Sau SVB, một ngân hàng Mỹ với gần 90 tỷ USD tiền gửi bị đóng cửa vì lo ngại rủi ro hệ thống

Các cơ quan quản lý tại Mỹ đã đóng cửa Signature Bank, ngân hàng đang hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hóa với hơn 110 tỷ USD tài sản, nhằm ngăn chặn khủng hoảng lan rộng.

 Trụ sở Signature Bank tại New York. (Ảnh: Eduardo Munoz/Reuters).

Theo CNBC, vào ngày 12/3, các cơ quan quản lý của Mỹ đã đóng cửa Signature Bank, một ngân hàng có trụ sở tại New York, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn khủng hoảng lan rộng.

Bộ Tài chính, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Tổ chức Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDI C) tuyên bố ngân hàng Signature Bank, có trụ sở tại New York đã bị đóng cửa.

Các cơ quan quản lý ngân hàng cho biết người gửi tiền tại Signature Bank sẽ có toàn quyền tiếp cận vào tiền gửi, một động thái tương tự như vụ sụp đổ gần đây của Silicon Valley Bank (SVB).

“Tất cả những người gửi tiền tại tổ chức này sẽ được đảm bảo. Tương tự như giải pháp cho Silicon Valley Bank, người nộp thuế sẽ không phải chịu bất kỳ thiệt hại nào”, những cơ quan trên tuyên bố.

Ngân hàng SVB đã sụp đổ vào ngày 10/3, đánh dấu vụ phá sản ngân hàng lớn nhất tại Mỹ sau khủng hoảng tài chính năm 2008. Tương tự như SVB, Signature Bank cũng hoạt động mạnh trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là ngành tiền mã hóa. Signature Bank có vốn hóa 4,4 tỷ USD vào ngày 10/3, theo Factset.

Cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm gần 40% trong năm nay, sau sự kiện ngân hàng tiền mã hóa Silvergate Capital thanh lý tài sản của mình. Tính đến ngày 31/12, Signature Bank có tổng tài sản là 110,4 tỷ USD, trong đó, tiền gửi là 88,6 tỷ USD. Quy mô về tài sản và tiền gửi của Signature Bank bằng một nửa so với SVB.

 Silicon Valley Bank có 209 tỷ USD tài sản và 175 tỷ USD tiền gửi tại ngày 31/12/2022.

Theo Reuters, tính đến tháng 9/2022, khoảng 1/4 tiền gửi tại Signature Bank đến từ lĩnh vực tiền mã hóa. Tuy nhiên, ngân hàng này đã thông báo sẽ giảm tổng tiền gửi từ lĩnh vực trên xuống chỉ còn 8 tỷ USD. 

Signature Bank cũng có quan hệ lâu dài với cựu Tổng thống Donald Trump và gia đình. Tuy nhiên, mối quan hệ với ông Trump đã bị cắt đứt sau cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021 tại Đồi Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ).

Để ngăn chặn thiệt hại và cuộc khủng hoảng lan rộng, Fed và Bộ Tài chính Mỹ đạo tạo ra một chương trình khẩn cấp để bảo vệ các khoản tiền gửi tại Signature Bank và Silicon Valley Bank bằng cách sử dụng quyền cho vay khẩn cấp của Fed.

Các quan chức cho biết cổ đông và một số trái chủ không có đảm bảo của SVB và Signature Bank sẽ không được bảo vệ giống như người gửi tiền. Quản lý cấp cao của hai ngân hàng này cũng đã bị sa thải. 

 

chọn
Nhiều dự án giao thông lớn đến hẹn khởi công trong tháng 6
Tháng 6 này có nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn đến hẹn khởi công, trong đó có cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và đường vành đai 3 TP HCM.