SBSC: Quy mô vốn kìm hãm tiến độ triển khai quỹ đất gần 1.000 ha của CEO Group

Theo nhận định của SBSC, CEO Group sở hữu nhiều dự án tiềm năng song còn bỏ ngỏ do thiếu vốn. Đến năm 2022, các dự án nghỉ dưỡng có thể mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp khi ngành du lịch mở cửa.

Theo đánh giá của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBSC), CTCP Tập đoàn C.E.O (CEO Group, mã chứng khoán: CEO) hiện đang sở hữu quỹ đất tiềm năng và các dự án du lịch và resort của doanh nghiệp dự kiến mang về lợi nhuận trong năm 2022.

Doanh nghiệp hiện đang có quỹ đất rộng 962,1 ha, phần lớn là các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, tập trung nhiều ở Phú Quốc (304 ha), Quảng Ninh (383 ha), Hà Nội (44 ha).

Trong bối cảnh từ tháng 10/2021, một số địa phương như Phú Quốc, Quảng Ninh thí điểm đón khách trở lại và đến năm 2022, khi ngành du lịch - hàng không bắt đầu mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại, chuỗi các dự án nghỉ dưỡng, resort được dự báo sẽ mang lại lợi nhuận cho CEO Group

Công ty cũng đã bắt đầu triển khai và kinh doanh tại các dự án trọng điểm như River Silk City Hà Nam, CEO Mê Linh, Sonasea Vân Đồn Harbor City… Tuy nhiên, theo SBSC, thách thức đặt ra cho CEO Group là nguồn lực để tiến hành dự án Khu tổ hợp khách sạn 5 sao Vân Đồn Complex và đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện tổng thể dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City tại tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo nhận định của SBSC, dù sở hữu nhiều dự án tại những vị trí đắc địa trải dài khắp cả nước, song, do quy mô vốn còn hạn chế nên tiến độ triển khai các dự án của CEO Group vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Quý III/2021, CEO Group ghi nhận quý thua lỗ thứ 4 liên tiếp. Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu CEO Group ghi nhận 406 tỷ, giảm 40.5%. Lỗ sau thuế của công ty là 224 tỷ đồng, tăng gấp đôi con số lỗ cùng kỳ năm ngoái. Dòng tiền kinh doanh của CEO Group hiện đã âm gần 144 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng đòn bẩy tài chính không hợp lý cũng là một trong những vấn đề của doanh nghiệp này. Tại thời điểm cuối tháng 9/2021, đòn bẩy tài chính của công ty ở mức cao, lượng tiền mặt của doanh nghiệp thời điểm này ghi nhận 50 tỷ đồng trong khi nợ ngắn hạn 2.066 tỷ đồng.

Tag:
chọn