Sân bay Phan Thiết sẽ xong mặt bằng trước 30/11

Hiện nay, huyện Hàm Thuận Bắc đã hoàn thành xong việc bàn giao mặt bằng phục vụ dự án sân bay Phan Thiết. Huyện Bắc Bình và TP Phan Thiết cho biết sẽ hoàn thành công tác mặt bằng trước ngày 30/11.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận, lãnh đạo tỉnh này vừa có buổi làm việc nghe báo cáo tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

UBND TP Phan Thiết cho biết đã vận động bàn giao mặt bằng 15/37 hồ sơ liên quan đến dự án, dự kiến, trước ngày 30/11 sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng phục vụ dự án; huyện Hàm Thuận Bắc đã hoàn thành xong việc bàn giao mặt bằng phục vụ dự án; huyện Bắc Bình đã bàn giao mặt bằng 11/12 hồ sơ, dự kiến đến trước ngày 30/11 sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng...

Đối với hạng mục hàng không dân dụng, ngày 16/10 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có công văn đề nghị UBND tỉnh giải trình bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với đơn vị tư vấn (Công ty ADCC) rà soát, giải trình và chỉnh sửa Hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Về chấm dứt hợp đồng BOT và chỉ định thầu: Bộ Giao thông vận tải và Bộ Quốc phòng đã có ý kiến. UBND tỉnh đã có công văn báo cáo giải trình, làm rõ một số nội dung theo đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đến nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn đang tổng hợp ý kiến góp ý để tham mưu Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Về hồ sơ điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi: UBND tỉnh đã có công văn cho chủ trương tận dụng kết quả khảo sát và lập hồ sơ điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đã được Công ty ADCC thực hiện theo Hợp đồng với CTCP Rạng Đông. Đồng thời, UBND tỉnh đã có quyết định bố trí vốn thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư dự án.

Sở Giao thông vận tải có văn bản đề nghị CTCP cấp thoát nước Bình Thuận, Viettel Bình Thuận, Công ty Điện lực Bình Thuận chấp thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật. Đến nay, đơn vị tư vấn đã cơ bản hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. 

Ngoài ra, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải đã liên hệ Quân chủng Phòng không - Không quân và Cục Hàng không Việt Nam để đăng ký thời gian làm việc với hai Bộ trong tháng 11.

Đồng thời, Sở Giao thông vận tải đã tham mưu UBND tỉnh nội dung báo cáo, đăng ký làm việc với hai Bộ để giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án.

Một góc sân bay Phan Thiết hiện nay. (Ảnh: Hoàng Huy).

Sau khi nghe các đơn vị liên quan báo cáo tiến độ triển khai dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải nhấn mạnh, mục tiêu trong thời gian đến là trước ngày 30/11/2023, phải hoàn thành việc giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Về nội dung giải phóng mặt bằng liên quan đến đất rừng, các huyện: Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và TP Phan Thiết trực tiếp liên hệ với các cơ quan có liên quan để tháo gỡ. Tránh tình trạng xử lý lòng vòng, kéo dài gây chậm tiến độ chung của dự án. 

Ngoài ra, TP Phan Thiết đẩy nhanh tiến độ triển khai giải phóng mặt bằng liên quan đến Đài dẫn đường M1.

Vào năm 2015, Cảng hàng không Phan Thiết đã được khởi công với định hướng là sân bay dùng chung quân sự cấp 1 kết hợp dân dụng cấp 4C, dự kiến hoàn thành vào năm 2018, tuy nhiên sau đó dự án tạm dừng triển khai.

Đến năm 2018, sân bay Phan Thiết được duyệt tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng, là một trong 15 cảng hàng không nội địa trên toàn quốc có quy mô cấp 4E dân dụng kết hợp với sân bay quân sự cấp 1, có hoạt động bay quốc tế.

Tháng 4/2021, Bình Thuận đã tổ chức lễ chuẩn bị mặt bằng và triển khai xây dựng sân bay Phan Thiết.

Hiện nay, hạng mục quân sự của sân bay Phan Thiết vẫn đang được triển khai xây dựng, còn hạng mục dân dụng vẫn đang tiến hành tìm nhà đầu tư. Theo quy hoạch, sân bay sẽ có 1 đường cất hạ cánh chiều dài là 3.050 m, nhà ga hành khách có công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm.

chọn
Dự kiến lập mới ba khu kinh tế, bổ sung 88 khu công nghiệp ở Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn vùng.