Sau cơn mưa lớn nước thải tràn ra vịnh Nha Trang

Hàng loạt cống thải xả thẳng nước dòng đen ngòm, hôi thối ra vịnh Nha Trang khiến người dân và du khách bức xúc sau cơn mưa lớn vào chiều 8/5.
Sau cơn mưa lớn nước thải tràn ra vịnh  Nha Trang  - Ảnh 1.

Cửa xả Đặng Tất quá tải sau cơn mưa lớn chiều 8/5, khiến nước thải đổ thẳng ra biển Nha Trang. (Ảnh: Khải An).

Sáng 9/5, tại bãi biển Hòn Chồng - TP Nha Trang, nước thải đen ngòm, đục ngầu bóc mùi hôi thối từ hai cống xả khu danh thắng Hòn Chồng và đường Đặng Tất vẫn chảy thẳng ra biển.

Nước thải từ ống cống trào ra khiến một lượng cát lớn bị cuốn trôi. Những nhân viên phục vụ bãi tắm khu vực này cho biết, chiều 8/5, sau khi mưa lớn tại hai miệng cống này xuất hiện dòng nước đen ngòm hôi thối khiến nhiều du khách và người dân phải di chuyển lên bờ.

"Cửa xả Đặng Tất trước đây thường xuyên thải nước có mùi hôi ra biển. Sau đó, chính quyền đã cải tạo thì không còn thấy nước thải chảy ra biển nữa. Nhưng cứ mỗi khi sau mưa lớn lại xuất hiện nước thải hôi thối kèm rác thải khiến du khách và người dân ngao ngán", nhân viên một khách sạn tại khu vực này cho biết.

Riêng tại cửa xả trước danh thắng Hòn Chồng, các nhân viên bảo vệ khu vực này cho biết, miệng cống này thỉnh thoảng vẫn xuất hiện dòng nước đen ngòm và có mùi hôi thối khiến du khách đến tham quan danh thắng bức xúc.

"Chúng tôi đứng xa cách miệng cống khoảng 100 m vẫn ngửi thấy mùi hôi. TP Nha Trang cần cải tạo cống và không để chuyện này xảy ra vì rất ảnh hưởng đến du lịch", một bảo vệ cho biết.

Sau cơn mưa lớn nước thải tràn ra vịnh  Nha Trang  - Ảnh 2.

Cửa xả tại danh thắng Hòn Chồng cũng quá tải, một phần do mật độ chung cư, khách sạn dày đặc. (Ảnh: Khải An).

Ông Nguyễn Văn Đàm - Tổng Giám đốc Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa, xác nhận các cửa xả Dã Tượng (đường Trần Phú) và Đặng Tất và Hòn Chồng trên đường Phạm Văn Đồng cùng cửa xả tại khu vực cồn Tân Lập xuất hiện nước thải chảy thẳng ra biển và cửa sông Cái.

"Do lượng mưa ngày hôm qua quá lớn nên các máy bơm để bơm nước thải quanh khu vực cửa xả Đặng Tất bị quá tải nên nước thải hòa thẳng ra biển thay vì đưa về nhà máy xử lý nước thải. Riêng của xả Hòn Chồng được thiết kế đổ về cửa xả Đặng Tất nên khi cửa xả này quá tải thì cửa xã Hoàn Chồng cũng xuất hiện tình trạng nước thải tràn ra biển", ông Đàm giải thích.

Ông Đàm cũng cho biết thêm, tại cửa xả Hòn Chồng trước đây không tính toán đến sự hình thành của các khách sạn và chung cư dày đặc tại khu vực này nên xuất cống xả dễ bị quá tải.

"Các khách sạn, chung cư đấu nối vào cửa xả Hòn Chồng không thể kiểm soát được. Ngày trước chỉ tính cho một khu nhỏ, đâu tính đến chung cư, các khách sạn dày đặc như hiện nay", ông Đàm nói.

Sau cơn mưa lớn nước thải tràn ra vịnh  Nha Trang  - Ảnh 3.

Màu cát vàng nhuộm đen do nước thải tràn ra. (Ảnh: Khải An).

Tổng Giám Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa cho biết giải pháp tạm thời có thể tăng thêm bơm nhưng về lâu về dài không ổn vì không thể nào kiểm soát được lượng mưa của từng năm.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh – PCT TP Nha Trang cho biết, hệ thống xử lý nước thải được sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới và được thẩm định kỹ. Tuy nhiên khi lượng mưa lớn hơn mức bình thường nước thải sẽ tràn qua cửa xả hòa với nước biển.

"Thành phố thường xuyên chỉ đạo nạo vét, khơi thông các hệ thống cửa xả. Tuy nhiên lượng mưa ngày hôm qua quá lớn nên xảy ra tình trạng trên", ông Khánh cho biết.

Hồi tháng 9/2018, tại khu vực này đã xuất hiện dòng nước đen ngòm, hôi thôi chảy thẳng ra vịnh Nha Trang khiến du khách, người dân hoảng loạn, bức xúc sau cơn mưa lớn.

chọn