Rà soát danh sách bệnh nhân khám tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và sự xuất hiện các ca nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, Bộ Y tế đã có công văn hoả tốc yêu cầu rà soát danh sách toàn bộ bệnh nhân khám tại đây từ ngày 10/3 và danh sách các nhân viên y tế của BV đi khám chữa bệnh ở các tỉnh thành.
[Khẩn] Bộ Y tế: Rà soát danh sách bệnh nhân khám tại BV Bạch Mai từ ngày 10/3 - Ảnh 1.

Ảnh một điểm vào đón bệnh nhân của BV Bạch Mai (Nguồn: Website BV Bạch Mai).

Ngày 26/3, Cục Quản Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc số 370/KCB-QLCL&CĐT về việc cung cấp danh sách người bệnh đã khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai từ ngày 10/3/2020.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc điều tra dịch tễ phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, Cục Quản Khám chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Bạch Mai phối hợp lập danh sách người bệnh khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3/2020.

Căn cứ theo địa chỉ người bệnh, Bệnh viện Bạch Mai có văn bản thông báo và gửi danh sách người bệnh về Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để kip thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Bệnh viện Bạch Mai báo cáo kết quả thực hiện về Cục Quản Khám chữa bệnh trước ngày 30/3/2020 để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Cũng trong ngày 26/3, Cục Quản Khám chữa bệnh đã có công văn hỏa tốc về việc danh sách nhân viên Bệnh viện Bạch Mai (người hành nghề, người làm việc) tham gia khám bệnh chữa bệnh tại các tỉnh thành phố từ ngày 10/3 - 26/3/2020.

Tính đến thời điểm hiện tại, theo công bố của Bộ Y tế, đã ghi nhận 3 bệnh nhân mắc Covid-19 liên quan đến bệnh viện, gồm 2 nữ điều dưỡng của BV (BN86, 87) và bệnh nhân số 133 (khám và điều trị thời gian dài tại bệnh viện).

Ngay sau khi Bộ Y tế thông báo ca bệnh 86 và 87, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã triển khai đồng loạt các hoạt động với mục tiêu an toàn cho người bệnh là ưu tiên số 1.

Bệnh viện đã tạm dừng hoạt động khám theo yêu cầu và tái khám tại các khoa để tránh tập trung đông người tại khu vực điều trị nội trú; đóng cửa Nhà tang lễ BV; chỉ bố trí cổng vào bệnh viện tại đường Giải Phóng. 

Đồng thời, Bệnh viện đang rà soát, xem xét kĩ các bệnh nhân có thể xuất viện và tạm thời chưa cho bệnh nhân đã điều trị khỏi xuất viện. Những người tiếp xúc với ca bệnh đã được cách li

BV Bạch Mai cũng đã tiến hành tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực liên quan; kiểm soát chặt chẽ quy trình nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm Covid-19 tại tất cả các khoa phòng; thiết lập kiểm tra thân nhiệt, rửa tay tại cổng vào và các điểm trong khu vực khám bệnh...

BV Bạch Mai đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 cho tất cả nhân viên (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại đây.

chọn