Quảng Trị gỡ vướng, cho phép gia hạn tiến độ khu nghỉ dưỡng Aquatica - Cua Viet

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có phương án tháo gỡ khó khăn cho dự án Aquatica - Cua Viet Beach and Resort sau nhiều năm chậm tiến độ.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh này vừa có buổi làm việc để gỡ vướng cho dự án Aquatica - Cua Viet beach and resort tại Khu Dịch vụ - Du lịch Cửa Việt. 

Aquatica - Cua Viet Beach and Resort tại Khu Dịch vụ - Du lịch Cửa Việt do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Hoàng Hà Quảng Trị làm chủ đầu tư, được Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cấp Quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 3/2019 với diện tích 67.050 m2.

Dự án này tiền thân là Khu du lịch sinh thái biển Cửa Việt của Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Hà, đã được cấp chủ trương đầu tư từ năm 2006 nhưng đã thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động và thuộc sở hữu hợp pháp của riêng cá nhân ông Trần Đình Dũng.

Trong đó, có 30.000 m2 đất đã được UBND tỉnh thu hồi từ năm 2013 do nhà đầu tư cũ đã không thực hiện đầu tư dự án theo quy định. Phần diện tích chưa thu hồi hiện Công ty đang quản lý là 32.235 m2 và đã triển khai xây dựng một số hạng mục.

Đến nay, nhà đầu tư chưa lập thủ tục để được UBND tỉnh cho thuê đất theo quy định và không thực hiện dự án theo tiến độ đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, dự án cũng chưa thực hiện các thủ tục liên quan để triển khai như: chưa ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư, chưa thực hiện thủ tục thuê đất để xây dựng theo quy định, chưa trình phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi...

Tại cuộc họp, đại diện chủ đầu tư cho biết, công ty đã tiến hành tái cơ cấu và chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để tiếp tục được triển khai thực hiện. Đồng thời cam kết về khả năng huy động vốn đầu tư và kế hoạch cụ thể thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhận định, việc dự án gặp khó khăn, vướng mắc, chậm triển khai ngoài những nguyên nhân khách quan thì còn có nguyên nhân do nhà đầu tư chưa thực sự quyết liệt trong việc thực hiện, năng lực còn hạn chế, chậm tái cấu trúc bộ máy.

Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn cũng chưa kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; trong việc hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục theo quy định thiếu cụ thể, rõ ràng...

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, để tháo gỡ vướng mắc cho dự án, tỉnh thống nhất chủ trương cho phép gia hạn thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật, với điều kiện nhà đầu tư phải chứng minh được đầy đủ các yếu tố pháp lý về mặt tài sản và có những cam kết cụ thể.

UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục trước ngày 15/7; yêu cầu nhà đầu tư phải ký cam kết trách nhiệm với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh trong việc triển khai thực hiện dự án.

chọn
[Photostory] Những khu đất sẽ thu hồi để mở rộng đường Ung Văn Khiêm tại quận Bình Thạnh, TP HCM
Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ung Văn Khiêm tại quận Bình Thạnh có chiều dài khoảng 1,7 km, với tổng mức đầu tư được đề xuất là 2.396 tỷ đồng.