Tags

Quy hoạch giao thông tỉnh Lào Cai

Tìm theo ngày
Thông tin quy hoạch giao thông tỉnh Lào Cai mới nhất

Thông tin quy hoạch giao thông tỉnh Lào Cai mới nhất

Cập nhật thông tin quy hoạch giao thông tỉnh Lào Cai mới nhất với những thay đổi trong quy hoạch của 1 thành phố Lào Cai, 1 thị xã Sa Pa và 7 huyện là Bát Xát, Bảo Yên, Bảo Thắng, Si Ma Cai, Văn Bàn, Mường Khương, Bắc Hà với 152 đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn.

Khái quát tỉnh Lào Cai

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc vùng Tây Bắc Bộ, Việt Nam. Tỉnh Lào Cai giáp ranh giữa vùng Tây Bắc và vùng Đông Bắc. Trung tâm hành chính của tỉnh là Thành phố Lào Cai, cách Thủ đô Hà Nội 290km.

- Phía bắc giáp Trung Quốc (tỉnh Vân Nam)

- Phía tây giáp tỉnh Lai Châu

- Phía đông giáp tỉnh Hà Giang

- Phía nam giáp tỉnh Yên Bái

Lào Cai có 9 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 7 huyện với 152 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 16 phường, 9 thị trấn và 127 xã (TP Lào Cai; Thị xã Sapa; Huyện : Bát Xát, Bảo Thắng, Bảo Yên, Bắc Hà, Mường Khương, Xi Ma Cai, Văn Bàn).

Tổng số dân của tỉnh Lào Cai vào thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2019 là 730.420 người, trong đó, dân số nam là 371.306 người, chiếm 50,8% và dân số nữ là 359.114 người, chiếm 49,2%. Với kết quả này, Lào Cai là đông dân thứ 55 của cả nước (55/63 tỉnh).

Lào Cai có vị trí địa kinh tế, địa chính trị, đóng vai trò trung tâm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, là cầu nối, cửa ngõ không chỉ của Việt Nam mà cả các nước ASEAN với thị trường tỉnh Vân Nam và miền Tây Nam, Trung Quốc.

Lào Cai có hệ thống hạ tầng giao thông liên vùng, liên quốc tế, gồm: Đường bộ cao tốc, đường sắt, đường thủy và tương lai gần có đường hàng không.

Lào Cai có lợi thế phát triển du lịch phong phú, đặc sắc do đặc thù địa hình nên một số vùng (Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát…) được ưu đãi có khí hậu ôn đới trong lòng đất nước nhiệt đới. Ngoài ra, Lào Cai còn sở hữu nhiều di sản văn hóa phi vật thể, vật thể, như có dãy Hoàng Liên, với đỉnh Fansipan cao 3.143m (được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương). Lượng khách bình quân tăng trưởng giai đoạn 2015 - 2018 đạt 26,7%, năm 2018 đạt 4.246 triệu lượt khách, năm 2020 dự kiến đạt trên 5,5 triệu lượt khách/năm.

Lào Cai có thế mạnh phát triển về công nghiệp do sở hữu trên 35 loại khoáng sản, có những loại khoáng sản có trữ lượng rất cao như: Mỏ apatit trữ lượng 2,5 tỷ tấn; mỏ sắt Quý Sa trữ lượng 120 triệu tấn; trữ lượng quặng đồng trên 100 triệu tấn…

Thông tin quy hoạch giao thông tỉnh Lào Cai

Thông tin quy hoạch tỉnh Lào Cai cung cấp các thông tin mới nhất và chính xác nhất về quy hoạch của các địa phương thuộc tỉnh Lào Cai như:

- Tỉnh Lào Cai trên bản đồ Google vệ tinh;

- Quy hoạch giao thông tỉnh Lào Cai;

- Ký hiệu giao thông trên bản đồ quy hoạch.

Theo đó, dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai dài 264 km có điểm đầu tại nút giao của đường cao tốc Nội Bài - Hạ Long với Quốc lộ 2; điểm cuối tại vị trí đấu nối với đường cao tốc Côn Minh - Hà Khẩu tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Tuyến đi qua địa phận 5 tỉnh và thành phố: Thành phố Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai

Được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc hiện đại nhất Việt Nam với tốc độ chạy xe tối thiểu từ 80 km - 100 km/h, Dự án có tổng mức đầu tư lên tới 19.984 tỷ đồng (1,249 tỷ USD), trong đó 1,096 tỷ USD là vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Đây là dự án đường cao tốc đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng do nhà đầu tư (Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC) tự huy động vốn, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Với tổng mức đầu tư lên tới 1,24 tỷ USD, Dự án có thể coi là "một gói kích cầu lớn" đầu tư vào lĩnh vực đường bộ cho vùng Tây Bắc và các tỉnh thuộc lưu vực sông Hồng. Tuyến đường cao tốc từ Lào Cai về Hà Nội có ý nghĩa quan trọng không chỉ ở tầm quốc gia mà còn là con đường thúc đẩy phát triển kinh tế của 6 nước trong tiểu vùng sông Mê Kông là: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Theo kế hoạch, toàn bộ Dự án được hoàn thành vào năm 2013, dự kiến hoàn vốn sau 32 năm khai thác thu phí, với mức phí là 1000 đồng/km/phương tiện quy đổi.

Tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai dài 296 km, đoạn qua địa phận Lào Cai dài 62 km được nối với đường sắt Trung Quốc, năng lực vận tải khoảng 1 triệu tấn/năm và hàng ngàn lượt khách/ngày đêm.

Quy hoạch giao thông tỉnh Lào Cai mang đến những thông tin quy hoạch mới nhất và chính xác nhất thuộc tỉnh Lào Cai. Truy cập ngay Việt Nam Mới để xem chi tiết!