Rùng mình với clip 'hô biến' lợn sề thành thịt bò

Clip ghi lại cảnh một người đàn ông ngồi thái tảng mỡ trắng hếu thành từng miếng nhỏ, bên cạnh là "núi thịt" bầy nhầy.

Sáng nay, mạng xã hội xôn xao vì 4 clip ngắn của một Facebook cá nhân có tên P.N đăng tải hình ảnh quá trình "phù phép" thịt lợn sề thành thịt bò.

Đi kèm clip là một status mang tính cảnh báo:

"Thịt bò từ các bát phở ta ăn hàng ngày là đây, Công nghệ làm thịt bò: Thịt lợn sề + mỡ trâu, bò + tiết trâu, bò = thịt bò.

Bác nào xem xong cái clip này mà vẫn ăn thì e phục các bác sát đất.....".

Nguồn video: FBNV

Clip ghi lại cảnh một người đàn ông ngồi thái tảng mỡ trắng hếu thành từng miếng nhỏ, bên cạnh là "núi thịt" bầy nhầy màu đỏ thẫm. Sau khi thái đủ số mỡ cần dùng, người đàn ông này lấy ra một túi bóng đựng dung dịch màu đỏ đổ vào chỗ thịt mỡ vừa cắt, sau đó trộn đều. Sau vài giây, dưới bàn tay "phù thủy" của người này, số thịt mỡ trắng hếu đã chuyển thành màu đỏ đậm.

Liền sau đó, người này tiếp tục trộn lẫn số mỡ vừa được "phù phép" trên vào cùng đống thịt bên cạnh.

Vừa làm, người đàn ông vừa rôm rả nói chuyện với một người khác. Theo đoạn hội thoại này thì số thịt trên sẽ được bán cho các quán phở "trên phố" chứ không đổ buôn cho quán ở chợ vì "mấy bà ở chợ tinh lắm, họ phát hiện ra ngay".

Người đàn ông "phù thủy" trên cũng không ngần ngại cho biết "giờ chỉ ăn cơm với rau thôi, cái gì bây giờ ăn cũng sợ lắm".

Tất cả "quy trình" sản xuất thịt bò từ thịt lợn sề được tiến hành trên một chiếc bao bì cáu bẩn, nhìn rất mất vệ sinh.

rung minh voi clip ho bien lon se thanh thit bo
Quy trình "hô biến" thịt lợn sề thành thịt bò được làm trong môi trường mất vệ sinh. (Ảnh: FBNV).

Được biết, để biến thịt lợn sề từ màu đỏ hồng chuyển sang màu đỏ sẫm như thịt bò thì việc dùng máu (tiết) bò trộn vào là một cách hữu hiệu. Không những thế, thịt lợn khi ướp với tiết bò sẽ có mùi gây, hôi đặc trưng của thịt bò

Những clip trên ngay khi chia sẻ đã nhận được sự tương tác đông đảo của cộng đồng mạng .Tuy được đăng trên facebook cá nhân nhưng đã thu hút hơn 4.000 lượt like, hơn 27.000 lượt chia sẻ video cùng hơn 6.000 bình luận. Đa số bình luận bày tỏ sự rùng mình sợ hãi trước những hình ảnh trong clip

"Giờ chẳng biết ăn gì cho sạch. Từ giờ muốn ăn phở bò cũng thấy sợ, thôi thì chuyển sang ăn cơm rang", facebook Nguyễn L bình luận.

"Làm ăn thất đức quá, cùng là đồng loại mà lỡ hại nhau chỉ vì mấy đồng lợi nhuận thôi sao?", facebook Hạnh P bình luận.

Nguồn video: FBNV.

"Bình thường thịt lợn sề đã là màu hồng sẫm, khi được “đánh phấn, trang điểm” bằng lớp tiết bò bên ngoài thì nó có màu lại càng sẫm như những tảng thịt bò thứ thiệt. Đã vậy, mùi tiết bò hơi hôi hôi đặc trưng của thịt bò càng làm tăng thêm độ tin tưởng của người tiêu dùng…đúng là thời nay, đồng tiên làm mờ mắt nhiều người", một cư dân mạng bình luận.

Theo tìm hiểu của PV, trên thị trường hiện nay, giá thịt bò thường đắt gấp 2, thậm chí gấp 3 lần thịt lợn. Như vậy, chỉ cần người buôn thịt bán được tầm 10 kg thịt bò "đểu", kết hợp với 10 kg thịt bò xịn thì họ đã có thể đút túi hơn triệu bạc.

Chiêu gian lận bằng cách "phù phép" thịt lợn sề thành thịt bò đã không còn là chuyện "xưa nay hiếm", nhưng đến nay, vấn nạn này vẫn còn nhức nhối, theo thời gian, các tiểu thương lại "sáng tạo" ra nghìn lẻ cách để "trang điểm" cho thịt lợn sề - thứ thịt "ăn na ná" thịt bò để thu lợi bất chính.

Theo nhiều chuyên gia, việc ăn phải thịt bò được "sản xuất" từ thịt lợn sề rất nguy hiểm, bởi thông thường, lợn sề khỏe mạnh được người dân giữ lại để sản xuất ra lợn con. Lợn sề thải loại do không đạt chất lượng sinh nở đem đi mổ thịt bán là rất ít. Chỉ những con lợn ốm, chết người dân mới đem bán. Như vậy, người tiêu dùng ngoài việc "bỏ tiền đắt mua đồ rởm" còn đối mặt với nguy cơ ăn phải rất nhiều loại phụ gia không rõ nguồn gốc, chất kháng sinh và nguy hiểm hơn là đối mặt với nguy cơ mang bệnh từ thịt lợn bệnh.

Vì thế, nếu chúng ta cảm thấy bát phở bò đang ăn không giống thịt bò thật thì nên ngừng ăn, để tránh ăn phải các loại thịt bẩn, không rõ nguồn gốc.

chọn
Công ty con Kinh Bắc tăng vốn gấp rưỡi trước thềm xây khu công nghiệp 466 ha ở Long An
Sài Gòn Tây Bắc (SCD) - công ty con của Kinh Bắc sắp xây dựng KCN Lộc Giang gần 5.200 tỷ tại Đức Hòa, Long An. Vừa qua, doanh nghiệp này đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 750 tỷ đồng lên 1.181 tỷ đồng.