'Rốn ngập' Nguyễn Hữu Cảnh ngập trong trận mưa lớn: Ông chủ 'siêu máy bơm' nói gì?

Trận mưa nhiều giờ liền tối qua (14/9) khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập mênh mông nước. Ông chủ “siêu máy bơm” cho rằng, máy bơm đã phát huy hết công suất và chống ngập thành công.
'Rốn ngập' Nguyễn Hữu Cảnh ngập trong trận mưa lớn: Ông chủ 'siêu máy bơm' nói gì? - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sau mưa lớn. Ông chủ "siêu máy bơm" khẳng định, máy bơm đã hoàn thành nhiệm vụ chống ngập

Tối 14/9, một số quận ở TP HCM mưa to khiến nhiều tuyến đường bị ngập nặng trong đêm. Các tuyến đường bị ngập như Ung Văn Khiêm, khu vực Thảo Điền (quận 2),... làm nhiều người dân đi chơi vào tối cuối tuần phải bì bõm lội nước vì xe chết máy.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh là một trong những “rốn ngập” ở TP HCM cũng gặp tình trạng ngập nặng trong trận mưa kéo dài hơn 3h đồng hồ tối qua (14/9).

Thông tin về đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập, ngày 15/9, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết, trạm quan trắc được đặt tại trạm bơm đo được lượng mưa vào tối 14/9 lên đến 165mm và thời gian mưa kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ.

Theo ông Cường, trận mưa tối qua đã đổ xuống khu vực chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh tương đường 130.000m3 nước mưa, trong lúc mưa to trên mặt đường này có một số chỗ ngập từ 15-20cm. Nhiệm vụ của trạm bơm là phải bơm hết nước, tương đương 130.000m3 nước mưa trước 30 phút sau khi dứt cơn mưa. Trong khi công suất tối đa của trạm bơm chỉ bơm được 96.000m3/h.

Ngoài ra, trong lúc mưa lớn, tại khu vực này còn bị hứng chịu nước mưa từ những khu vực lân cận bên ngoài phạm vi chống ngập của máy bơm như đường Điện Biên Phủ đã làm cho lượng nước đổ dồn về khu vực.

Mặc dù quá tải, trạm bơm đã bơm hết sạch nước lúc 20h30’ tối qua, trong lúc mưa lớn còn kéo dài đến 21h5 phút mới dứt hẳn cơn mưa.

“Theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, sau khi hết mưa 30 phút mà trên đường vẫn còn ngập trên 10cm được xem là ngập nhẹ, trên 20cm là ngập vừa và trên 30cm là ngập nặng. Tuy nhiên, tối qua mưa lớn kéo dài hơn 3 tiếng và máy bơm đã hoạt động hết công suất, hút hết nước trên đường trước khi hết mưa nên đảm bảo chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Nếu như trước đây, không có bơm thì tuyến đường này phải ngập 5-6 tiếng”, ông Cường nói.

Ông Cường khẳng định, máy bơm đã hoàn thành nhiệm vụ chống ngập.

Trước đó, để giải quyết bài toán ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, UBND TP HCM đã chốt giá thuê trọn gói máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh là 14,2 tỉ đồng mỗi năm với Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung.

chọn
Hình ảnh đường trục phía nam TP Nam Định đang xây dựng qua phường Cửa Nam và xã Nam Vân
Tuyến đường trục phía nam TP Nam Định nối tiếp cầu vượt sông Đào qua địa bàn phường Cửa Nam và xã Nam Vân (TP Nam Định) đang triển khai xây dựng.