Sài Gòn sẽ xuất mưa 'vàng' vào cuối tuần, tháng tư có thể nóng gần 38 độ C

Mưa 'vàng' xuất hiện vào cuối tuần này sẽ giúp kéo giảm nền nhiệt oi bức kéo dài từ sau tết đến nay tại TP HCM và các tỉnh thành khu vực Nam Bộ.

Ông Lê Đình Quyết - Phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, từ sau tết, khu vực Nam Bộ xuất hiện thời tiết mưa rất ít và nắng nóng kéo dài. Cả tháng 2 chỉ có Rạch Giá mưa 16.9mm, Tây Ninh 5.5mm, các nơi khác mưa dưới 1mm.

Theo ông Quyết, lượng mưa năm nay hụt so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Trong đó, so với tháng 2/2018 thì năm nay cũng ít mưa hơn, cụ thể tháng 2/2018 tại Đồng Xoài (Bình Phước) mưa 29.3mm, Tây Ninh 22.6mm, Mộc Hóa (Long An)15.3mm, các nơi khác cũng phổ biến từ 5-10mm.

Phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ chia sẻ, ngày 22 và 23 tới, tại Nam Bộ có thể sẽ có những trận mưa trái mùa, tuy nhiên lượng mưa không nhiều. Nguyên nhân gây mưa là do nhiễu động từ đới gió đông trên cao gây ra.

Sài Gòn sẽ xuất mưa vàng vào cuối tuần, tháng tư có thể nóng gần 38 độ C - Ảnh 1.

Dịp cuối tuần, Sài Gòn sẽ xuất hiện mưa trái mùa giúp giảm nhiệt

Ông cảnh báo, từ ngày 24 đến cuối tháng khi áp thấp nóng phía Tây mở rông về phía Đông Nam, trên cao áp cao cận nhiệt hạn trục và lấn Tây sẽ gây nên thời tiết ít mưa, nắng nhiều.

Trong tháng 4 sẽ có một số đợt nắng nóng, nhiều khả năng sẽ có ngày tại một số tỉnh Miền Đông mức nhiệt cao 37-38 độ, thậm chí trên 38 độ C và ít những cơn mưa trái mùa.

Nhận định về nhiệt độ năm nay, ông Quyết cho biết xu hướng nhiệt tăng dần, nhưng xét về giá trị nhiệt cao nhất thì năm 2018 sau tết đến cùng thời điểm này, mức nhiệt cao nhất lên tới 38 độ C (ngày 8/3/2018 ) tại Biên Hòa.

Năm nay nhiệt cao nhất cũng tại Biên Hòa ngày 18/3 là 37.6 độ C, tại TP. HCM ngày 18/3/2019 là 37 độ C, ngày 7/3/2018 là 37.2 độ C. So với năm ngoái nhiệt độ cao nhất năm nay chưa cao bằng, tính đến thời điểm này.

Ông Quyết cũng cho biết năm nay mưa sẽ đến phổ biến khoảng tuần giữa tháng 5 (khoảng từ 10-20/5) bắt đầu từ các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng tháp, Bình Phước....muộn nhất là Bến Tre, Vũng Tàu… Thời gian đến sớm hơn hoặc muộn hơn giữa các tỉnh khoảng 15 ngày. Tổng lượng mưa năm nay dự báo xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

chọn
Nhiều vùng nông thôn sắp lên đô thị ở Thái Nguyên
Theo quy hoạch, Thái Nguyên sắp có nhiều vùng nông thôn lên đô thị, nhiều xã sẽ lên thị trấn, huyện Đại Từ và huyện Phú Bình tương lai sẽ lên thị xã...