ảnh: VnEconomy).

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng nhấn mạnh, Cảng hàng không Quảng Trị là dự án trọng điểm, tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh thời gian tới. Do đó, huyện Gio Linh cần khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành giải phóng mặt bằng, bảo đảm công khai, minh bạch và đồng thuận của người dân, phấn đấu bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư trong năm 2024.
 
Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy tại xã Hải An, huyện Hải Lăng thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, dự kiến sẽ triển khai thi công vào cuối tháng 2/2024. Dự án có tổng mức đầu tư 14.234 tỷ đồng, quy mô 685 ha bao gồm: 10 bến cảng có thể tiếp nhận tàu có tải trọng 100.000 tấn.
 
Để có mặt bằng cho nhà đầu tư thi công dự án, tỉnh yêu cầu huyện Hải Lăng phối hợp với các sở, ngành khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để giải phóng mặt bằng trên 13,7 ha đất còn lại trong tháng 1/2024; trong đó có 6,5 ha liên quan đến xác định tài sản trên đất của doanh nghiệp và diện tích đất còn lại của người dân. Đồng thời, giao UBND huyện Hải Lăng sớm hoàn thành phương án giao đất tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.
 
Dự án Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông – Tây được khởi công tháng 4/2022 với chiều dài trên 55km, tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2026 cũng đang gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng. Để thực hiện dự án, tỉnh phải thu hồi trên 212 ha đất của các tổ chức, cá nhân với khoảng 140 hộ dân phải di dời tái định cư. Kinh phí để hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án là trên 326 tỷ đồng.
 
Lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu các địa phương có dự án đi qua gồm các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và thành phố Đông Hà đẩy nhanh tiến độ kiểm kê, áp giá, phê duyệt phương án bồi thường, xây dựng các khu tái định cư để di dời người dân phục vụ dự án.
 
Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đốc thúc các địa phương hoàn thành giải phóng mặt bằng nhằm thi công các dự án trọng điểm khác như: Khu công nghiệp Quảng Trị, Cao tốc đường bộ Vạn Ninh – Cam Lộ đoạn qua Quảng Trị, Đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà.
chọn
Toàn cảnh vị trí sẽ xây hầm chui tại nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Phạm Văn Đồng
Dự án đầu tư xây dựng hầm chui đường Hoàng Quốc Việt kéo dài với đường Phạm Văn Đồng có tổng mức đầu tư dự kiến 2.293 tỷ đồng.